Nghị trường và Tư pháp

0
106
Ảnh: Quochoi.vn
   
Mai Quốc Ấn

Con dao, cái thớt dính máu là vật chứng quan trọng của bất kỳ vụ án nào chứ không phải chỉ vụ án liên quan tử tù Hồ Duy Hải. Mất vật chứng quan trọng bằng hình thức “vứt đi” hoàn toàn không phải “sơ suất”, mà là vi phạm tố tụng.

Như mọi khi, lãnh đạo bị chất vấn là có ngay một Đại biểu Quốc hội thuộc ngành bị chất vấn, đứng ra “cứu chúa”. Những gì tạo nên dư luận bức xúc của nhân dân thành cứ liệu chất vấn của Đại biểu Quốc hội khác bị chụp mũ là “do thế lực thù địch kích động”. Đến mức đại biểu Trương Trọng Nghĩa phải thốt lên rằng đừng đem “thế lực thù địch” ra mãi, như một cách đem bóng ma doạ dẫm người yếu bóng vía.

Sự đê tiện được đẩy lên đỉnh cao khi kẻ giả người cho rằng, chỉ vài vụ (oan sai) lẻ tẻ mà đánh giá nền tư pháp xuống cấp là không đúng. Nói như vậy như những sinh mệnh Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn, Hàn Đức Long và bao nhiêu nạn nhân oan sai khác (may mắn) được minh oan, xin lỗi há chẳng phải là mạng người ư?

Sinh mạng nào cũng quý!

Coi mạng người như cỏ rác chỉ có thể là loại giả người, sẵn sàng không chỉ bòn rút ngân sách, tham chiếm tài nguyên hay thậm chí cưỡng đoạt sinh mạng con người, để chiếm đoạt quyền lực hay củng cố quyền lực và thoả mãn cái tôi quyền lực.

Đất nước mình có một khái niệm: “Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất!” Đã “cao nhất” thì Quốc hội-lập pháp, không có sự phân lập trong tam quyền, cùng với hành pháp và tư pháp. Vậy thì chí ít tại nghị trường có truyền hình trực tiếp, cũng đừng nên diễn ra cảnh người cùng ngành bảo vệ nhau. Làm thế là phủ nhận tính chính danh của khái niệm “Đại biểu Quốc hội”.

Việc nước không lo, chỉ chăm chăm lợi ích ngành mình thì nên về làm “đại biểu ngành”, để vị trí ấy cho người vì dân, vì nước.

Mà cũng cần nhắc lại điều rất cũ, hễ cứ ngành nào xài ngân sách thì cũng là hoạt động từ thuế dân. Xài thuế dân mà không nghĩ cho dân thì cần xem lại tính chính danh của khẩu hiệu “của dân, do dân, vì dân” lẫn khẩu hiệu “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”.

Chứ không phải một màn diễn phiếu 17/17 đồng ý chấm dứt một sinh mệnh “thành công tốt đẹp”!

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here