Trung Quốc: Vợ góa của Lưu Hiểu Ba xuất hiện trên mạng xã hội

0
45
Một người mang bảng 'tìm kiếm bà Lưu Hà mất tích'. Ảnh ngày 16/08/2017 tại Hồng Kông.Reuters
RFI

Theo AFP, sau nhiều tuần biệt tăm, bà Lưu Hà, vợ góa nhà ly khai Lưu Hiểu Ba qua đời hồi tháng trước, đã xuất hiện trở lại trong một vidéo phổ biến trên mạng internet ngày 18/08/2017.

Hình ảnh cuối cùng của bà Lưu Hà được truyền thông chính thức Trung Quốc phát đi hôm 15/07 là trong tang lễ của chồng, ông Lưu Hiểu Ba. Ngay sau đó, bà Lưu Hà biến mất không để lại tin tức gì.

Trong khi đó, Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu cũng như nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền lên tiếng đề nghị chính quyền Bắc Kinh hủy lệnh quản thúc để bà Lưu Hà được ra nước ngoài định cư.

Hôm qua, trên mạng YouTube, xuất hiện trong một vidéo, bà Lưu Hà nói : « Tôi đang nghỉ dưỡng ở một tỉnh ngoài Bắc Kinh. Tôi đề nghị các bạn cho tôi chút thời gian để nguôi đi nỗi đau ».

Trong video, bà Lưu Hà mặc áo thun, quần đen, ngồi trên chiếc tràng kỷ, tay cầm thuốc lá. Vợ góa của giải Nobel Hòa Bình 2010 giải thích thêm, sau cái chết của Lưu Hiểu Ba, « Tôi cũng cần sắp xếp lại cho bản thân. Khi tình hình của tôi khá hơn về mọi chuyện, tôi sẽ lại cùng với các bạn ». Tác giả, địa điểm thời gian ghi hình không được cho biết .

Việc bà Lưu Hà biến mất một cách khó hiểu cũng đã để lại đồn đoán trên mạng xã hội ở Trung Quốc rằng bà bị chính quyền quản thúc ở một nơi bí mật.

Phản ứng về video của bà Lưu Hà, ông Hồ Gia, một nhà ly khai tại Trung Quốc hôm nay nói với AFP rằng : « chắc chắn bà Lưu Hà đã bị chính quyền ép làm vidéo này ».

Theo ông William Nee, nhà nghiên cứu Trung Quốc thuộc tổ chức Ân Xá Quốc Tế, chính quyền dường như sẽ tiếp tục quản thúc bà một cách bất hợp pháp trước đại hội đảng 19, dự kiến vào mùa thu tới.

Do những hoạt động đòi dân chủ, năm 2009 Lưu Hiểu Ba bị kết án 11 năm tù vì tội « lật đổ » chính quyền. Ông qua đời ngày 13/07/2017 ở tuổi 61, trong một bệnh viện Trung Quốc, vài tuần sau khi ông được trả tự do có điều kiện để trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Nhiều tiếng nói quốc tế đề nghị Bắc Kinh cho ông ra nước ngoài trị bệnh, nhưng đều chính quyền từ chối.

LEAVE A REPLY