VŨ QUANG THUẬN VÀ NHÓM “CHẤN HƯNG NƯỚC VIỆT” 

0
4
Phạm Thanh Nghiên

Ngày 10/7/2018, ba nhà hoạt động nhân quyền là Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc bị tòa án Hà Nội tuyên lần lượt 8 năm, 6 năm rưỡi và 6 năm tù giam với với tội danh ngụy tạo “Tuyên truyền chống nhà nước”. Họ là thành viên Phong trào “Chấn Hưng Nước Việt” – một nhóm hoạt động ôn hòa, sử dụng mạng xã hội để cổ vũ nhân quyền và công bằng xã hội.

Khi bị bắt, Trần Hoàng Phúc đang là sinh viên trường Đại học Luật (Sài Gòn). Anh mãn án tù hôm 29/6/2023 và đang bị quản chế tại địa phương. Phúc là sáng lập viên Hội Sinh viên Nhân quyền Việt Nam, cựu thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) do chính phủ Hoa Kỳ sáng lập. Anh là một trong những nhân vật trong danh sách được  được Tổng thống Obama chọn gặp  nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2016, nhưng bị công ăn ngăn cản.

Nguyễn Văn Điển, sinh năm 1983, quê Yên Bái. Ông Điển mãn hạn tù vào tháng 2/2023 và đang bị quản chế 4 năm tại địa phương. Ông Vũ Quang Thuận (còn gọi là Võ Phù Đổng), sinh năm 1966, quê Thái Bình. Năm 2010, Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển từng cùng nhau ra tòa 11 lần ở Malaysia vì những hoạt động tranh đấu cho quyền lợi của người Việt Nam xuất khẩu lao động. Tháng 4/2010, khi Điển đang bị giam trong tù, ông Thuận từng tự thiêu để đòi tự do cho Điển và phản đối chính phủ Malaysia trục xuất hai nhà hoạt động khác về nước. Tuy nhiên, năm 2011, cả ông Thuận và Điển đều bị trục xuất về Việt Nam. Nguyễn Văn Điển bị giam giữ 9 ngày tại nhà tù T34, Sài Gòn. Trong khi đó, ông Thuận bị ép buộc đưa vào trại tâm thần ở Đồng Nai. Sau khi ông Thuận xuất viện, hai người lại sát cánh, đấu tranh đòi công lý, sự thật cho mình và cho nhiều người khác.

nhà hoạt động Vũ Quang Thuận

Trong số ba nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc, thì ông Thuận vẫn còn thi hành án tại nhà tù Nam Hà. Blogger Lê Anh Hùng, người từng bị giam chung với Vũ Quang Thuận cho biết, ông Thuận bị chừng hai mươi chứng bệnh, nặng nhất là bệnh phổi. 

Cuối tháng 8/2023, thân mẫu của ông Thuận là bà Nguyễn Thị Nhiên đã viết một lá tâm thư khẩn thiết kêu gọi các cá nhân, tổ chức nhân quyền trong nước và quốc tế quan tâm và vận động cho con trai bà được đi chữa bệnh. Bà muốn con trai mình được khỏe mạnh, bình an để “bước tiếp trên con đường lớn”.

Theo Dự án 88