Thư mẹ ông McCain gửi TT Mỹ khi con trai bị bắt làm tù binh VN

0
7
at the Republican National Convention in St. Paul, Minn., Thursday, Sept. 4, 2008. (AP Photo/Paul Sancya)Ứng cử viên tổng thống John McCain bày tỏ tình cảm với mẹ tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa, ngày 4/9/2008.
VOA

Sau 50 năm, một lá thư của mẹ Thượng nghị sĩ John McCain gửi cho Tổng thống Lyndon B. Johnson đã được tiết lộ trên truyền thông Mỹ. Lá thư được viết chỉ vài ngày sau khi máy bay của ông McCain bị bắn hạ và ông bị bắt làm tù binh ở Hà Nội.

Bản sao lá thư viết tay của bà Roberta McCain, hiện đã 105 tuổi, do thư viện Tổng thống LBJ cung cấp cho hãng tin ABC News và được đăng trên trang mạng của hãng tin này hôm 1/11.

“Thưa ngài Tổng thống yêu quý, là bậc cha mẹ của đứa con trai đã bị bắn hạ [máy bay] ở Hà Nội vào tuần trước và giờ đây là một tù binh chiến tranh, tôi tự hỏi liệu ngài có muốn biết rằng cả chồng và tôi đều 100% hậu thuẫn ngài và chính sách của ngài tại Việt Nam?”, bà Roberta McCain mở đầu lá thư viết ngày 1 tháng 11 năm 1967.

“Là người đọc rất nhiều ý kiến khác nhau, tôi hy vọng ngài biết rằng người dân thực sự đang hy sinh, tin tưởng vào đất nước của chúng ta và vào ngài”, bà viết tiếp.

“Xin Chúa ban phước lành cho ngài và giữ ngài mạnh mẽ trong sự can đảm và xác tín. Trân trọng, Roberta McCain.”

Bức thư gói gọn trong một trang giấy của bà Roberta McCain đã được gửi tới Tổng thống Johnson ngay sau khi ông McCain bị bắt làm tù binh ở một nhà tù nổi tiếng mà các tù binh Mỹ thường gọi là “Hilton của Hà Nội”.

Ông John McCain bị bắt vào năm 1967 và bị tra tấn nhiều lần trong suốt 5 năm bị giam giữ.

Trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày bị bắt hôm 26/10, Thượng nghị sĩ McCain đưa lên trang Facebook một đoạn phim với nhiều hình ảnh, bản tin và phát biểu của những binh sĩ Mỹ khác bị bắt làm tù binh cùng thời với ông.

Ông bày tỏ: “Vinh dự to lớn của tôi là được đồng hành phục vụ với những anh hùng ở Việt Nam, những người Mỹ mà tình bạn, sự dũng cảm và kiên cường của họ trước những khó khăn to lớn đã động viên chúng tôi chống lại những kẻ bắt cóc và tìm được sức mạnh và hy vọng ngay trong những giờ phút tối tăm”.

Thượng nghị sĩ 81 tuổi này vừa được chẩn đoán mắc bệnh u não hồi đầu năm nay. Ông rất gần gũi và thân thiết với mẹ. Vào dịp sinh nhập bà năm nay, ông bày tỏ tình cảm của mình trên trang Twitter: “Chúc mừng sinh nhật thứ 105 người mẹ tuyệt vời Roberta của tôi. Chúng con yêu mẹ, mẹ ạ!”

Trong sự nghiệp chính trị, ông John McCain từng đắc cử vào Hạ viện Mỹ, và sau đó là Thượng viện. Ông từng tham gia tranh cử tổng thống hai lần. Trong lần thứ hai, ông giành được đề cử của Đảng Cộng hòa trước khi thua ông Barack Obama trong cuộc bầu cử năm 2008.

Hiện ông McCain đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, sau khi đắc cử nhiệm kỳ 6 năm vào năm ngoái.