ANH TRẦN HUỲNH DUY THỨC BỊ NHÀ CẦM QUYỀN CSVN TỪ CHỐI TRẢ TỰ DO TRƯỚC HẠN

0
5

Võ Hồng Ly

19.07.2023

Ngày 05/07/2023, toà án CS TP.HCM đã ra văn bản chính thức từ chối yêu cầu miễn hình phạt còn lại và không trả tự do ngay lập tức cho anh Trần Huỳnh Duy Thức. 

Văn bản 253 cũng là văn bản đầu tiên nhà cầm quyền CS viết gửi “Anh Trần Huỳnh Duy Thức”

Nội dung lý do nhà cầm quyền CSVN viện dẫn đó là : Anh Trần Huỳnh Duy Thức đã thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là người tổ chức (người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện hành vi phạm tội) để “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”. Hành vi này của anh Thức đã bị nhà cầm quyền CSVN xác định thuộc loại tội phạm “đã hoàn thành” chứ không phải thuộc trường hợp “chuẩn bị phạm tội” nên không thể xem xét chấp hành miễn hình phạt còn lại.

Sau khi nhận được văn bản phúc đáp của toà án tối cao, ngày 15/07/2023, anh Trần Huỳnh Duy Thức đã phản hồi ngay bằng “Đơn yêu cầu miễn hình phạt còn lại và trả tự do ngay lập tức”. 

Anh nói “Tòa án Nhân dân tối cao đã bị sức ép rất lớn nên phải trả lời nhưng họ đã không tìm được lý luận vững chắc, mập mờ, né tránh, lỗ hổng pháp lý rất nặng. Nhưng đây là bước tiến lớn chúng ta đã buộc họ phải lên tiếng trước công luận. Cũng giống như phải lên võ đài đấu cho người xem nhưng không có thực lực nên đánh loạn xạ. Văn bản 253 được ký bởi 1 vụ phó, không phải vụ trưởng, phó chánh án ký vì họ không dám ký”

Văn bản 253 cũng là văn bản đầu tiên nhà cầm quyền CS viết gửi “Anh Trần Huỳnh Duy Thức”, còn trước đó thì toàn gửi “Phạm nhân Trần Huỳnh Duy Thức”. Trên thực tế, trong một văn bản hành chính, nguyên tắc đầu tiên là người viết chỉ được sử dụng đại từ nhân xưng là Ông/Bà/Tôi chứ không viết là Anh/Chị/Em/Cô/Chú. Họ đã không dám gọi người tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức bằng “Ông” một cách trang trọng như phải có trên văn bản. Nhỏ nhen đến thế là cùng ! 

Anh Thức cho biết mục tiêu của anh là công lý và phải dẫn tới thượng tôn pháp luật. Anh cho gia đình biết “anh sẽ không nôn nóng… Người ta càng cố chấp thì càng trao thêm năng lượng cho anh như quả cầu tuyết càng lăn càng lớn vậy. Sự tự do của anh phải dẫn tới thượng tôn pháp luật, thượng tôn Quyền con người, dẫn đến Tự Do cho cả Dân Tộc. Đó là sự “TỰ DO LỊCH SỬ” !