PHƯƠNG THỨC CHẾ TÀI CỦA TOÀ ÁN TRỌNG TÀI QUỐC TẾ Ở PARIS – VỤ ÁN ÔNG TRỊNH VĨNH BÌNH THẮNG KIỆN VN…!

0
1063

NHÌN LẠI VỤ KIỆN CỦA NGƯỜI Ý ÔNG LIBERATI KIỆN VIETNAM ARLINES…

(Vietnam Arlines (VNA) thua kiện và hình thức chế tài của Toà án Roma Ý… Sau 7 năm từ 1,3 triệu €, VNA phải bồi thường lên đến 5,2 triệu €…)

*Vụ việc bắt đầu với một ông người Ý mang tên Liberati kiện Vietnam Arlines (VNA) ra Tòa án Roma ở Ý, yêu cầu VNA trả tiền chi chí phí cho ổng vì VNA đã Ủy quyền cho một Đại lý VNA thuê ổng làm việc.

Đại lý này bị phá sản, ổng đành nắm đầu VNA đòi tiền. Phiên tòa mở ra, tòa triệu tập nhưng Vietnam Arlines cũng không cử người tham dự, theo kiểu “ta chả liên quan”

Sự vắng mặt của bị đơn làm Tòa án Ý nhanh chóng tuyên Liberati thắng kiện, buộc Vietnam Arlines phải thanh toán cho bên nguyên đơn 1,3 triệu euro.

Đứng trước phán quyết này lãnh đạo Vietnam Arlines đánh giá phán quyết ở Tòa án nước Ý dễ gì thi hành được ở Việt Nam khi Vietnam Arlines là “con cưng” của nhà nước, Vietnam Arlines cũng chẳng có tài sản ở Ý thì… “làm gì được nhau”.

Đúng là suốt gần 7 năm sau đó án này không thi hành được, vì ở Ý không có gì để chế tài được VNA. Rồi bỗng một ngày của năm 2002, Luật sư của Liberati phát hiện VNA đang có một tài khoản triệu đô ở nước Pháp, đây là cơ hội ngàn vàng, đảm bảo cho việc thi hành án của VNA. Thi hành ở Ý không được thì nhờ Pháp “thi hành hộ”, đó là cách làm của Luật sư đại diện cho ông Liberati.

Giữa Ý và Pháp đều thuộc khối Liên minh Châu Âu. Đây là một Liên minh gần như nhất thể hóa về chính trị, ngoại giao và tương trợ tư pháp rất chặt chẽ với nhau. Thế là tòa án ở Pháp nhanh chóng ra quyết định phong tỏa tài khoản triệu đô của VNA tại Pháp để đảm bảo thi hành án.

Điều đáng nói trong vụ này, lúc đầu VNA chỉ bị yêu cầu thanh toán là 1,3 triệu euro, nhưng không chịu thi hành ngay, mà đi thuê mấy luật sư để “gỡ” vụ phong tỏa tài sản ở Pháp.

Kết quả sau một thời gian kiện cáo của VNA, gỡ đâu không thấy mà lại thành… “gỡ ghẻ”.

Kết quả cuối cùng là VNA phải thanh toán bồi thường cho ông Liberati 5,2 triệu euro, vì phải thanh toán cho bên nguyên đơn thêm tiền lãi suất của nhiều năm và thanh toán luôn chi phí luật sư cho bên họ, vì VNA là bên thua kiện.(1)

Vụ kiện của người dân với hãng hàng không của Việt nam, với kết quả đã rõ, VietNam Arlines thua trắng.

Bài học cho chế độ độc tài ĐcsVN thì đã có và rõ như ban ngày, khi hội nhập với các quốc gia văn minh trên thế giới, vẫn giữ hành sử như trong nhà nước độc tài. Đã xem thường thẩm quyền và khả năng thi hành bản án của Tòa án quốc gia Ý, hay nói rõ hơn ở Toà án các quốc gia có tự do, dân chủ, nhân quyền ở khắp Thế Giới, và tới đây là Toà án trọng tài Quốc Tế Paris đang sử vụ Trịnh Vĩnh Bình..

HÌNH THỨC CHẾ TÀI CỦA TOÀ ÁN TRỌNG TÀI QUỐC TẾ PARIS KHI SỬ ÔNG BÌNH THẮNG KIỆN

Khi bản án được xét xử theo thủ tục tố tụng được Tòa Trọng tài ở Paris đưa ra, nó sẽ có giá trị thi hành ở hơn 150 quốc gia đã tham gia ký kết Công ước New York 1958 công nhận và thi hành phán quyết của Tòa trọng tài.

