Chỉ huy quân đội Mỹ hối tiếc đã tháp tùng TT Trump đối mặt với người biểu tình

0
108
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cùng với bộ trưởng Tư Pháp William Barr, bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper và tham mưu trưởng Mark Milley, ngày 01/06/2020 tại Washington. AFP
Thuỳ Dương / RFI 

Tuyên bố của tướng Mark Milley được đưa ra trong bài phát biểu trước các học viên mới tốt nghiệp của Đại Học Quốc Phòng, vào lúc trên mạng xã hội Twitter tổng thống Donald Trump ca ngợi hành động của lực lượng vệ binh quốc gia chống người biểu tình. Tướng Milley nhận định là việc các quân nhân đứng ngoài chính trị là một việc khó khăn nhưng cần thiết.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết thêm chi tiết :

« Sự hiện diện của tôi ở nơi đó, vào thời khắc đó, trong bối cảnh đó, đã khiến mọi người nghĩ rằng các quân nhân có  can dự vào hoạt động chính trị quốc gia. Đó là một sai lầm ». Câu nói này của tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ thể hiện sự bất đồng công khai đối với tổng thống, nhất là khi vị tướng này đã nhấn mạnh đến khía cạnh ôn hòa của các cuộc biểu tình mà ông cho là hợp pháp. Tuyên bố đó lại một lần nữa cho thấy sự bùng nổ các chuẩn mực dưới thời tổng thống Donald Trump.

Michael Shurkin, chuyên gia về quốc phòng thuộc viện RAND nhận định : « Những lời phát ra từ của tổng tham mưu trưởng quân đội do tổng thống bổ nhiệm đã gây sốc. Đây là điều chưa từng xảy ra. Trước tiên, việc ông ấy hiện diện ở nhà thờ St John là đáng ngạc nhiên, nhưng việc ông ấy xin lỗi như vậy còn đáng bất ngờ hơn. Ngay cả khi mọi người không thích Donald Trump, thì họ cũng không thể thực sự thấy vui về việc ông ấy nói như vậy. Việc ông ấy cảm thấy bị buộc phải làm như vậy, việc chúng ta đang rơi vào tình cảnh mà tổng tham mưu trưởng quân đội cảm thấy buộc phải lên tiếng chống lại tổng thống, điều này thật là kì cục, mới mẻ và chưa từng xảy ra ».

Phát biểu đáng ngạc nhiên của tổng tham mưu trưởng quân đội được đưa ra vài ngày sau khi bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Mark Esper, công khai phản đối việc sử dụng các các đội quân của liên bang để chống người biểu tình như mong muốn của ông Trump.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​Reuters/Ipsos thực hiện hôm 09-10/06, đa phần người Mỹ, kể cả những người thuộc đảng Cộng Hòa của tổng thống Donald Trump, đều ủng hộ đề xuất của các dân biểu đảng Dân Chủ về cuộc cải cách mạnh mẽ việc thực thi pháp luật, chẳng hạn cấm cảnh sát dùng biện pháp ghì cổ, khóa cổ và cảnh sát phải bật caméra ghi hình khi tác nghiệp.