VNTB- Trò mị dân rẻ tiền của Formosa

0
53
Trò mị dân rẻ tiền: Đại diện Formosa trao quà cho các đối tượng chính sách tại một số địa phương.

29.7.17
Tâm Don

(VNTB) – “Vẫn cảm ơn Formosa nhưng sòng phẳng yêu cầu Formosa tuyệt đối tuân thủ cam kết đầu tư và luật pháp Việt Nam, tuân thủ tuyệt đối các quy định về đảm bảo môi trường, không trốn thuế. Formosa hãy tham gia chia sẻ trách nhiệm giải quyết khôi phục môi trường rồi hãy tặng quà. Đừng bao giờ làm trò lố, ru ngủ chính trị người dân miền Trung”.
Thực tâm đồng hành?
Vào ngày 27-7, báo Hà Tĩnh online- cơ quan ngôn luận của đảng bộ và chính quyền Hà Tĩnh đã cho đăng tải một thông tin, theo đánh giá, là có lợi cho Công ty TNHH hưng nghiệp gang thép Hà Tĩnh Formosa- doanh nghiệp có dự án khủng đã gây ra thảm họa môi trường biển miền Trung vào tháng 4-2016: “Formosa trao quà trị giá 1,5 tỷ đồng cho người có công TX Kỳ Anh”.
Theo báo Hà Tĩnh online: “ Dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – liệt sỹ năm nay, Công ty Formosa Hà Tĩnh tổ chức trao nhiều suất quà cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Formosa đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 654 suất quà cho các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh và người có công với cách mạng tại các xã, phường lân cận nơi doanh nghiệp đứng chân. Tổng kinh phí cho hoạt động này là 1,5 tỷ đồng.

Trước đó, Formosa Hà Tĩnh đã ủng hộ thị xã Kỳ Anh 300 triệu để xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa và mở tài khoản ngân hàng xây dựng quỹ hỗ trợ cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn thị xã Kỳ Anh”.

Cuối thông tin, báo Hà Tĩnh online đã kín đáo bình luận mang tính quảng bá cho Formosa Hà Tĩnh: “Những hoạt động thiết thực của Formosa nhằm tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam đối với những gia đình chính sách, người có công với cách mạng đã không ngại gian khổ, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước.

Với vai trò của một doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn, Formosa Hà Tĩnh cam kết tiếp tục đồng hành cùng chính quyền trong các hoạt động an sinh xã hội, góp phần xây dựng thị xã Kỳ Anh ngày càng tốt đẹp hơn”.

( Nguồn dẫn: https://baohatinh.vn/…/formosa-trao-qua-tri-gia-1…/137769.htm).

Nhiều người đã tỏ ý nghi ngờ hành động thiện nguyện của Formosa Hà Tĩnh. Họ có thực tâm không hay đấy chỉ là một chiêu trò dùng tiền để mua chuộc tình cảm của người dân bản địa, dùng tiền để mua chuộc sự im lặng?

Trò mị dân rẻ tiền

Một giáo viên phổ thông trung học ở thị xã Kỳ Anh ( Hà Tĩnh) đề nghị được giấu tên nói với VNTB: “Nếu Formosa Hà Tĩnh thực tâm làm công tác thiện nguyện thì điều đó rất tốt, và đáng được ghi nhận. Nhưng tôi có quyền nghi ngờ chương trình thiện nguyện này của Formosa. Tại sao từ năm 2008 cho đến năm 2016, Formosa không thực hiện bất cứ chương trình thiện nguyện nào cả trên vùng đất Kỳ Anh nói riêng và Hà Tĩnh nói chung? Tại sao trong khoảng thời gian dài đó Formosa không thể hiện trách nhiệm xã hội của mình đối với cộng đồng? Chỉ đến khi xảy ra thảm họa môi trường biển, Formosa mới thực hiện chương trình thiện nguyện này. Họ không thực tâm. Họ chỉ dùng tiền để đạt được một điều gì đó”.

Người giáo viên này nói thêm:” Cái cách mà Formosa thực hiện thiện nguyện tốt nhất, thể hiện trách nhiệm xã hội tốt nhất đối với cộng đồng chính là: ứng dụng các công nghệ hiện đại để không gây ra ô nhiễm môi trường, và ngưng thực hiện dự án lấn biển 300 hecta để chôn lấp rác thải công nghiệp”.

