Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đột nhiên tuyệt vọng chấm dứt việc luận tội Biden

0
59
Aaron Schwartz/NurPhoto/Getty Images House Speaker Mike Johnson
   

The Newrepublic

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện biết rằng đa số đang bị thu hẹp nhanh chóng – và việc thiếu bằng chứng – đã đặt họ vào một tình thế bất khả thi.

Tori Otten 8:06 sáng giờ ET

Bất chấp việc dồn dập hơn một năm để luận tội Joe Biden, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã lặng lẽ bắt đầu tìm kiếm một lối thoát khi đối mặt với tình trạng thiếu bằng chứng chống lại tổng thống quá nhiều — và đa số trong Hạ viện đang giảm nhanh chóng.

Đảng Cộng hòa đã cáo buộc Biden và con trai ông là Hunter tham nhũng và gây ảnh hưởng đến việc bán hàng rong, nhưng cuộc điều tra kéo dài của họ không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về hành vi sai trái của tổng thống. Trên thực tế, hành vi tội phạm lớn nhất được tiết lộ trong quá trình điều tra là do nhân chứng ngôi sao của Đảng Cộng hòa, Alexander Smirnov, thực hiện. Bộ Tư pháp đã cáo buộc ông bịa ra những cáo buộc chống lại gia đình Biden, khiến toàn bộ nỗ lực luận tội bắt đầu.

Khi cuộc điều tra sụp đổ, đảng Cộng hòa bắt đầu hoàn toàn chán ghét nó. “Tôi không nghĩ chúng tôi có ý chí luận tội Joe Biden,” Đại diện Texas Troy Nehls nói với Fox News hôm thứ Ba. “Chúng tôi không làm vậy.”

Một số nhà lập pháp thậm chí không muốn đưa bản luận tội ra sàn để bỏ phiếu. Mặc dù Đại diện Tim Burchett của Tennessee đã cảnh báo Politico rằng “căn cứ sẽ yêu cầu điều đó”, các thành viên cùng đảng của ông không cho rằng điều đó xứng đáng.

Đại diện Kelly Armstrong của North Dakota cho biết: “Đó không phải là một cuộc bỏ phiếu mà bạn đưa ra sàn nếu bạn không có cơ hội thông qua nó”.

Dân biểu Ken Buck. Ảnh: Valerie Plesch/Bloomberg qua Getty Images

Hơn nữa, Đại diện Colorado Ken Buck đã thông báo hôm thứ Ba rằng ông sẽ rời Quốc hội sau vài ngày nữa. Sự ra đi của ông càng làm thu hẹp đa số vốn đã mỏng như dao cạo của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, khiến việc thông qua bất cứ điều gì trở nên khó khăn hơn nhiều, chứ đừng nói đến các bài báo luận tội.

Đảng Cộng hòa có ba lựa chọn chính để giảm tốc độ. Đầu tiên, họ có thể đưa ra các giấy tờ chuyển tội phạm tới Bộ Tư pháp, khuyến nghị Bộ truy tố một số người. Những giới thiệu này không mang tính ràng buộc, nghĩa là bộ có thể chọn có thực hiện hay không thực hiện chúng.

“Cuối cùng, trách nhiệm giải trình trông như thế nào?” Chủ tịch Giám sát Hạ viện James Comer, người đứng đầu cáo buộc chống lại gia đình Biden, cho biết vào tuần trước trên Fox News. “Nó trông giống như sự giới thiệu hình sự. Có vẻ như đang giới thiệu mọi người đến Bộ Tư pháp.”

Việc giới thiệu tội phạm không đạt được mục tiêu đã nêu ban đầu của Comer, đó là luận tội và cuối cùng loại bỏ Biden khỏi chức vụ. Nhưng với cuộc điều tra đang bùng cháy xung quanh mình, đại diện của Kentucky chỉ đang tìm kiếm một “chiến lược rút lui”, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong quốc hội nói với ABC, phát biểu ẩn danh.

Tuy nhiên, Comer có thể đang tìm cách chơi một trò chơi dài hơn ở đây. Ông có thể đưa ra giấy giới thiệu hình sự với hy vọng Donald Trump sẽ tái đắc cử vào tháng 11. Trump, người ủng hộ nỗ lực luận tội, sau đó có thể chỉ thị cho Bộ Tư pháp tiếp nhận các cáo buộc.

Đảng Cộng hòa cũng có thể tìm cách thông qua luật thắt chặt các hạn chế đối với việc rao bán ảnh hưởng, nhưng điều đó có thể phản tác dụng. Không rõ liệu Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát có thông qua dự luật như vậy hay không, nhưng Đảng Dân chủ có thể đồng ý thông qua các biện pháp nhằm ngăn chặn việc Trump trục lợi từ Phòng Bầu dục.

Cuối cùng, GOP có thể tiếp tục triệu tập các tài liệu và nhân chứng, thậm chí kiện những người không tuân thủ. Nhưng điều này có thể kéo dài quá trình này trong nhiều năm, điều này sẽ không thực sự giúp ích gì cho đảng Cộng hòa trong việc theo đuổi Biden.

https://newrepublic.com/post/179789/house-republicans-desperate-biden-impeachment-exit-strategy

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here