TĂNG CƯỜNG NHỒI SỌ

0
62
   

Huỳnh Thị Tố Nga

Con gái kể, năm nay trường tụi con bắt đầu thay đổi, hát quốc ca chào cờ có đội đánh trống kèm theo. Môn hoạt động trải nghiệm ngoài trời cũng học chủ yếu về hoạt động đội, kể chuyện, đọc thơ về bác hồ, nhiều hơn mấy năm trước đó mẹ. 

Con trai học lớp tám, cũng nói giống như vậy, con nói những môn như ngữ văn, tiếng Việt, lịch sử, đều nói về bác hồ, thậm chí đến môn toán cũng đưa dữ liệu liên quan đến bác hồ (ví dụ như tính diện tích lăng bác). 

Tôi nói với hai bé, các con cứ học tốt những môn khoa học tự nhiên và tiếng Anh, còn những hoạt động phụ đó không cần chú trọng nhiều. Thật sự bây giờ, với tình hình hiện tại chỉ có thể hướng mấy đứa nhỏ như vậy, giảm thiểu sự ảnh hưởng sự nhồi nhét đội, đoàn của đảng vào nhận thức của con trẻ được bao nhiêu hay bấy nhiêu, quả thực là chán ngán. 

Trước khi tôi ra tù khoảng hai tuần, thì bắt đầu có công văn bắt buộc tù nhân phải hát quốc ca chào cờ đầu tuần như học sinh. Thế là vào buổi chiều khi đi lao động về, tù nhân chưa kịp tắm rửa, vệ sinh là mỗi phòng giam tập quốc ca (bắt buộc), nhìn tù nhân hát quốc ca trong phòng giam chật hẹp với sự mệt mỏi, tôi thật sự không biết mình cảm nhận tư vị gì, chỉ thấy vô vị. Tất nhiên là trại giam chỉ bắt buộc được tù nhân án xã hội thôi, chứ tù chính trị thì không can dự vào, thời gian trước khi tôi ra tù khoảng hai tháng, tôi được sắp xếp ở với đội tù án xã hội nên mới chứng kiến được sự việc. 

Sự nhồi sọ của đảng len lỏi vào các tầng lớp, ngành nghề và bất chấp lứa tuổi, đến cả trại giam, nơi con người được xem là bị cách ly khỏi xã hội vẫn không thoát khỏi sự tuyên truyền của đảng thì chỉ biết ngao ngán lắc đầu. Tôi tự hỏi, cho tù nhân hát quốc ca, chào cờ rồi có giảm được tỷ lệ tội phạm hay không? Tỷ lệ tù nhân càng ngày càng tăng bởi tệ nạn tăng vọt và đạo đức xuống cấp trầm trọng. Cũng có thể, số lượng tù nhân tăng lên thì số lượng hát quốc ca đông hơn như vậy sẽ hay hơn chăng?! Dạo này quan chức nhập kho hơi bị nhiều, đây sẽ là lực lượng hát quốc ca hoành tráng nhất trong tù. 

Sau khi tôi ra tù thì trong trại giam bắt đầu áp dụng cho tù nhân chào cờ và hát quốc ca ngoài sân trước khi đi lao động, nên tôi chưa được chứng kiến khung cảnh đó thế nào, chỉ chứng kiến mỗi chiều, mỗi đội tập hát trong buồng giam như đã nói ở trên, rồi nghe nói còn cho thi giữa các đội với nhau nữa. 

Nếu tệ nạn xã hội không được giải quyết từ ngọn nguồn bởi các chính sách của bộ máy cầm quyền, tuyên truyền nhồi nhét càng nhiều chỉ càng tạo ra những con người thui chột nhận thức, lớp người trẻ ngày càng ngu ngơ với văn hóa – chính trị – xã hội, chỉ giỏi ăn chơi, lừa đảo, đàn đúm và vô tù ngày càng nhiều. 

Như vậy, bắt tù nhân hát quốc ca để làm gì? Để tự hào vì tù nhân cũng biết yêu đảng hay sao?

HUỲNH THỊ TỐ NGA

Dec 25, 2023

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here