Donald Trump bật đèn xanh cho Putin tấn công NATO?

0
4
Reuters Ông Donald Trump phát biểu tại cuộc mít tinh ở South Carolina

Tien Cuong Nguyen

Nguyễn Tiến Cường

Ngày 10.02.2024, trước đám đông người tham dự cuộc vận động tranh cử của mình ở South Carolina, cựu Tổng Thống Donald Trump tuyên bố: “Nga có thể làm gì họ thích, kể cả tạo nên một địa ngục ở Châu Âu, tại những nước không đóng đủ tiền chi phí cho tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO), nước Mỹ sẽ không can thiệp khi chiến tranh xẩy ra.”

Đây không phải là chuyện mới, cũng không phải là lần đầu tiên, ông Trump có những tuyên bố gây “sốc”, làm chấn động thế giới. Ngay trong nhiệm kỳ 2016-2020, Trump đã có những phát biểu vô trách nhiệm, thiếu hiểu biết, gây phản cảm, phẩn nộ với các đồng minh trong NATO nhưng lần này lời tuyên bố đã đi quá xa. Rõ ràng đó là một sự kích động, bật đèn xanh cho VladimirPutin xâm chiếm Châu Âu.

Là một người kinh doanh địa ốc cực kỳ ái kỷ (narcissistic), không có kinh nghiệm chính trị, điều hành đất nước như một cơ sở kinh doanh của mình, Trump không có đủ khả năng, tầm nhìn của một chính trị gia nhưng lại rất “máu”, thích chứng tỏ quyền lực, sức mạnh, hay át miệng người khác nhưng bản chất là kẻ miệng hùm gan sứa, chỉ mới thấy dân biểu tình trước tòa Bạch Ốc là vội vã cùng gia đình chạy xuống hầm trú ẩn nằm trong Tòa Bạch Ốc nên được dân chúng Mỹ tặng nickname là Bunker Boy”.

Do thiếu hiểu biết về chính sách hoạt động, chỉ tiêu đóng góp của các thành viên NATO, đã nhiều lần Trump mô tả nhiều nước đã không đóng góp đủ 2% tổng sản lượng quốc gia GDP cho NATO. Điều đó không đúng, đóng góp 2 % GDP cho ngân sách NATO là một chỉ tiêu hướng dẫn, không phải là hợp đồng hay bản cam kết, càng không phải là một hóa đơn hàng năm phải thanh toán.

Vấn đề được đặt ra là tuyên bố của Trump có xác xuất bao nhiêu % để trở thành hiện thực và liệu Trump có khả năng bỏ rơi đồng minh khi Nga xua quân tấn công các nước trong liên minh NATO? Giận dữ, mạnh mẽ chỉ trích tuyên bố của Trump, không chỉ lãnh đạo các nước Âu Châu, cả thế giới đều thấy rõ “nếu đắc cử nhiệm kỳ 2 vào ngày 05.11. năm nay, khả năng NATO sụp đổ là điều có thể xẩy ra, nguy cơ Ukcraine bị Nga nuốt trọn là không thể tránh khỏi.

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa tìm cách giảm nhiệt tuyên bố của Trump. Marco Rubio ở Florida, người ủng hộ Trump như Ron DeSantis nói rằng ông không lo ngại gì về lời phát biểu của Trump, đó chỉ là một cách nói để thúc đẩy thành viên NATO năng nổ đóng góp nhiều hơn cho ngân sách.

Lãnh đạo ngoại giao Liên Âu Josep Borrell tại Kiev, Ukraina, ngày 07/02/2024. AP – Efrem Lukatsky

Dường như Marco Rubio quên rằng Trump từng chỉ trích NATO đã lỗi thời và ngay trong nhiệm kỳ của mình, Trump từng chê bai tình báo Mỹ rất yếu kém, lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ cần phải đi học lại, Trump chỉ tin tưởng tình báo Nga và Putin (2).

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Andrew Bates đáp trả lời kích động của Trump, cho biết trong một tuyên bố: “Việc khuyến khích một chế độ sát nhân xâm chiếm các nước đồng minh thân cận nhất của chúng ta là điều kinh hoàng, bệnh hoạn, đồng thời gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, sự ổn định toàn cầu cũng như nền kinh tế nội địa của chúng ta.

Thử nghĩ xa hơn về kịch bản NATO bị tan rã. Chiến tranh tất nhiên sẽ không dừng lại ở Ukraine, các nước ở vùng biển Baltic như Estonia, Latvia, Lithuania sẽ là những miếng mồi ngon tiếp theo cho con sói Nga. Bắc Hàn đồng thời cũng sẽ thừa cơ tấn công Nam Hàn, Trung Cộng sẽ không ngần ngại xua quân chiếm Taiwan, lò lửa Trung Đông đang nóng hực sẽ bốc cháy dữ dội… Chiến tranh thế giới – cơn ác mộng toàn cầu – sẽ phủ chụp khắp nơi, chắc chắn không chừa nước Mỹ.

Với tư cách Tổng Tư Lệnh quân đội Mỹ, Trump sẽ khoanh tay ngồi yên nhìn chiến tranh thế giới bùng nổ như Franklin D. Roosevelt đã làm trước khi Nhật tấn công Trân Châu Cảng năm 1941? Nếu muốn như vậy, trước hết Trump phải ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ ở các căn cứ khắp nơi trên thế giới như ở Âu Châu, Nhật, Nam Hàn, Irak…về lại Mỹ. Còn nếu vẫn giữ nguyên các căn cứ của Mỹ hiện nay ở hải ngoại thì tuyên bố của Trump khác nào cho quân đội Mỹ lãnh án tử hình?

Nếu rút hết quân số đóng ở hải ngoại về, Trump có kế hoạch gì cho việc tái phối trí số sĩ quan, binh lính này? Cho giải ngũ bớt rồi tìm việc làm cho họ để họ ổn định lại đời sống hay giữ nguyên quân số? Lỡ Putin chiếm xong Châu Âu, liên kết với Tập Cận Bình tấn công Mỹ thì Trump phản ứng ra sao? Có gì bảo đảm là Putin sẽ không tấn công Mỹ với chiến tranh quy ước? Lúc đó lại phải ra lệnh tổng động viên?

Còn nếu giữ nguyên quân số, nội các của Trump, bộ quốc phòng phải xây dựng căn cứ, doanh trại, cơ sở tiếp liệu, yểm cứ…Tất cả đòi hỏi một thời gian dài nhiều năm, không thể hoàn tất trong nhiệm kỳ 4 năm của Trump. Đó chính là vấn đề Trump phải đối mặt nếu quyết định xóa sổ NATO.

Tuyên bố của Trump, theo Charles Michel – Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu – cuối cùng chỉ phục vụ cho quyền lợi của Putin – bật đèn xanh cho Nga xâm chiếm Âu Châu, nếu Trump đắc cử.

********

https://www.facebook.com/groups/2226678490696638/permalink/7538746186156482/