NGA KHÔNG NÊN THUA TRẬN SỚM!

0
7

Trần Quốc Quân

Đó là ý định của tác giả đoạn viết này, và cũng có thể là ý định của rất nhiều người trên thế giới!

Thật vậy, trước hết các thế hệ hiện thời của người Nga cần trải nghiệm không khí chiến tranh, tình trạng chiến tranh của đất nước đang len vào từng gia đình, dẫn tới những cuộc chia tay tiễn người thân ra mặt trận xâm lược Ukraine và không phải ai cũng được trở về nguyên vẹn. Rất nhiều người còn mất xác!

Nước Nga cần trải qua không khí chiến tranh, bị tấn công bằng UAV, FPV khi có tiếng còi báo động phòng không, và sau đó là những đổ vỡ, thiệt hại giống như đất nước láng giềng Ukraine đang phải gánh chịu bởi tâm địa khủng bố của tập đoàn quân sự Kremlin!

Nước Nga cần phải thấm thía nền kinh tế bất ổn và sụt giảm sản xuất, kinh doanh, khan hiếm hàng hóa, đồng tiền mất giá do bị lạm phát, cấm vận quốc tế và do nhiều thương hiệu toàn cầu rời bỏ đất nước Nga hiếu chiến.

Nước Nga cần phải đối mặt với sự cảnh giác, quay mặt của Liên minh Châu Âu về tất cả các vấn đề như mua bán năng lượng, nhập cảnh, du lịch v.v… 

Và các vận động viên, nghệ sĩ Nga cần phải quen với việc ở nhà, thi đấu, biểu diễn trong nước khi Châu Âu và các nước dân chủ văn minh tiến bộ không còn hứng thú với nghệ thuật và thể thao của nước Nga xâm lược.

Nước Nga cần phải đối mặt với nền độc tài chính trị trong nước, và khủng bố tất cả những ai phản đối cuộc chiến tranh do Nga gây ra ở các nước láng giềng, mà hiện hữu là cuộc chiến xâm lược Ukraine được mang chiêu bài “chống phát xít mới” nhưng thực chất là cướp đất để sát nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga. Chiêu bài này xem ra lạc điệu bởi có tới trên 140 quốc gia bỏ phiếu lên án tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc mà Nga không thể nào dám gọi tất cả các quốc gia đó là “phát xít mới” hoặc “ủng hộ phát xít mới”.

Nước Nga cần thời gian thanh lọc bớt đàn ông rượu chè say sưa, lao động kém năng suất, và bọn tù nhân các loại bằng cách đưa vào cỗ máy chiến tranh và tống qua Ukraine làm phân bón hoa hướng dương.

Các gia đình Nga và đất nước Nga cần đối diện với chính mình trong viễn cảnh mất người thân vì chiến tranh, cuộc sống khó khăn vì kinh tế sa sút, tổ quốc Nga “vĩ đại” bị thế giới quay lưng đóng cửa trừ các quốc gia “thân thiện” có tiếng tăm hiếu chiến hoặc thiếu đói trên thế giới như Iran, Bắc Triểu Tiên, Belarus, Venezuela, Myanmar, Cu Ba và các thế lực Hồi giáo cực đoan như Taliban, Hamas, Hezbollah v.v…

Vũ khí Nga cần phải được phơi bày với thế giới về sức mạnh và độ chính xác trên thực tế chiến trường thay vì trong các bản mô tả và video dàn dựng để quảng cáo lừa mị khách hàng thế giới.

Nga thắng trận thì thế giới sẽ bị đảo lộn trước mắt là về luật pháp quốc tế và các chuẩn mực pháp lý của Liên Hiệp Quốc bị giẫm đạp. Nhưng nếu Nga có thể thắng thì đã thắng trận lâu rồi như chính Putin tuyên bố 3 ngày cho Kyiv và 7 ngày cho toàn bộ đất nước Ukraine.

Nga nên thua trận, nhưng đừng thua sớm kẻo người Nga không đủ nhận thức, trải nghiệm chiến tranh và chấp nhận.

Nga thua trận sớm sẽ có thể xảy ra chiến tranh hạt nhân để hủy diệt phân nửa địa cầu. 

Nga thua trận sớm không đủ tác dụng để thanh lọc chủ nghĩa Đại Nga ra khỏi đầu óc người Nga. Trái lại sẽ làm nảy sinh tâm địa phục thù cũ của người Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Nga hãy thua trận chậm lại, thua trận từ từ để tới khi thua trận hoàn toàn thì đất nước Nga đã kiệt quệ về con người và nền kinh tế. 

Nga thua và chấp nhận trở thành một quốc gia bình thường ở Châu Âu, ngoại giao hòa hiếu với tất cả các nước, chấm dứt cả giấc mộng về thời kỳ hủ bại khủng bố thế giới với vai trò “Liên Xô” trước khi bị sụp đổ.

Chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội đã tạo ra quái thai Liên Xô thì cũng tận diệt Liên Xô. Đứa con còn sót lại là Liên bang Nga chắc cũng không thoát khỏi số phận thảm bại, tan nát hoặc tự diệt khi còn mơ tưởng mồ ma “Liên Xô” và tư tưởng hiếu chiến, thích chinh phục, bành trướng hoặc lan tỏa chủ nghĩa đó.

Khi Nga đừng thua trận quá sớm để còn học thật kỹ bài học chiến tranh xâm lược, thì chính Ukraine và Liên minh Châu Âu biết phải làm gì? 

Ukraina:

– Hãy đánh thật kỹ và đánh chính xác cho Nga kiệt quệ! 

– Hãy giữ gìn từng con người của mình để còn xây dựng lại đất nước khi chiến thắng. 

– Hãy cân nhắc kỹ trong từng chiến dịch, không nên bận tâm về sự tung hô nhìn nhận của truyền thông về chiến thắng này, chiến thắng nọ.

19 tháng chiến tranh đã trải qua thật là khủng khiếp nhưng để lại những tham số cho bài toán đáp án là Nga không thể thắng! Vậy thì Nga hãy thua và thua chậm để chính người dân Nga chấp nhận, thức tỉnh và không bao giờ cho phép chính quyền Nga lập lại cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện Ukraina nào nữa!

SLAVA UKRAINI

(Hoàng Anh)