Bắc Hàn tịch thu bánh Trung thu, vì xét là “văn hoá ngoại bang”

0
29
Ngày lễ Chuseok truyền thống tổ chức tại Nam Hàn (Ubitto/Korean Blog)
   

Khanh Nguyen

Các nhân chứng xin giấu tên, cho biết họ đã bị tịch thu tất cả những hộp bánh Trung thu mang về nước, sau chuyến đi công tác. Công an hải quan Bắc Hàn không giải thích nhiều, chỉ nói rằng loại hàng mang văn hoá ngoại bang này cấm nhập, vì có thể gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Các nguồn tin trong khu vực, tổng hợp lại, cho đài RFA tiếng Hàn rằng các chính quyền đã tịch thu những hộp bánh bánh Trung thu có nhân ngọt hoặc mặn, từ hành lý của các quan chức thương mại, công nhân lao động trở về từ Trung Quốc nhân dịp mùa Trung thu..

“Sáng nay, tôi nhận được cuộc gọi từ một quan chức công ty thương mại, người đã trở về nhà. Ông nói rằng công an sân bay Bắc Hàn đã tịch thu những chiếc bánh trung thu mà ông ấy mua ở Trung Quốc”, một công nhân Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc nói cho biết hôm thứ Tư, với điều kiện giấu tên vì lý do an ninh. .

Người công nhân này giải thích: “Lý do họ ngăn chặn làn sóng bánh trung thu Trung Quốc tràn vào là vì bị xác định là văn hoá nước ngoài. Phía công an nói chúng là món ăn truyền thống của Trung Quốc, không phải món ăn truyền thống của người dân Bắc Hàn chúng tôi”.

Người công nhân này cho biết đây là lần đầu tiên, chính quyền làm gắt gao như vậy.

Bắc Hàn cũng có một ngày lễ truyền thống vào tháng này, nhằm ngay ngày Trung thu hàng năm của nhiều nước trên thế giới. Lễ gọi là Chuseok. Năm nay, các công nhân Bắc Hàn đi xuất khẩu lao động tại tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, đã bắt đầu cuộc di chuyển lớn về quê nhà để tham gia Chuseok, lễ hội thu hoạch mùa thu. Họ sẽ ở nhà 10 ngày tiếp theo trước khi quay lại làm việc ở Trung Quốc, theo một nguồn tin làm việc tại một cơ quan thương mại ở Triều Tiên cho biết.  Người đưa tin nói từ Bắc Pyongan với điều kiện giấu tên để được thoải mái phát biểu.

Ngày lễ Chuseok truyền thống tổ chức tại Nam Hàn (Ubitto/Korean Blog)

Người này cho biết: “Các quan chức bị tịch thu hàng bánh Trung thu là người làm việc cho các tổ chức thương mại ở Bình Nhưỡng và Sinuiju” – một thành phố của Triều Tiên nằm đối diện biên giới sông Áp Lục với Đan Đông của Trung Quốc – “Sáng nay cũng có một số người về nhà có hành lý với bánh trung thu Trung Quốc cũng đã bị tịch thu”, người này nói.

Chuseok của Bắc Hàn, còn được gọi là ngày Lễ Tạ ơn, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trên bán đảo Triều Tiên và được so sánh quan trọng như với Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ. Đây là phiên bản Hàn Quốc của ngày Trung thu, vốn được tổ chức khắp châu Á, rơi vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, tức ngày 29 tháng 9 năm nay.

Vào ngày Chuseok, người Hàn nói chung đi du lịch để gặp gỡ đại gia đình của họ, và tưởng nhớ tổ tiên bằng một bữa tiệc lớn thường bao gồm một bàn jesa chất đầy thịt và cá, những chồng trái cây xếp ngay ngắn, rau muối và bánh gạo thủ công gọi là songpyon.

Nhưng trong những năm trước đại dịch, bánh Trung thu theo phiên bản ngày lễ của Trung Quốc bắt đầu xuất hiện thay cho songpyon, do tình trạng thiếu lương thực trầm trọng khiến bánh gạo không thể thực hiện được, một công nhân xuất khẩu lao động đóng tại Trung Quốc cho biết.

Có một giải thích khác về chuyện Bắc Hàn đột nhiên cấm bánh Trung thu, là dường như họ muốn hạn chế tối đa mặt hàng này, để cố gắng thuyết phục mọi người dân chi tiền mua thêm đồ ăn nhẹ và bánh mì làm tại địa phương, như một kiểu kích thích kinh tế trong nước.

Theo nguồn tin của tờ North Pyongan, khi bánh Trung thu bắt đầu lan rộng khắp Bắc Hàn ngay trước đại dịch, chúng ngày càng trở nên phổ biến, kể cả trong số các gia đình sống ở Bình Nhưỡng. Do đó, bánh Trung thu bắt đầu được coi là món ăn Chuseok đại diện cho ngày lễ, thay thế cho các loại món mà giờ đây khả năng mua sắm của người dân không còn có thể.

Nhân chứng kể “Nhu cầu về bánh trung thu đã tăng lên, vì vậy kể từ tuần trước, các công nhân lao động đóng tại Trung Quốc đã bắt đầu vận chuyển một lượng lớn bánh trung thu [qua biên giới] để bán tại các chợ ở Bình Nhưỡng. Vì vậy chính quyền đã bắt đầu trấn áp nó”.

By Son Hyemin for RFA Korean
2023.09.28

https://www.rfa.org/english/news/korea/nkorea-mooncakes-09282023154420.html

———-

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here