Hạ viện GOP hoảng sợ khi một đảng viên Cộng hòa khác chạy nước rút để thoát ra

0
17
Dân biểu Ken Buck. Ảnh: Valerie Plesch/Bloomberg qua Getty Images

Dân biểu Ken Buck, mặc vest xám đậm, áo sơ mi trắng và cà vạt xanh đậm.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang lo lắng về việc đa số đang bị thu hẹp sau khi Hạ nghị sĩ Ken Buck (R-Colo.) cho biết ông sẽ từ chức vào cuối tuần tới, khiến giới lãnh đạo GOP choáng váng.

Tại sao lại quan trọng: Tỷ suất lợi nhuận mỏng như dao cạo của Đảng Cộng hòa đã gây ra những cơn đau đầu trong suốt Đại hội lần thứ 118 – trao quyền cho những người theo đường lối cứng rắn, gây ra những thất bại đáng xấu hổ trong các cuộc bỏ phiếu quan trọng và thậm chí góp phần vào việc lật đổ Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa-Calif.).

Âm mưu: Các thành viên ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa cho biết họ bị choáng váng trước thông báo bất ngờ của Buck.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (R-La.) nói với các phóng viên: “Tôi rất ngạc nhiên trước thông báo của Ken – tôi mong được nói chuyện với anh ấy về điều đó”.

Lãnh đạo đa số Hạ viện Steve Scalise (R-La.) cho biết: “Tôi chưa nói chuyện với anh ấy. Anh ấy không có mặt nhưng tôi tò mò muốn biết tại sao anh ấy lại về sớm.”

Theo con số: Đảng Cộng hòa sẽ có 218 ghế so với 213 ghế của Đảng Dân chủ sau khi Buck rời đi, có nghĩa là Đảng Cộng hòa chỉ có thể mất hai thành viên trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào theo đường lối đảng nhất định.

Việc McCarthy và Hạ nghị sĩ Bill Johnson (R-Ohio) từ chức – cũng như việc Hạ nghị sĩ George Santos (R-N.Y.) bị trục xuất và việc ông này mất ghế vào tay Đảng Dân chủ – đã khiến Đảng Cộng hòa đi đến điểm này.

Một cuộc bầu cử đặc biệt vào tháng 4 để thay thế Dân biểu Brian Higgins (D-N.Y.) có thể sẽ mang lại cho Đảng Dân chủ một ghế khác.

Đảng Cộng hòa sau đó đã sẵn sàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 5 và tháng 6 để thay thế McCarthy và Johnson. Thống đốc Colorado Jared Polis cho biết ông dự định ấn định cuộc bầu cử đặc biệt để lấp đầy ghế của Buck vào ngày 25 tháng Sáu.

Họ đang nói gì: “Nó làm giảm tỷ suất lợi nhuận và điều đó tạo ra một thách thức rõ ràng đối với khả năng lãnh đạo”, Dân biểu Steve Womack (R-Ark.) Nói với Axios về việc Buck từ chức.

Hạ nghị sĩ Mike Kelly (R-Pa.) cho biết: “Tôi lo ngại về đa số”, đồng thời nói thêm, “Tôi chỉ ước những người còn lại trong đảng của chúng tôi cũng như vậy”.

Chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện Tom Cole (R-Okla.) Nói về quyết định của Buck: “Rõ ràng, nó khiến các con số trở nên khó khăn hơn nhiều.”

Kiểm tra thực tế: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã loại bỏ nhiều phiếu bầu theo đường lối đảng vì lo ngại phe cánh hữu đào tẩu.

Các dự luật lớn hiện đang được thông qua thường xuyên thông qua một quá trình được gọi là “đình chỉ”, đòi hỏi phải có đa số 2/3 số phiếu để thành công.

Giữa các dòng: Ý nghĩa của việc Buck từ chức trong thực tế là “nếu nó có thể sai, thì có thể nó sẽ sai – vào thời điểm tồi tệ nhất”, Womack giải thích.

Ông nói, trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào, đảng Cộng hòa có thể gặp khó khăn do “vắng mặt, đi du lịch, bệnh tật hoặc khó khăn trong gia đình hoặc bất cứ điều gì.”

Mặt khác: Một số nhà lập pháp GOP lập luận rằng việc Buck từ chức sẽ không có tác động cụ thể đến hoạt động hàng ngày của Hạ viện.

Hạ nghị sĩ Ben Cline (R-Va.) cho biết: “Chúng tôi đã có đa số gần gũi, vì vậy điều đó chỉ đòi hỏi chúng tôi phải luôn cảnh giác”.

Bối cảnh: Buck đã phát triển trong những năm gần đây từ một kẻ ném bom cánh hữu thành nhà phê bình xuất sắc của Đảng Cộng hòa về nỗ lực luận tội Tổng thống Biden và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas.

Ông là một trong ba thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc luận tội Mayorkas, khiến các đồng nghiệp GOP của ông thất vọng.

Cole nói: “Chúng tôi đang quan tâm đến việc mọi phiếu bầu đều được tính. Ken không phải lúc nào cũng là một lá phiếu có thể đoán trước được, anh ấy là một lá phiếu rất độc lập, nhưng… tôi ghét mất anh ấy”.

Thu nhỏ: Đảng Cộng hòa cũng lo lắng về việc Buck từ chức nói rộng hơn về Quốc hội với tư cách là một tổ chức vào thời điểm mà một số nhà lập pháp lịch sử của cả hai đảng đang có kế hoạch nghỉ hưu.

Cole nói: “Quốc hội giống như cuộc sống, có những năm tốt đẹp và có những năm tồi tệ, và đó là một Quốc hội khó khăn, không nghi ngờ gì về điều đó”.

Womack cho biết ông lo lắng “có thể có những thành viên khác ở đây đã quyết định không tái tranh cử và có thể chọn kết thúc sự nghiệp sớm vì những cơ hội khác.”

Điểm mấu chốt: Khi được hỏi liệu anh ấy có phải đối mặt với sức nóng từ các đồng nghiệp của mình hay không, Buck nói với Axios: “Tôi nghĩ rằng họ sẽ lo lắng về ba người tiếp theo rời đi.”