Nghi Án Khai Man Học Vấn Của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ

0
6778

Truy cập vào trang cổng thông tin điện tử chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, mục “Tiểu sử lãnh đạo” và mục “Quá trình đào tạo“, bạn sẽ thấy hồ sơ của ngài bộ trưởng cực kỳ “hoành tráng”:

 • Năm 2002: Sau Tiến sĩ (Fulbright Scholar), Georgetown University (USA).
 • Năm 2000: Tiến sĩ; Viện Kinh tế Thế giới; Chuyên ngành: Kinh tế thế giới và Quan hệ kinh tế quốc tế.
 • Năm 1994: Sau Đại học Manchester University (UK); Chuyên ngành: Kinh tế phát triển.
 • Năm 1985: Đại học; Khoa Kinh tế- Đại Học Quốc Gia Hà Nội (Đại học Tổng hợp); Chuyên ngành: Kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế.

Để tiện cho các bạn đang sinh sống ở mấy xứ tư bản “giãy chết” theo dõi vì có một số thuật ngữ học thuật nên dùng tiếng Anh thì mới hiểu rõ nó thật sự là gì, xin tóm tắt SƠ YẾU HỌC VẤN BẰNG TIẾNG ANH CỦA BỘ TRƯỞNG PHÙNG XUÂN NHẠ:

 • Post-doctoral in Economics (Fulbright Scholar), Georgetown University, USA, 2001-2002.
 • Ph.D. in Economics, Institute of World Economy, Hanoi, Vietnam, 1999.
 • Postgraduate Diploma in Economics, University of Manchester, UK, 1994.
 • B.A. in Economics, Hanoi University, Hanoi, Vietnam, 1985.

Hết sức chú ý nha:

 1. Năm 2002 ông Phùng Xuân Nhạ khai là Sau Tiến sĩ (Fulbright Scholar), Georgetown University (USA). Nhưng chỉ là được nhận vào chương trình học bổng Scholarship trao đổi học sinh do Đại Sứ Quán Mỹ tổ chức tại Việt Nam.
 2. Ông Phùng Xuân Nhạ có tên được nhận chương trình Scholarship trao đổi học sinh của Đại Sứ Quán Mỹ nhưng chưa bao giờ học tại Mỹ, do đó ông khai là Sau Tiến sĩ tại trường Georgetown University (USA) là khai man vì ông chỉ nhận được Scholarship nhưng chưa học qua.
 3. Ông Phùng Xuân Nhạ khai năm 2000: Tiến sĩ; Viện Kinh tế Thế giới; Chuyên ngành: Kinh tế thế giới và Quan hệ kinh tế quốc tế.Vào thời điểm này ông Nhạ chỉ là giáo viên ở Đại Học Tổng Hợp Hà Nội (cũ), tức Đại Học Quốc Gia Hà Nội khi đã đổi tên. Trong năm 1999 ông được cấp bằng Tiến Sĩ Kinh Tế nhưng lại chưa học qua thạc sĩ?
 4. Ông Phùng Xuân Nhạ khai năm 1994: Sau Đại học Manchester University (UK); Chuyên ngành: Kinh tế phát triển.Thực tế là năm 1994, ông Phùng Xuân Nhạ ghi danh học trường Manchester University (UK) có nhánh ở Nga chứ không phải ở UK. Ông không hề ra trường tiến sĩ hay cử nhân tại Manchester University (UK) mà chỉ là đăng ký học với Transcript là bằng Cử Nhân ở Đại Học Hà Nội.

  Ông học trường Manchester University (UK) với Certificate kinh tế tương đương Cao Đẳng/Trung Cấp “Graduate diploma in economy from Manchester University in the UK”.

  Ông khai là năm 1994: Sau Đại học Manchester University (UK); Chuyên ngành: Kinh tế phát triển. Sự thật ông chưa đậu bằng Cử Nhân nào ở Manchester University (UK) thì không thể gọi là “Postgraduate Diploma in Economics” ở trường này, mà chỉ được gọi là “Postgraduate Diploma in Economics” ở Đại học Hà Nội.

Túm cái quần què lại là:

 • Bộ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ thật sự đậu bằng Cử Nhân Kinh Tế tại trường Đại Học Hà Nội và một bằng tương đương Cao Đẳng/Trung Cấp ở Nga về Kinh Tế của chi nhánh trường Manchester University (UK).
 • Sau đó ông trở về Đại Học Hà Nội thì ở Việt Nam “ai đó” đã cấp cho ông Nhạ bằng Tiến Sĩ khi chưa hề học qua thạc sĩ! Bằng tiến sĩ của ông Nhạ là do Viện Kinh Tế Thế Giới (của Việt Nam) cấp năm 1999. Ông Nhạ không hề có bằng cấp sau đại học hay tiến sĩ gì của nước ngoài!

Hèn chi ông đăng đàn nói lắp lung tung. Dù có sinh ra tại một số địa phương mắc phải tật nói lắp nhưng nếu như theo lý lịch học vấn tự khai, ông Nhạ đáng lẽ đã sửa được tật này từ lâu do được đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nói giọng chuẩn. Hơn nữa, mấy năm sống ở nước ngoài, nói chuyện, tiếp xúc nhiều người bản xứ thì đáng lẽ cái lưỡi đã phải “mềm ra” rất nhiều do phải thường xuyên “luyện giọng” để phát âm ngoại ngữ.

Hèn chi, trả lời báo chí và thậm chí cả lúc trả lời chất vấn các đại biểu khi họp quốc hội, ông Nhạ vẫn phát ngôn lung tung về nữ giáo viên bị điều đi làm “Thúy Kiều”, thể hiện tầm nhận thức cũng như tư duy không xứng với một lô lông lốc các bằng cấp cấp cao của ngoại quốc mà ông kê khai.

Nhân dân tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa rồi. Tân bộ trưởng Bộ Giáo Dục có khi còn tệ hơn cựu bộ trưởng bộ này, ông Phạm Vũ Luận – người xem giáo dục là trận đánh chứ không phải là nơi đào tạo con người có nhân cách tốt.

Ai quan tâm có thể vào đọc tóm tắt (Abstract, 25 trang) luận án tiến sĩ của ông Phùng Xuân Nhạ. Luận án có tên “Vai trò của đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quá trình công nghiệp hóa ở mailaixia, 1999” với nơi bảo vệ là Viện Kinh Tế Thế Giới (của Việt Nam). Ông Nhạ không hề có bằng cấp sau đại học hay tiến sĩ gì của nước ngoài như ông ấy tự khai ! Luận án tiến sĩ gì mà sai cả chính tả, tên các quốc gia viết lung tung. Thảo nào ông ấy… nói ngọng!


Tèo Ngu Khìn