Bầu cử Mỹ: Hơn 20 bang phản bác khiếu kiện của Texas lên Tối cao Pháp viện

0
16
Trụ sở Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tại Washington. © Wikimedia Commons

Anh Vũ / RFI 11/12/2020 – 14:36

Donald Trump và các đồng minh của ông tiếp tục thử vận may cuối cùng với cuộc chiến pháp lý dai dẳng. Thế nhưng, hàng chục bang Hoa Kỳ đã khiếu nại lên Tối cao Pháp viện phản đối ý đồ của bang Texas phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại bốn bang chiến trường.

Theo trang tin ABC News, hôm qua, 10/12/2020, đáp lại đơn kiện của chưởng lý bang Texas lên Tối cao Pháp Viện, đòi hủy kết quả bầu cử tại các bang Pennsylvania, Wisconsin, Greorgia và Michigan, chưởng lý bang Pennsylvania, Josh Shapiro, đã nộp khiếu nại lên Tối cao Pháp viện. Trong đơn, ông Shapiro viết : «  Lật ngược kết quả bầu cử tại Pennsylvania là trái với mọi biện pháp công bằng…, là từ chối quyền bầu cử cơ bản của hàng triệu công dân Pennsylvania » và« Hiến pháp không ủng hộ bang Texas ấn định cách thức tổ chức bầu cử, hành động của bang Texas chỉ có thể coi là sự lạm dụng thủ tục tư pháp mang tính phiến loạn ».

Chưởng lý của các bang Michigan, Wisconsin hay Georgia cũng đã gửi khiếu nại lên Tối cao Pháp viện, với nội dung phản bác đơn kiện của Texas, coi đó là hành động can thiệp vào tiến trình bầu cử của bang khác, bằng những lý lẽ không có cơ sở.

Một liên minh 23 bang thuộc đảng Dân Chủ đã gửi đơn phản bác khiếu nại của Texas.  Bên cạnh đó, chưởng lý thuộc đảng Cộng Hòa của các bang Ohio, Dave Yost, nhấn mạnh : Texas đang gây nguy hại cho nền tảng của hệ thống chính quyền liên bang, theo đó, mỗi bang có toàn quyền tự quyết và điều hành lãnh đạo ở địa phương của mình. 

Tổng thống Donald Trump đã gặp gỡ nhiều chưởng lý các bang ủng hộ khiếu kiện của Texas. Hiện có 17 bang ủng hộ khiếu nại của chưởng lý Texas. Nếu chấp nhận thụ lý hồ sơ của Texas, Tối cao Pháp viện sẽ phải quyết định nhanh chóng, vì theo lịch trình, ngày 14/12 tới, các đại cử tri của các bang sẽ bỏ phiếu chính thức bầu tổng thống và phó tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.