VÀI SUY NGHĨ VỀ DU LỊCH ĐÀ LẠT

3
6
Ảnh minh hoạ

Xuân Sơn Võ

Dịp Tết vừa rồi, lần đầu tiên sau khủng hoảng du lịch kéo dài khoảng 2 năm, du lịch Đà Lạt có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, thông tin về những vụ lừa đảo lại tràn ngập. Một vấn đề khác, là thực tế của nhiều khu du lịch đang rộn rã trên mạng, lại khác xa so với những review nóng bỏng.

Khác với Vũng Tàu, Phan Thiết, thậm chí là Nha Trang, du lịch Đà Lạt kén chọn du khách hơn rất nhiều. Nói cách khác, khách du lịch biển dễ tính hơn so với khách du lịch Đà Lạt. Họ đòi hỏi sự đầu tư chỉn chu, sản phẩm du lịch phải có chất lượng cao. Nếu như những trò chơi mang tính giải trí cho giới trẻ dễ được chấp nhận ở vùng biển, thì lại gặp sự phản ứng không tốt của nhiều khách du lịch Đà Lạt.

Trên thực tế, Đà Lạt không thiếu nơi đầu tư du lịch chỉn chu. Nhưng do họ không tổ chức làm truyền thông mạnh, nên ít du khách biết đến. Trong khi đó thì những nơi đầu tư không đến nơi, hoặc sản phẩm du lịch không có hồn riêng, dễ dãi, tập trung thỏa mãn nhu cầu sống ảo… lại được quảng bá rầm rộ, làm cho du khách tưởng rằng Đà Lạt chỉ có vậy.

Một trong những nơi đầu tư chỉn chu là Thung lũng Tình yêu. Khoảng 20 năm trước, tôi đã từng dị ứng với khu du lịch này (và gần như hầu hết các khu du lịch khác của Đà Lạt), khi sự bát nháo chiếm lĩnh. Người buôn kẻ bán chèo kéo. Khu vực gần như chẳng có đầu tư gì, ngoài việc dựng lên các kios bán hàng. Hơn chục năm trời, tôi đã không ghé đó.

Cách đây vài năm, anh Mến, người phụ trách khu du lịch này, mời tôi đến tham quan. Khu du lịch đã được đầu tư rất chỉn chu. Nhìn vô từng góc đường, từng triền đồi, chỗ nào cũng thấy có sự chăm sóc chu đáo. Chu đáo nhưng không làm mất đi vẻ tự nhiên của thiên nhiên.

Tất nhiên, để đa dạng hóa, Thung lũng Tình yêu vẫn có khu phục vụ sống ảo, ồn ào, dành cho người yêu thích loại hình du lịch dễ dãi. Cầu kính của Thung lũng Tình yêu dài hơn 300m, gấp hơn 12 lần so với chiều dài của Skywalk tại Grand Caynion, chỉ là độ cao 90m thì không thể kích thích bằng độ sâu hàng ngàn mét của Đại vực. 

Tuy nhiên, với hàng trăm héc ta mặt bằng, Thung lũng Tình yêu có đủ chỗ cho những người thích yên tĩnh, yêu thiên nhiên, hoài cổ… Nói chung, Thung lũng Tình yêu, dù có khu vực chạy theo phong cách dễ dãi, hoặc hiện đại, phục vụ sống ảo, nhưng vẫn có thể là nơi thích hợp đối với những khách du lịch khó tính hơn, hoài cổ hơn. 

Thế nhưng, những nơi như Thung lũng Tình yêu lại ít lưu ý đến công tác marketing, hoặc có thể là họ dựa vào hệ thống marketing có sẵn của TTC. Cá nhân tôi thấy rằng, bản thân khu du lịch, cũng như chính quyền Đà Lạt, cần có những hình thức quảng bá cho những khu du lịch đầu tư bài bản, chỉn chu, có sản phẩm du lịch chất lượng cao, giữ được cái hồn của Đà Lạt, có thể làm vừa lòng những khách du lịch “khó tính”. Được như vậy thì chất lượng du lịch của Đà Lạt mới được nâng cấp.

Còn nếu cứ để du lịch phát triển tự do, hoặc chỉ tập trung vào trào lưu du lịch dễ dãi, đầu tư manh mún, vụn vặt, bóc ngắn cắn dài… thì sẽ khó mà duy trì sự phục hồi của du lịch Đà Lạt. Và nếu cứ chiều theo sự dễ dãi đó, thì Đà Lạt sẽ tan biến. Lúc đó, du khách sẽ chỉ chọn Đà Lạt nếu nó tiện cho họ, và rẻ hơn chỗ khác, mà thôi.

certainly like your website but you need to take a look at the spelling on quite a few of your posts Many of them are rife with spelling problems and I find it very troublesome to inform the reality nevertheless I will definitely come back again