Tại sao CSVN tiếp tục tưởng niệm anh hùng Lê Văn Tám?

0
5

Cuong Nguyen

Thạch Đạt Lang

Ngày 08.08.2023, trang Sự Thật Lề Đường có đăng một tấm ảnh với tựa đề Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng, Liệt Sĩ Lê Văn Tám – Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM do facebooker Thai Ho đưa lên vào ngày 04.08.2023.

Lê Văn Tám là nhân vật có thật hay hoang đường do CSVN dựng lên nhằm mục đích tuyên truyền là chuyện không cần phải bàn cãi. Giáo sư sử học của chế độ CS đã khẳng định rằng Lê Văn Tám là nhân vật hư cấu của ông Trần Huy Liệu dùng trong mục đích tuyên truyền trong cuộc kháng chiến chống Pháp của toàn dân Việt Nam (1) (2).

Vậy đâu là lý do tuần báo Văn Nghệ của thành phố HCM tiếp tục làm lễ tưởng niệm Lê Văn Tám?

Câu trả lời thật ra rất đơn giản: – ĐÓI!

Đúng thế! Vì đói, đói quá nên các quan chức văn nghệ của thành Hồ phải tìm cách vòi tiền đảng. Sáng tác thơ văn thì không có tài, không có khả năng, lại bị kềm kẹp trong cái vòng kim cô của đảng. Nhìn sang các ngành nghề khác như y tế, giáo dục, truyền thông, quốc phòng, xây dựng, điện lực, xăng dầu…nghề nào cũng có ăn mà ăn thật dễ dàng, ăn ngập mặt, ăn phè phỡn, ăn căng bụng, ăn không từ một thứ gì.

Ngay cả nghề làm báo cũng có ăn. Từ tổng biên tập, phó biên tập đến phóng viên, ký giả…các báo như Thanh Niên, Phụ Nữ, Lao Động, Tuổi Trẻ, Pháp Luật…nếu khôn ngoan, có thủ đoạn, biết luồn lách, biết lợi dụng thời cơ, biết nâng bi, nịnh trên, đạp dưới, biết uy hiếp doanh nghiệp, cán bộ, lãnh đạo khi có bằng chứng nhơ nhớp của họ trong tay đều có thể sống phây phả, nhàn nhã.

Làm báo văn nghệ thì khó hơn, khó lắm, khó nhiều, khó bộn. Văn nghệ là làm thơ, viết văn, truyện ngắn, tùy bút, ký, sáng tác nhạc…thì không được phép chệch hướng. Chắc ăn nhất là ca tụng lãnh đạo, ca tụng ông Hồ Chí Minh, đảng là chắc ăn như bắp nướng trét mỡ hành. Nhưng Mja! Ca tụng hoài, ca tụng Bác, Đảng, lãnh đạo riết thành nhàm, thành diễu dỡ.

Không có tác phẩm thì không có nhuận bút, không có nhuận bút thì…đói. Đâu có phải quan chức, cán bộ hành chánh, lãnh đạo địa phương để có thểdễ dàng vẽ ra công trình, dự án xây tượng đài, xây cầu, sửa sang, làm đẹp đường phố, lót gạch, lót đá vỉa hè…rồi có thể bập vào đó moi móc, rút ruột.

Chợt nhớ lại, ngày 09 tháng giêng năm 2019, trong buổi lễ tổng kết hoạt động của Liên Hiệp các hội Văn Học Nghệ Thuật ông Hữu Thỉnh, chủ tịch hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật đã hân hoan, mừng rỡ, sung sướng hơn lần đầu, thông báo các hội văn nghệ vẫn được nhà nước tài trợ. Ông nói: “-Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta” (3).

Tuy nhiên sau đó ông có nói thêm là tình hình đất nước thì phát triển khả quan nhưng Liên Hiệp các hội Văn Học Nghệ Thuật thì có khó khăn nhất định, có nguy cơ bị giải tán. Nguyên nhân là cái đề án cải tiến phương thức hoạt động của các hội văn học, nghệ thuật dobộ nội vụ đưa xuống. Nói cho đơn giản, dễ hiểu hơn là phải có tác phẩm sáng tạo, có chất lượng tuyên truyền hữu hiệu, đi sâu, đi sát vào trong…quần chúng.

Vậy phải động não, vắt óc ra cái gì đó để mà có ăn, có hút.., không thì…chết đói. Lương, trợ cấp cho văn, nghệ sĩ của đảng không đủ ăn sáng, uống cà phê, thuốc lá tán nhảm với đồng nghiệp. Một trong những cách kiếm ăn là làm lễ tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ nào đó làcó cớ để xin ngân sách. Tuy nhiên, tưởng niệm tiền nhân có thật trong lịch sử như Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Quang Trung Nguyễn Huệ thì phải chờ đúng ngày, tháng.

Hay nhất là tưởng niệm những anh hùng không có ngày sinh, tháng đẻ…tưởng niệm lúc nào cũng được, thích là tưởng niệm thôi. Do đó xin đừng thắc mắc, hỏi tại sao tuần báo văn nghệ thành phố HCM lại tưởng niệm một nhân vật tưởng tượng, hoang đường trong lịch sử ĐCSVN.

Làm văn nghệ dưới chế độ CSVN chẳng phải dễ dàng, cũng trần ai khoai củ như mọi ngành nghề khác.

Không tin hỏi ông Hữu Thỉnh.

**********

https://www.facebook.com/groups/2226678490696638/permalink/6835420473155727/

https://tuoitre.vn/ong-huu-thinh-nha-nuoc-van-nuoi-anh-em-chung-ta-20190109122848202.htm