Ý Kiến: Trump dùng coronavirus làm bình phong để lạm quyền

0
121

Updated: Jun 24

“Chúng ta phải nắm bắt lấy cơ hội từ những cuộc khủng hoảng trầm trọng” – cựu chánh văn phòng Toà Bạch Ốc, ông Ralm Emanuel, nói.

Max Boot, ngày 18 tháng 5, 2020

Translated from Washington Post article “Trump is using coronavirus as cover to abuse his authority.”

Tổng thống Trump đã không bỏ lỡ cuộc khủng hoảng gây ra bởi COVID. Ông ta lấy cớ đó để trừng trị những người bất lực, để trả thù những ai chống đối ông, để thưởng cho những kẻ nịnh bợ, để xoá bỏ những kiểm soát về quyền lực của ông ta và nói chung là để biến quyền hành của tổng thống thành như toàn quyền của một quân vương. Như ông đã lập luận một cách sai lầm về hiến pháp vào năm ngoái, nói rằng : “tôi có Hiến Điều Hai, tôi có quyền làm bất cứ điều gì tôi muốn trong cương vị một tổng thống”. Hiện tại, ông ta đang thực hiện chính điều đó mà không gặp phải sự chống đối đáng kể nào.

Trump đã đả kích dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ, bắt tăng giá bưu chính cho những khách hàng thường xuyên gửi bưu kiện với số lượng lớn, như là một cách trả thù người sáng lập và điều hành tập đoàn Amazon, Jeff Bezos, người mà Trump gọi là ông chủ của Amazon Washington Post. Tổng giám đốc bưu chính Megan Brennan, người có sự nghiệp trong việc đưa thư, đã phản kháng lại yêu cầu của Trump bằng cách chứng minh rằng giá bưu chính hiện tại là vừa phải, là hợp lý và có lợi cho ngành bưu chính. Nhưng Brennan đã xin về hưu vào năm ngoái, và người kế nhiệm bà là Louis DeJoy, một nhà tài trợ lớn cho đảng Cộng Hoà. Phó chủ tịch hội đồng thống đốc, người của phe Dân Chủ, đã từ chức vì ngao ngán, khiến những người do Trump chỉ định giờ toàn quyền lộng hành. Điều này có nghĩa là dịch vụ bưu chính có nhiều khả năng sẽ ngả theo chiều hướng mà Trump muốn: tăng giá dịch vụ lên gấp 4 lần để có thể nhận được khoản tín dụng 10 tỷ đô mà Quốc Hội đã phê duyệt. Đây có thể coi là chiến thắng lớn của Trump trong cuộc chiến với ngành truyền thông tự do mà Trump cho là “kẻ thù của nhân dân”.

Bộ trưởng bộ giáo dục Betsy DeVos là một người ủng hộ dùng quỹ công để giúp các học sinh theo học trường tư. Hiện giờ, theo báo New York Times, bà đã lấy một phần của gói cứu trợ 30 tỷ đô cho các cơ sở giáo dục để giúp các trường và đại học mà được coi là “trường tư, trường đạo hay trường nằm xấp xỉ bậc đại học, bất kể có nhu cầu hay không”. Không có một bằng chứng nào cho chúng ta thấy sáng lập viên của Trump University (tổng thống) quan tâm đến các vấn đề liên quan đến ngành giáo dục cả, nhưng ông ta rất quan tâm đến việc trả ơn cho những nhà tài trợ lớn cho đảng Cộng Hoà như DeVos, và COVID đã cho ông ta cơ hội thực thi điều đó.

