ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI ĐANG TÌM HƯỚNG XỬ LÝ VỤ ÁN HỒ DUY HẢI

0
120
Ảnh: Viện trưởng VKSND Tối cao tiếp xúc cử tri tại TP.HCM (Hữu Công/VnExpress).

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, về vụ án Hồ Duy Hải, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết:

Ngày 8/5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã công bố quyết định giám đốc thẩm giữ nguyên bản án phúc thẩm xử phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Sau đó, một số ĐBQH có ý kiến, gửi văn bản kiến nghị đến UBTVQH…

UBTVQH cho rằng đây là một trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài.

Để có thời gian xem xét thật toàn diện và khách quan các vấn đề liên quan đến vụ án này, UBTVQH đang giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Liên quan tới vụ án đang được dư luận quan tâm này, trong buổi tiếp xúc cử tri sáng nay 18/5 tại TP.HCM, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết:

“Viện trưởng không nói Hồ Duy Hải có tội hay không. Nhưng khi còn nhiều cái sai sót và nhiều chứng cứ chưa chặt chẽ, thậm chí còn mâu thuẫn giữa hiện trường, mâu thuẫn giữa lời khai… Viện trưởng thấy cần thiết phải kháng nghị yêu cầu hủy bản án phúc thẩm, sơ thẩm để điều tra lại một cách thận trọng, khách quan”.

Viện trưởng Lê Minh Trí cho rằng VKSND Tối cao kháng nghị có căn cứ và đúng thẩm quyền.

“Còn cử tri hỏi TAND Tối cao đúng hay VKSND Tối cao đúng, hãy để cấp có thẩm quyền quyết định”, ông Trí nói.

Đề cập đến phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, nói với VnExpress, cử tri Nguyễn Lâm Sanh (ngụ quận 5) cho biết, không bàn đến việc bị cáo có oan hay không, chỉ đề cập việc VKSND Tối cao kháng nghị là rất đúng đắn và phù hợp với hiến pháp trong bối cảnh vụ án có nhiều vấn đề chưa rõ ràng.

“Nhưng tại sao 17 thẩm phán lại bác và cho rằng kháng nghị sai luật pháp? Tôi thấy dư luận đang không thoả đáng với kết luận của phiên toà giám đốc thẩm vừa qua. Trình độ người dân giờ khác rồi, không phải cán bộ muốn làm gì làm. Tôi nghĩ Quốc hội phải có vai trò giám sát và nên đưa vấn đề Viện kháng nghị đúng hay tòa án bác kháng nghị đúng cho rõ ràng”, ông Sanh nói.

Cử tri Mai Thanh Hà nói “không thể chấp nhận” quan điểm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao khi cho rằng “quá trình điều tra vụ án Hồ Duy Hải có một số sai phạm nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án”. “Việc này sẽ tạo ra TIỀN LỆ RẤT NGUY HIỂM, để các cơ quan điều tra làm những việc trái pháp luật, miễn là không làm sai lệch bản chất vụ án”, ông Hà nói.

Trong khi đó, cử tri Trần Lương Lai đề cập đến quan điểm của nhiều Đại biểu Quốc hội. “Nếu được hỏi có tin vào phát biểu của các đại biểu này không, tôi trả lời rằng HOÀN TOÀN TIN TƯỞNG”, ông Lai nói. Bởi họ đã nói lên nỗi lòng của dân, dám nói những điều mà người khác không dám.

“Mong Quốc hội sẽ vào cuộc để xem xét thấu đáo vụ án này. Nếu sai thì phải sửa, trả lại cho đất nước nền công lý trong sáng”.

#Hoduyhai #Caicachtuphap
Ảnh: Viện trưởng VKSND Tối cao tiếp xúc cử tri tại TP.HCM (Hữu Công/VnExpress).