Dời xử vụ Chủ tịch trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa đảo gần 50 tỉ đồng sang 2/8

0
2
Ông Trung tại tòa Công lý

RFA

Vụ án cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới Trần Đức Trung cùng bốn đồng phạm đã được đưa ra xét xử sơ thẩm tại tòa Hà Nội ngày 6/7.

Những người này bị cáo buộc hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó ông Trần Đức Trung bị cho là giữ vai trò chủ mưu.

Nhóm của ông Trung theo thông tin từ truyền thông nhà nước loan cùng ngày đã lợi dụng chương trình Trái tim Việt Nam để chiếm đoạt gần 50 tỉ đồng của hơn một ngàn người tại khắp các tỉnh, thành ở Việt Nam (VN).

Ông Trung tại phiên tòa đề nghị thay đổi chủ tọa, từ chối luật sư do muốn tự bào chữa, tuy nhiên Chủ tọa đã bác đề nghị của ông Trung song chấp nhận để ông tự bào chữa.

Tuy vậy, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên bố hoãn phiên xét xử đến ngày 2/8 do nhiều bị hại vắng mặt.

Theo cáo trạng, Viện kiểm sát cáo buộc ông Trung cùng đồng phạm đã lập 26 điểm tư vấn phân công sáu nhóm đi thu tiền của người tham gia chương trình tại 16 tỉnh, thành phố. Sau đó, tiền được chuyển về văn phòng trung tâm ở 102 Trường Chinh (Hà Nội).

Thông qua chương trình Trái tim Việt Nam, Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỉ đồng của 1.008 bị hại. Trong đó, bị can Trung chiếm hưởng 26,3 tỉ đồng.

Sau khi Trung tâm hỗ trợ người nghèo bị giải thể, nhóm của Trung vẫn tiếp tục móc nối với các công ty tư nhân hoạt động theo mô hình đa cấp và thu về gần 18 tỉ đồng.

Vụ án này từng được đưa ra xét xử vào tháng 11/2019, song toà đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.