Pháp có chính phủ mới sau cuộc bầu cử lập pháp

  0
  13
  Tổng thống Emmanuel Macron (G) chủ trì buổi họp Hội Đồng Bộ Trưởng, Paris, ngày 22/06/2017. Reuters/Christophe Petit
  RFI
  media

  Tối hôm qua 21/06, Pháp công bố thành phần chính phủ mới với 29 thành viên. Nội các mới thủ tướng Edouard Philippe có nhiều hơn 7 thành viên so với nội các cũ, tỉ lệ nam-nữ cân bằng 15 -15, tính cả thủ tướng. 17 thành viên tân chính phủ xuất thân từ xã hội dân sự.

  Tân chính phủ gồm 19 bộ trưởng và 10 quốc vụ khanh, trong đó có 11 thành viên mới. Chức bộ trưởng Nội Vụ vẫn do ông Gérard Colomb đảm nhiệm. Tân bộ trưởng Quốc Phòng là bà Florence Parly (54 tuổi). Bà Parly đã từng là quốc vụ khanh về Ngân Sách từ năm 2000 đến năm 2002.

  AFP cho biết trong phiên họp đầu tiên của Hội Đồng Bộ Trưởng, bộ trưởng Nội Vụ Gérard Colomb đề xuất dự luật tăng cường an ninh nội địa và đấu tranh chống khủng bố nhằm vừa đảm bảo đạt hiệu quả và tôn trọng quyền tự do cơ bản của dân chúng.

  Được coi là một giải pháp để « tránh kéo dài vô thời hạn tình trạng khẩn cấp », dự luật đã được Tham Chính Viện « bật đèn xanh ». Hôm nay, một dự luật khác cũng được trình lên Hội Đồng Bộ Trưởng nhằm triển hạn tình trạng khẩn cấp lần thứ sáu cho tới ngày 01/11/2017.