Ankara bắt giám đốc Ân Xá Quốc Tế phụ trách Thổ Nhĩ Kỳ

0
35
Idil Eser giám đốc Amnesty International tại Thổ Nhĩ Kỳ. @amnesty international
RFI
Giám đốc Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) phụ trách Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt cùng với một số nhà bảo vệ nhân quyền ngày 05/07/2017 trên một hòn đảo ngoài khơi Istanbul. Amnesty International ngay lập tức lên tiếng tố cáo và yêu cầu trả tự do cho những người bị bắt.

Theo thông cáo ngày 06/07/2017 của tổ chức bảo vệ nhân quyền, bà Idil Eser, giám đốc Ân Xá Quốc Tế Thổ Nhĩ Kỳ, bị bắt cùng với 7 người khác trong một buổi huấn luyện về quản lý và an ninh mạng ở Buyukada.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế « vô cùng giận dữ vì một số nhà bảo vệ nhân quyền nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có nữ giám đốc Amnesty International tại nước này, bị bắt mà không có lý do ».

Phía cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất kỳ bình luận nào, kể cả lý do bắt giữ các nhà đấu tranh, thậm chí nơi giam giữ họ cũng không được tiết lộ.

Theo Ân Xá Quốc Tế, các vụ bắt giữ trên xảy ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi chủ tịch Amnesty International tại Thổ Nhĩ Kỳ, Taner Kilic, bị tạm giam dựa trên những « cáo buộc vô căn cứ » cho rằng ông có liên quan đến vụ đảo chính hụt ngày 15/07/2016.