The New Class-Milovan Djilas

0
2
Milovan Djilas

Nguyễn Đức Thành

Dạo này nhiều kiện tướng của Nga được đi gặp Stalin quá, nên đọc một cuốn sách về những cuộc đối thoại với Stalin của Moldovan Djilas lúc cả hai còn sống. Để xem xuống dưới ấy các kiện tướng của Nga – và sắp tới đây là Putin – sẽ báo cáo gì với Stalin và được ông nghiêm khắc huấn thị ra sao. 

Milovan Djilas là một nhà lãnh đạo của Cộng sản Nam Tư dưới thời Tito. Ông nổi tiếng ở Việt Nam với tác phẩm Giai cấp mới (The New Class) đã được Phạm Nguyên Trường dịch ra tiếng Việt. Tác phẩm này nêu rõ bản chất của chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu sau khi nắm được chính quyền, dùng bạo lực xóa đi các giai cấp, thì lại tự hình thành ra một nhóm đầu sỏ nắm giữ bộ máy quan liêu trong nền kinh tế kế hoạch, với đầy đủ sự suy đồi và tàn nhẫn của nó, mà ông gọi là “giai cấp mới”. Sách này (bản tiếng Việt) cho đến giờ vẫn bị cấm ở Việt Nam, dù nó được truyền đọc khá rộng, cả trong nhóm quan chức tiến bộ, vì nó cũng phản ánh đúng tình hình của xứ sở.

The New Class-Milovan Djilas

Milovan Djilas, dù đã từng nắm chức Phó Thủ tướng Nam Tư và tiếp đó là Chủ tịch Quốc hội dưới chế độ Tito, nhưng ông đã liên tục bị cầm tù và hành hạ trong nhiều chục năm vì những tác phẩm của mình. Thời trẻ thì tham gia cách mạng (cộng sản), ông bị chính quyền hoàng gia bắt và tra tấn từ khi còn thanh niên. Về cơ bản đời ông sống trong ánh sáng vinh quanh và bóng tối của tù đầy, nhưng ông không bao giờ ngừng viết để nói lên tình cảm từ trái tim và sự thật trong tâm hồn. 

Cuối đời, ông dành nhiều thời gian để viết về những danh nhân văn hóa lớn của quê hương ông (vùng đất Montengro), bằng tiếng Serbi là tiếng mẹ đẻ. Ông cũng sáng tác thơ và văn học, vì trước khi tham gia cách mạng, ông vốn là một nhà thơ.

Milovan Djilas

May mắn thay, dù trải qua mọi biến cố, ông đã sống cho tới khi chứng kiến chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ trên toàn Đông Âu. Ông sinh năm 1911, mất năm 1995, thọ 84 tuổi, có thể nói đã trải một cuộc trường sinh đầy dâu bể. Toàn bộ cuộc đời ông đã bao trùm cái mà sử gia người Anh Eric Hobsbawn gọi là “Thế kỷ 20 ngắn” kéo dài từ 1914 đến 1989 (Giai đoạn ôm trọn những biến cố lớn nhất của lịch sử nhân loại từ khi Thế chiến I bùng nổ cho tới khi Liên Xô sụp đổ).