Bắc Hàn có thể xem xét thử bom H ở Thái Bình Dương

  0
  24
  Ảnh được công bố chính thức bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA) vào ngày 3 tháng 9 năm 2017 cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang nhìn một vật thể vỏ kim loại ở địa điểm không được tiết lộ. AFP
  RFA

  Bắc Hàn vào ngày 22 tháng 9 nói có thể tiến thành thử nghiệm một bom nhiệt hạch, hay còn gọi là bom H, tại Thái Bình Dương. Đe dọa của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc mạnh mẽ nói sẽ ‘tiêu hủy’ Bắc Hàn nếu đe dọa đến Mỹ và các đồng minh.

  Tuyên bố về khả năng có thể thử bom nhiệt hạch tại Thái Bình Dương của Bình Nhưỡng được ngoại trưởng Bắc Hàn, Ri Yong Ho, đưa ra trong phát biểu được phát đi trên truyền hình. Theo đó Bình Nhưỡng có thể xem xét thử nghiệm một bom nhiệt hạch với qui mô chưa từng có tại Thái Bình Dương.

  Tuy nhiên khi nói với báo giới tại New York trước bài phát biểu dự kiến, ngoại trưởng Ri Yong Ho của Bắc Hàn cho rằng ông không biết rõ được ý định của chủ tịch Kim Yong- Un.

  Riêng lãnh tụ Kim Jong-Un của Bắc Hàn trong ngày 22 tháng 9 cũng nói sẽ buộc tổng thống Donald Trump phải trả giá đắt cho đe dọa hủy diệt Bắc Triều Tiên.

  Hãng thông tấn chính thức của Bắc Hàn, KCNA, cho công bố toàn văn bài phát biểu của chủ tịch Kim Jong- Un với trả đũa như vừa nêu đối với lời lẽ của người đứng đầu chính quyền Hoa Kỳ.

  Trong tuyên bố chủ tịch Kim Jong- Un cho rằng ‘một chú chó đang sợ hãi thì sủa lớn tiếng’. Ông này khuyên tổng thống Donald Trump phải cẩn trọng khi dùng từ ngữ và quan tâm đến những đối tượng khi phát biểu với họ.

  Chủ tịch họ Kim sử dụng cụm từ ‘hành xử loạn trí’ nói đến phát biểu của tổng thống Hoa Kỳ tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc.