Cổ phiếu VinFast tăng vọt trở lại khi tin đồn về nhà sản xuất xe điện Việt Nam ngày càng tăng

0
4
Vinfast-Logo
Published 5:24 AM EDT, Wed August 23, 2023
CNN Hồng Kông
Cổ phiếu của VinFast, nhà sản xuất xe điện Việt Nam vừa ra mắt công chúng trong buổi ra mắt sôi động ở Phố Wall vào tuần trước, lại có thêm một đợt tăng giá ấn tượng vào thứ Ba.

Cổ phiếu này đã tăng giá hơn gấp đôi ở New York, tăng 109%, đóng cửa ở mức 36,7 USD khi các nhà đầu tư nhỏ xôn xao về nhà sản xuất ô tô mới thành lập. Diễn biến thị trường mạnh mẽ có thể giúp VinFast dễ dàng huy động được nhiều tiền hơn từ các nhà đầu tư, một động thái mà CEO Thủy Lê nói với CNN rằng công ty đang xem xét.

Câu chuyện tương tự diễn ra vào tuần trước, khi VinFast bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq. Cổ phiếu của nó đã tăng hơn 250%, khiến nó có giá trị hơn nhiều các nhà sản xuất ô tô lớn hơn, ít nhất là trên giấy tờ. Công ty hiện được định giá hơn 85 tỷ USD, vượt xa những gã khổng lồ trong ngành như Volkswagen hay Ford, mặc dù thực tế là họ sản xuất số lượng ô tô tương đối nhỏ.

Giao dịch công khai của VinFast (VFS) dựa trên khối lượng rất nhỏ – chỉ 1% số cổ phiếu, điều đó có nghĩa là biến động giá có thể cực kỳ biến động. 99% còn lại được kiểm soát bởi người sáng lập, Phạm Nhật Vượng, cũng là người giàu nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi sớm.

Khi được Julia Chatterley của CNN hỏi hôm thứ Tư rằng liệu công ty có kế hoạch huy động thêm tiền hay phát hành thêm cổ phiếu hay không, Lê nói: “Chúng tôi tiếp tục khám phá các cơ hội cho các giao dịch tiếp theo và tôi dự đoán rằng chúng tôi sẽ có thể thực hiện điều đó trong lần tiếp theo.” vài tháng.”

“Hầu hết cổ phiếu cũng sẽ hết hạn chế trong vòng sáu tháng đến một năm tới, do đó, thị trường sẽ có nhiều thanh khoản hơn.”

Lê cho biết nhóm của cô rất vui mừng và “rất ngạc nhiên trước sự chào đón nồng nhiệt của thị trường”, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi nghĩ rằng thị trường công nhận năng lực của chúng tôi”.

Xe điện Vinfast đỗ bên ngoài showroom ở Hà Nội ngày 18/8.
Năm 2022, VinFast đã bán được 24.000 xe trên toàn cầu, một phần rất nhỏ so với lượng giao hàng của Tập đoàn Volkswagen và Ford, lần lượt bán được 8,3 triệu và 4,2 triệu.

Công ty khởi nghiệp 6 tuổi này vẫn chưa có lãi – công ty đã lỗ 1,4 tỷ USD trong 9 tháng tính đến tháng 9 năm ngoái – và vẫn đang trong những ngày đầu mở rộng quy mô kinh doanh đa quốc gia.

Thành tích khiêm tốn đó dường như không ngăn cản các nhà giao dịch chứng khoán. Hôm thứ Ba, VinFast là một trong những công ty dẫn đầu xu hướng và cổ phiếu được theo dõi nhiều nhất trên Stocktwits, mạng xã hội dành cho các nhà đầu tư.

Lê lưu ý hôm thứ Ba rằng công ty đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công ty mẹ lớn hơn nhiều, Tập đoàn Group, cũng như chủ tịch tỷ phú của tập đoàn, Phạm, cả hai đều đã cam kết đầu tư 2,5 tỷ USD.

“Điều đó sẽ giúp chúng tôi hòa vốn và có lãi,” cô nói.

VinFast có tham vọng toàn cầu táo bạo. Vào tháng 7, họ đã động thổ xây dựng một nhà máy mới ở Bắc Carolina, nơi họ hy vọng sẽ sử dụng làm cơ sở bán hàng tại Mỹ. Tuy nhiên, công ty đã phải chịu sự đón nhận lạnh lùng ở đó, với làn sóng đánh giá kém gần đây về chiếc SUV chạy điện của họ, VF 8.

Công ty cũng đã hé lộ về việc ra mắt tại châu Âu và nói với các cổ đông rằng họ sẽ sớm gia nhập khu vực này. Hôm thứ Ba, Lê nhắc lại kế hoạch mở rộng của mình, nói với CNN rằng họ đang để mắt tới các đợt ra mắt bổ sung ở châu Á và Trung Đông. “Có rất nhiều điều phía trước chúng ta,” cô nói.

Khi được hỏi tại sao công ty lại quyết định cạnh tranh ở Hoa Kỳ, nơi công ty phải cạnh tranh với những đối thủ lớn như Tesla (TSLA), Lê cho biết lý do “chính xác” là vì lý do này.

Bà lưu ý: “Mỹ là một thị trường rất khó tính, rất thách thức. “Nếu chúng tôi có thể thành công ở đó, chúng tôi gần như có thể xây dựng thương hiệu của mình và quảng bá nó ở bất cứ đâu.”

– Livvy Doherty của CNN đã đóng góp cho báo cáo.