Trưa ngày 28-7, từ Sài Gòn, nhà hoạt động xã hội Sương Quỳnh nói với VNTB: “Từ khi Formosa xả thải làm chết biển 4 tỉnh Miền Trung, người dân khốn đốn lao đao với số tiền đền bù không xứng đáng mà chính phủ VN tự quyết định nhận 500 triệu USD đền bù thiệt hại môi trường biển MT. Số tiền này có những tỉnh hoàn toàn không được đền bù như Nghệ An, còn những tỉnh còn lại người dân được đền bù với số tiền ít ỏi, không thể sống qua hơn 1 tháng. Đã hơn 1 năm 4 tháng, biển vẫn là biển chết và người dân hầu như không có kế sinh nhai”.

Bà Sương Quỳnh tỏ ý nghi ngờ chương trình thiện nguyện của Formosa Hà Tĩnh: “Trong khi đó, những người ngư dân là nạn nhân của Formosa đi khiếu kiện thì bị công an đàn áp dã man và tòa án không nhận đơn. Có một số người lương giáo và cựu chiến binh tổ chức biểu tỉnh phản đối, thóa mạ các cha và giáo dân đi khiếu kiện. Đây là âm mưu thâm độc gây chia rẽ nhân dân, gây hận thù tôn giáo giữa Lương giáo và Kito giáo. Điều ngạc nhiên rằng những người đi biểu tình chống giáo dân này cũng là nạn nhân của Formosa. Đằng sau vụ kích động, gây oán thù giữa những người dân này là ai? Formosa hay nhà cầm quyền ??? Nhưng chắc chắn những gương mặt cầm đầu lớn tiếng ra mặt thóa mạ nạn nhân của Formosa chính là những cựu chiến binh, giáo viên và công chức.

Vậy, bây giờ với số tiền 1,5 tỷ đồng này trao làm quà cho người có công phải chăng là trả công???”.

Nhà báo tự do Kiều Hồng Sơn, người đã có nhiều năm làm báo trong hệ thống báo chí nhà nước, và có nhiều năm bám trụ tại địa bàn Hà Tĩnh, nói với vẻ phẫn nộ: “ Với Formosa – kẻ vừa gây ra thảm họa môi trường biển miền Trung khiến hàng triệu người lao đao, khốn đốn lâu dài, kẻ đang đề nghị đưa 8000 lao động nước ngoài vào mà không sử dụng lao động Việt, kẻ đang lặng lẽ kè đê biển để đổ hàng triệu m3 xỉ thải ra biển thì việc trao quà trị giá 1.500.000.000đ là trò lố đầy toan tính, lừa mỵ chính trị, không hề thực tâm trong tư cách quan tâm cuộc sống của cư dân thuộc vùng ảnh hưởng của dự án và chịu trận của môi trường”.

Nhà báo Kiều Hồng Sơn thẳng thắn nói tiếp: “Những ngày Formosa chưa là tội đồ của người dân miền Trung, họ có bày tỏ tình nhân ái và hòa hợp âý? Vẫn cảm ơn Formosa nhưng sòng phẳng yêu cầu Formosa tuyệt đối tuân thủ cam kết đầu tư và luật pháp Việt Nam, tuân thủ tuyệt đối các quy định về đảm bảo môi trường, không trốn thuế. Formosa hãy tham gia chia sẻ trách nhiệm giải quyết khôi phục môi trường rồi hãy tặng quà. Đừng bao giờ làm trò lố, ru ngủ chính trị người dân miền Trung”.

Từ Nghệ An, nhà báo Nguyễn Giao Hưởng, phóng viên của báo Lao Động thường trú tại khu vực bắc miền Trung, chua chát hài hước: “Formosa để 1,5 tỷ đồng xây dựng TƯỢNG ĐÀI CÁ CHẾT đặt tại Kỳ Anh là đảm bảo phát triển bền vững nhất”.
https://www.ijavn.org/…/vntb-tro-mi-dan-re-tien-cua-formosa.…