Hé lộ tài sản, quan hệ của Manafort với giới đầu sỏ chính trị Nga

0
6
Paul Manafort rời Tòa án Khu vực tư pháp liên bang Đặc khu Columbia ở Washington, ngày 30 tháng 10, 2017.
VOA

Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, từng có ba hộ chiếu Mỹ, hàng triệu đôla tài sản và các mối quan hệ với những nhân vật đầu sỏ chính trị Nga, theo các văn kiện của tòa án liên bang sau khi ông ta bị truy tố về các cáo buộc gian lận thuế và rửa tiền.

Ông Manafort và cộng sự Rick Gates đề ra nguy cơ tẩu thoát đáng kể vì tính chất nghiêm trọng của cáo buộc, bằng chứng mạnh mẽ về tội lỗi, tài sản của họ và “lịch sử hành vi lừa đảo và gian dối” của họ, các công tố viên liên bang cho biết trong một bản đệ trình lên Tòa án Khu vực tư pháp liên bang Đặc khu Columbia.

Ông Manafort, 68 tuổi, và ông Gates, người cũng giúp chiến dịch tranh cử của ông Trump, tuyên bố không có tội hôm thứ Hai trong một bản cáo trạng 12 tội danh, từ rửa tiền cho tới hoạt động như đại diện không đăng ký của chính phủ Ukraine thân Nga trước đây.

Các cáo buộc được đưa ra trong cuộc điều tra kéo dài năm tháng của công tố viên đặc biệt liên bang Robert Mueller về những nỗ lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump và sự thông đồng khả dĩ của các phụ tá trong ban vận động.

Các cáo buộc không liên quan đến các hoạt động trong chiến dịch tranh cử nhưng hé lộ những mối quan hệ gần gũi với Nga, và bao gồm các hoạt động từ năm 2006 đến năm 2017, trùng với khoảng thời gian mà hai người này làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Hai người này đang bị quản thúc tại gia và đã từ bỏ hộ chiếu Mỹ của mình, với tiền bão lãnh tại ngoại 10 triệu đôla cho ông Manafort và 5 triệu đôla cho ông Gates.

“Cả hai bị can đều có những mối quan hệ đáng kể ở nước ngoài, bao gồm ở Ukraine, nơi cả hai đã có thời gian làm đại diện cho chính phủ của nước này,” theo thông tư của chính phủ ủng hộ điều kiện phóng thích.

“Và cả Manafort và Gates đều có quan hệ với những nhân vật đầu sỏ chính trị Ukraine và Nga, những người đã cung cấp hàng triệu đôla cho Manafort và Gates.”

Phiên tòa tiếp theo trong vụ việc nàt, theo lịch diễn ra vào cho 2 giờ chiều ngày thứ Năm, sẽ liên quan đến các điều kiện bảo lãnh tại ngoại đã được thiết lập vào ngày thứ Hai trong phie6n tòa chính thức truy tố.