TRĂNG TÙ

1
31
   

Huỳnh Thị Tố Nga

Hôm nay là rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn nhất trong tháng. Người viết sinh vào ngày rằm tháng Chạp, dân gian có câu “Trai mùng một, gái hôm rằm” để chỉ những đứa trẻ sinh ra khó nuôi và tính cách bướng bỉnh. Người khác không biết thế nào chứ riêng với người viết thì câu này tương đối đúng. Từ bé đã kén ăn, sức khỏe yếu ớt và tính cách thì được người nhà nói rằng “bướng thấy sợ”. 

Có lẽ sinh vào ngày trăng tròn nên từ bé người viết đã rất thích trăng. Những ngày trăng tròn ở miền quê, ánh trăng như dát vàng cả đường đi, vườn cây và mặt đất. Ánh vàng bàng bạc, sáng dịu dàng làm tâm hồn lâng lâng, dễ sinh cảm thán! 

Ngắm trăng đã là sở thích, nhưng người viết cũng có sở thích ngắm sao. Những ngày không trăng thì lại ngắm sao. Một bầu trời sao mênh mang đem lại một cảm xúc khác. 

Mỗi khi nhìn lên bầu trời đầy sao, cứ tưởng tượng mỗi ngôi sao là một hành tinh, và trong tỷ tỷ hành tinh đó, chắc cũng sẽ có tỷ tỷ sinh vật như chúng ta, họ trông như thế nào, cuộc sống ra sao? Khao khát tìm hiểu đó người viết từng ấp ủ và yêu thích thiên văn, vì thấy được trái đất chỉ là một cuộc sống vô cùng nhỏ bé so với vũ trụ bao la vô cùng tận kia. 

Trăng là đối tượng nghiên cứu khoa học, y học, vầng trăng đi vào nghệ thuật, thơ ca từ xưa đến nay, từ đông sang tây, là đề tài bất tận mà con người chưa bao giờ khám phá đến tận cùng. 

Ở thành thị, ngắm trăng dưới những tòa nhà cao tầng đã là khó khăn, ở tù, ngắm trăng trở thành thói quen xa xỉ!

Ở tạm giam, tất nhiên là đừng nói gì đến trăng sao, kể cả nhìn thấy bầu trời ban ngày cũng đã khó khăn rồi. Đến khi chuyển đến trại giam, khu an ninh dành cho tù chính trị, tường rào kẽm gai bao quanh, che hết tầm mắt cũng không thể nhìn thấy trăng vào ban đêm. Chỉ đến khi chuyển qua khu tù hình sự xã hội, người viết mới có vài lần được nhìn thấy trăng tròn. Có một cô tù nhân, cô này rất quý mến người viết, cũng có sở thích ngắm trăng, đêm trăng tròn, cô đi qua chỗ người viết nằm, may sao cửa sổ chỗ này có thể nhìn thấy trọn vẹn được mặt trăng, thế là cùng nhau ngắm trăng. Cùng nhau nói về thiên văn, chính trị. 

Tù chính trị ở chung với tù xã hội sẽ bị chú ý nhiều hơn, quản giáo luôn căn dặn tù xã hội không được tiếp cận nói chuyện với tù chính trị, họ sợ chúng tôi sẽ tuyên truyền chính trị cho người tù xã hội. Vậy nên việc cô tù nhân này hay nói chuyện với tôi như vậy đã bị quản giáo gọi lên và hỏi về tôi. Cô trả lời quản giáo, cô chỉ tiếp xúc nói chuyện với tôi về những sinh hoạt bình thường, nếu quản giáo thắc mắc gì cứ hỏi trực tiếp tôi. Tôi nghe cô ấy kể lại mà buồn cười, họ muốn quản lý tất cả, từ sinh hoạt cho đến thái độ, lời ăn tiếng nói của chúng tôi, nếu như tù nhân nào cũng can đảm như cô bạn ấy thì họ có muốn quản lý, ngăn cách cũng không hiệu quả.

Đã là trăng, thì trăng nơi đâu cũng tròn, trăng của tuổi thơ, của thời niên thiếu, hay của những lo toan vụn vặt thuở đã thành niên, và trăng tù, dù cảnh tù ngặt nghèo, nhưng trăng tù vẫn vậy, vẫn sáng trong như thế. Vậy nên, có thay đổi hay không là do chúng ta, do lòng người, thế nhân đổi dời, ánh trăng thì vẫn muôn đời như thế. Trăng được ví như trí huệ bát nhã, sáng vằng vặc khai mở tâm thức con người còn u mê. 

Đôi dòng lan man tản mạn về trăng. Nếu các bạn chưa từng một lần ngắm trăng, hãy thử một lần nhìn trăng, trăng tròn rồi trăng khuyết, sẽ thấy cuộc sống con người thật ra rất ngắn ngủi, để thấy rằng, sống như thế nào cho trọn vẹn một kiếp người quả thực không dễ dàng!

HUỲNH THỊ TỐ NGA

Feb 25, 2024

TRĂNG TÙ (Đình Đại) Sáng tac và trình bày : Đình Đại Trích từ CD Lửa Tù (Viết cho những Tù Nhân Lương Tâm VN) *** Trăng ngoài song bát ngát soi sáng niềm tin. Niềm tin ngày mai đến non nước thanh bình tự do. Dù chốn lao tù tối tăm vẫn sáng trong tim người, ngọn lửa đấu tranh vẫn cháy cho yêu thương đâm chồi. Dù ngục tối có khiến mắt ta mù lòa. Dù cùm sắt có nghiến nát tan thịt da. Dù tâm trí có mất bởi những đòn thù. Thì tim ta mãi mãi cháy cho tự do. Xin dâng cho quê hương tuổi thanh xuân ngọt ngào. Xin dâng cho quê hương máu xương thịt da. Xin dâng cho quê hương mái ấm gia đình. Xin dâng cho quê hương êm ấm duyên tình. Xuân ngoài song xuân có tươi thắm ruộng đồng. Hoa ngoài song có thắm như má em hồng tình yêu. Dù chốn lao tù tối tăm vẫn giữ tin yêu cho đời. Ngày đất nước an vui trong trái tim ta an bình.

Advertisement
   

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here