Khi Chính Phủ Nhà Nước VN thua kiện, mà Chính phủ không tự nguyện thi hành bản án trả tiền bồi thường theo phán quyết của Tòa, thì luật sư của ông Bình sẽ canh me tiền và tài sản của Chính phủ VN nằm trên lãnh thổ của 150 quốc gia này, và họ có quyền yêu cầu Tòa án ở [150] quốc gia ấy phong tỏa tài sản và nhờ thi hành bản án của Tòa trọng tài.

KẾT QUẢ PHÁN QUYẾT CỦA TOÀ ÁN

Tòa Trọng Tài Quốc Tế, tại 112, đường Kleber, Quận XIV, Paris (ICC Hearing Centre 112, avenue Kléber 75016 Paris) xử vụ kiện tại trụ sở Toà. Số tiền ông Bình đòi chính phủ CSVN bồi thường lên đến 1.25 tỷ USD.

Lúc 5’10 phút chiều ngày 27/8/2027 với hình ảnh phấn khích giơ hai cánh tay lên và IM LẶNG không tiết lộ nội dung xét xử sau khi rời khỏi Tòa Trọng tài Quốc tế tại Paris, dường như cho thấy một chiến thắng cho ông Trịnh Vĩnh Bình.

Tiếp đó tin tức loan truyền trên mạng Tòa Án Quốc Tế đã phán quyết ông Trịnh Vĩnh Bình thắng cuộc trong ngày 25/8/2017 với hơn 700 triệu đô và đòi nhà nước CSVN phải trả lại tất cả cơ sở của ông TVB tại Việt Nam. Phía CSVN đồng thời phải chịu hết chi phí cho Tòa Án Quốc Tế.

THỦ TỤC PHÁP LÝ SAU PHIÊN TOÀ

*Trong vòng 1 tháng, ông Trịnh Vĩnh Bình và luật sư sẽ nhận được thư của tòa án gởi kết quả phán quyết chính thức tới nhà. Trong phán quyết, tòa sẽ cho phép ông Bình công khai nói những chuyện gì, và những chi tiết nào ông Bình không được tiết lộ công khai, hoặc viết thành sách, truyện để phổ biến…

Kế đó, luật sư của Trịnh Vĩnh Bình sẽ làm các thủ tục cần thiết để gởi thư đòi tiền nhà nước Việt Nam, trong thời hạn 60 ngày sẽ phải trả tiền cho ông Bình. Ông Bình có quyền lấy hết số tiền một lần, hay cho nhà nước trả góp hàng tháng có lãi.

Nếu đến ngày ấy mà ông Trịnh Vĩnh Bình không nhận được tiền, luật sư của ông Bình sẽ đưa phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế cho các tòa án ở 28 nước Âu Châu có giao thương với VN để họ tống đạt lệnh phong tỏa hay đóng băng tài sản và tài khoản ngân hàng của nhà nước VN tại Âu châu, Mỹ, các nước Á châu…

Theo Trần Hoàng phỏng đoán, luật sư của nhà nước VN sẽ xin trả góp hàng tháng trong 12-24 tháng.

1,25 tỷ đô la hay 27.000 tỷ đồng là quá lớn. Nhà nước VN không cách gì huy động kịp trong vòng 6 tháng.(2)

BÃI NẠI BỎ VỀ KHÔNG CHẤP NHẬN ÁN QUYẾT CỦA TOÀ ÁN QUỐC TẾ – VIỆT NAM SẼ BỊ CHẾ TÀI THEO ĐÚNG BỘ LUẬT CÔNG ƯỚC NEW YORK 1958 MÀ 150 NƯỚC ĐÃ KÝ KẾT TRONG ĐÓ CÓ VIỆT NAM

*Phía Bộ Tư Pháp CSVN bãi nại, không chấp nhận phán quyết, không chịu bồi thường và đòi kéo dài phiên tòa để phía CSVN trưng bằng chứng là số tiền ông Trịnh Vĩnh Bình thất thoát tại VN chỉ có khoảng 3 triệu đô là hết cỡ – như phía VN đã trình bày trong phiên tòa kín 2 ngày 21-22 tháng 8 vừa qua.(3)

Hung Giobay tổng hợp

(1)https://boxitvn.blogspot.com/…/chinh-phu-vn-tu-ong-cua-thang…

(2)https://ttx.vanganh.org/…/trinh-vinh-binh-thang-vu-kien-oi-n…

(3)https://ttx.vanganh.org/…/ong-trinh-vinh-binh-thang-vu-kien-…