Chính sách bảo vệ người Mỹ chính thống, bài dân nhập cư, là chính sách cốt lõi của Trump ngay từ ban đầu: khi ứng cử tổng thống năm 2016, ông ta đã khởi động cuộc tranh cử tổng thống bằng cách cáo buộc những người Mễ nhập cư là những kẻ hiếp dâm, buôn bán ma tuý và những tội phạm khác. Giờ đây, lấy danh nghĩa bảo vệ nước Mỹ khỏi coronavirus, Trump đã thực hiện giấc mơ bài ngoại của mình bằng cách gần như hoàn toàn đóng cửa biên giới – mặc dù số trường hợp bị COVID ở Mỹ nhiều hơn láng giềng Mexico hay Canada rất nhiều. Theo tờ Washington Post, “từ ngày 21 tháng 3, chỉ có 2 người xin tỵ nạn từ phía Nam biên giới được chấp nhận vào nước Mỹ.” Trump cũng đã cắt giảm con số được cho phép nhập cư. Điều luật này được tạm hoãn thi hành trong vòng 60 ngày, nhưng cố vấn chính sách cao cấp Stephen Miller khoe khoang rằng đạo luật này sẽ trở thành vĩnh viễn. Như vậy vẫn chưa đủ, chính quyền Trump còn ra điều kiện cấm các gia đình có vợ hoặc chồng không phải là công dân Mỹ được lãnh các khoản trợ cấp kích thích kinh tế vì coronavirus.

Trump cũng bị kích động bởi sự truy tố các trợ lý của ông ta trong việc điều tra mối liên hệ của họ với Nga. “Tôi hy vọng ông bỏ qua việc này”, Trump đề nghị với Giám Đốc cơ quan FBI James B. Comey năm 2017 về việc cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã bị sa thải vì dính dáng đến những thoả thuận với Nga. Bây giờ, bộ trưởng tư pháp William P. Barr – người đóng vai trò giống như nhân vật Winston Wolfe (do Harvey Keitel thủ vai) trong phim “Pulp Fiction”, đi sửa chữa và dọn dẹp cho Trump, và Barr đã hoàn nhập vai trong cách ông đã cải tội cho Flynn, những tội khai man mà chính Flynn đã thú nhận với FBI trước đây. Barr cũng đề nghị giảm án cho Roger Stone, một gian hùng trong đám bạn của Trump. Nhiều công tố viên lâu năm đã từ chức để phản kháng, và gần 2,000 thành viên kỳ cựu của bộ tư pháp đồng ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Barr từ chức, nhưng công chúng hầu như không chú ý đến chuyện này mấy. Đối với Trump, nói về “Obamagate” – một thuyết âm mưu lùm sùm ảo tưởng – sẽ đánh lạc hướng làm cho dân chúng không còn để ý đến sự thất bại nặng nề của Trump trong cuộc chiến với coronavirus.

Sự giám sát bởi các tổng thanh tra đã làm Trump khó chịu. Vì vậy, ông ta đã đuổi từng người một trong một cuộc thanh trừng vào một đêm thứ sáu, khi mọi người đã tan sở, về nhà. Nạn nhân mới nhất trong việc thanh trừng này là tổng thanh tra Bộ Ngoại Giao, người đang điều tra bộ trưởng ngoại giao Pompeo trong việc dùng nhân viên của Bộ để chạy việc nhà cho mình, cũng như điều tra về quyết định của ông bộ trưởng này trong việc mua bán vũ khí cấp tốc với Saudi Arabia mà không có biểu quyết của quốc hội; và tổng thanh tra bộ giao thông đương thời, là một thành viên trong ban giám sát sự phân phối gói kích trợ vì coronavirus. Một nạn nhân có tiếng khác nữa là tổng thanh tra cộng đồng tình báo, người đã liều lĩnh gửi đến quốc hội khiếu nại tố giác dẫn đến việc luận tội Trump.

Trump không ưa những người tố giác Trump vì họ đã vạch trần những cách mà Trump đã lạm quyền. (“Mấy cái vụ tố cáo này cần phải xem xét cho thật kỹ, vì nó gây ra những bất công và nguy hiểm,” Trump đã viết trên Twitter vào ngày chủ nhật, sau buổi phỏng vấn của chương trình 60 Minutes với viên chức của Bộ Y Tế & Dịch Vụ Nhân Sinh). Thời gian mấy tháng gần đây, các vi phạm này xảy ra càng lúc càng nhiều. Có thể nói là chúng ta đang ở trong một đại dịch về tham nhũng lạm quyền xảy ra đồng lúc với trận dịch COVID đang lan truyền khắp nước Mỹ. Cách chữa trị hiệu quả nhất là đi bầu để bài trừ Trump khỏi Nhà Trắng.

Translation by Minh Lý Phạm

Copy edits by Cookie Duong