Joshua Wong: Tôi đấu tranh để bảo vệ Hong Kong mà tôi yêu quý!

0
36
Joshua Wong: Tôi đấu tranh để bảo vệ Hong Kong mà tôi yêu quý!

*** Joshua Wong: Tôi đấu tranh để bảo vệ Hong Kong mà tôi yêu quý!

Trả lời phóng viên trong 1 bộ phim tài liệu nói về phong trào Dù Vàng chống Trung Quốc ở Hong Kong, Joshua Wong cho biết cậu bắt đầu lên tiếng đấu tranh từ năm 14 tuổi.

“Lúc đó tôi chưa hiểu biết gì về chính trị hết , tôi chỉ biết là tôi sanh ra tại Hong Kong và tôi yêu mến mảnh đất này. Hong Kong mà tôi biết là 1 nơi chốn bình yên, phồn thịnh, tự do, văn minh và tiến bộ. Người Hong Kong đều có cuộc sống thoải mái và có quyền tự quyết định tương lai của mình.

Nhưng Hong Kong sau khi trả về cho Trung Quốc đã dần dần thay đổi, nhìn xung quanh tôi thấy xã hội xuống cấp từng ngày, tự do tư tưởng và ngôn luận bị cấm đoán, cuộc sống trở nên khó khăn, thậm chí đường phố cũng biến thành dơ bẩn, bừa bộn hơn trước, và các sinh viên học sinh chúng tôi bị ép buộc phải học những khóa học tung hô, trung thành và tin tưởng vào các chính sách của Trung Quốc. Chúng tôi đang dần mất đi quyền được tự quyết định tương lai của chính mình.

Đó là lý do mà tôi lên tiếng đấu tranh, vì tôi cảm thấy mình phải bảo vệ 1 Hong Kong tốt đẹp mà tôi đã được sống tại đó. Tôi sẵn sàng vì Hong Kong làm tất cả những gì trong khả năng của tôi. Nếu tôi có phải đi tù thì tôi vẫn hy vọng điều này sẽ thúc đẩy ngày càng nhiều người Hong Kong lên tiếng đòi lại quyền tự quyết của mình, chứ không giao khoán hết cho 1 giai cấp thống trị quyết định hết cả tương lai.” Joshua nói.

Các nhà bình luận chính trị quốc tế nhận xét “Joshua Wong đã có sức lôi kéo và ảnh hưởng rất mạnh mẽ, không phải vì cậu ấy lớn tuổi nhiều kinh nghiệm, càng không phải vì cậu ấy giỏi làm chính trị, mà chính vì tình yêu ngây thơ và trong sáng mà cậu ấy dành cho Hong Kong, chính vì sự nhiệt thành dũng cảm dám làm tất cả vì quê hương của mình, mà Joshua đã đánh động được vào tâm thức của hàng trăm ngàn người dân Hong Kong, đặc biệt là các sinh viên học sinh, khiến cho họ đồng lòng cùng cậu xuống đường.”

Còn các bạn thì sao? Các bạn có yêu quý Việt Nam, mảnh đất nơi các bạn sanh ra và lớn lên không? Các bạn có dám làm tất cả vì nó không? Có dám dấn thân hy sinh để toàn dân Việt Nam, bao gồm bản thân và con cháu của các bạn, có quyền tự quyết định tương lai của mình không?

Nếu không dám, thì tại sao vậy ?

https://www.theguardian.com/film/2017/may/27/joshua-teenager-vs-superpower-review-a-hong-kong-schoolboy-takes-the-fight-to-china

Theo fb Ngọc Nhi Nguyễn