Tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng đột nhiên bị đưa vào Bệnh viện tâm thần Trung ương 1

0
28
blogger Lê Anh Hùng, người bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vào ngày 5 tháng 7 năm ngoái với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”
RFA.
Hôm 1/4/2019, blogger Lê Anh Hùng, người bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vào ngày 5 tháng 7 năm ngoái với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” nhưng chưa ra tòa, đột nhiên bị đưa vào Bệnh viện tâm thần trung ương 1 ở Thường Tín, Hà Nội.
 
Bà Trần Thị Niêm, mẹ của anh Hùng xác nhận thông tin này với Đài Á Châu Tự Do vào chiều mùng 4 tháng 4, tuy nhiên khi bà đi tới bệnh viện nêu trên vào buổi sáng thì không được gặp mặt con mình.
 
“Sáng nay tôi với thằng em và con bạn nó có đi thăm nhưng họ không cho gặp. Ở đó cơ quan điều tra ở bệnh viện tâm thần không cho gặp.
 
Họ nói là: “Chưa, chưa giám định nên không cho gặp!”
 
Tôi chỉ gửi được tiền cho nó thôi,” bà Niêm kể lại vụ việc qua điện thoại.
 
Bệnh viện tâm thần nói “chưa biết thông tin”
 
Phóng viên của Đài Á Châu Tự do gọi điện thoại đến số trực ban của Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 thì một người đàn ông bắt máy cho biết, đang làm ở phòng thông tin của bệnh viện nhưng không biết gì về vụ việc của Lê Anh Hùng.
 
Còn ông Trần Văn Đặng, Trưởng phòng Tổ chức của cơ quan này cho hay, không biết Lê Anh Hùng có được vào điều trị hay không nhưng nói thêm rằng “vụ việc liên quan đến nhiều vấn đề”.
 
“Anh thông cảm thật ra tôi không biết anh Lê Anh Hùng thế nào.
 
Vì cái này liên quan đến nhiều vấn đề, tôi ở trên phòng chức năng chứ không phải điều trị.
 
Tôi chưa biết, để cho đúng quy trình thủ tục thì anh có giấy xin giới thiệu là tôi ở cơ quan báo chí xác minh xem anh Lê Anh Hùng có nhập viện điều trị hay không”, ông Đặng trả lời ấp úng với phóng viên RFA.
 
Blogger Lê Anh Hùng từng bị đưa vào viện tâm thần

Luật sư Nguyễn Văn Miếng
Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người nhận bào chữa cho blogger và là thành viên của Hội nhà báo độc lập Việt Nam cho hay, ông chưa nhận được bất kỳ văn bản nào về vụ việc ông Hùng bị chuyển vào bệnh viện tâm thần có thể là do văn bản chưa đến.
 
Vị luật sư thuộc đoàn luật sư TPHCM cũng đề cập đến bản Kết luận điều tra của Công an thành phố Hà Nội nói ông Hùng bị tâm thần, nhưng cho rằng lúc phạm tội ông này đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Ông Miếng nói:
 
“Tôi được tiếp xúc với anh Hùng 2 lần do xa xôi, anh Hùng có nói vậy nè, khi nào có cáo trạng thì đề nghị luật sư ra làm việc với anh Hùng về bản cáo trạng đó vì hiện giờ kết luận điều tra không cụ thể lắm.
 
Kết luận điều tra thì có nhưng bản thân tôi không muốn phổ biến vì nó không phù hợp. Vì thứ nhất là trong kết luận điều tra họ có nói cách đây mấy năm Hùng cũng có tình trạng như vậy, và được đưa trong bệnh viện tâm thần chữa bệnh vì khi khám pháp y tâm thần thì kết luận Hùng bị tâm thần.
 
Nhưng lần này, sau khi bị bắt cũng đi khám nghiệm pháp y tâm thần và kết luận y chang như vậy nhưng cơ quan an ninh điều tra lại thòng thêm 1 câu trong bản giám định pháp y là “trong lúc Hùng có hành vi phạm tội thì lúc đó đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự”. Cho nên cơ quan điều tra dựa vào đó để truy tố Hùng.
 
Tuy nhiên, khi tôi vào nói chuyện với Hùng, thì Hùng có nói là “em không có muốn vô trong bệnh viện tâm thần đâu, vì trong bệnh viện tâm thần khổ hơn đi tù. Cái việc này có đề nghị luật sư là tranh đấu cho em ra tòa.
 
Vì ra tòa thì tòa xử trắng đen cho em, em sẽ biện hộ phần hành động của em, bên luật sư thì bảo vệ theo quy định của pháp luật”.
 
Trong một bài viết vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, mạng báo Thời Nay, một ấn phẩm của báo Nhân Dân đề cập đến sự kiện năm 2009, ông Lê Anh Hùng bị Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố và bắt tạm giam về tội “Vu khống” theo Điều 122 Bộ luật Hình sự.
 
Tác giả Tư Nguyên viết: Tuy nhiên, sau khi xác minh “bị can thực hiện hành vi sai phạm trong tình trạng bị bệnh tâm thần hoang tưởng, mất khả năng nhận thức và điều chỉnh hành vi nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”, Công an tỉnh Quảng Trị đã “Chuyển hồ sơ tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị để hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, tạm giam và ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can Lê Anh Hùng.”
 
Blogger Lê Anh Hùng, sinh năm 1973, là blogger của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, đồng thời là thành viên của 2 tổ chức dân sự không được chính phủ Việt Nam công nhận là hội Nhà báo độc lập Việt Nam và hội Anh em dân chủ.
 
Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội bắt ông Hùng vào ngày 5/7/2018 thời điểm sau các vụ biểu tình sôi động chống dự thảo Luật Đặc khu và An ninh mạng.
Ngay sau khi có tin blogger Lê Anh Hùng bị bắt, Ân Xá Quốc tế ra thông cáo lên án việc bắt giữ và cho rằng chính quyền Việt Nam đã dùng các điều luật hà khắc để bịt miệng những tiếng nói chỉ trích ôn hòa.
 
Ông Minar Pimple, Giám đốc cấp cao của Ân Xá Quốc Tế viết rằng “Lê Anh Hùng chỉ đơn giản sử dụng diễn đàn của mình để bày tỏ quan điểm về một chính sách của chính phủ. Vì viết lá thư này mà anh đang phải đối mặt với khả năng sẽ phải chịu án tù 7 năm nếu bị kết án”.
 
Ông Hùng cũng là một người được biết đến rất năng động trong việc biểu tình chống Trung Quốc và từng có đơn tố cáo các lãnh đạo cao cấp nhiều lần. Vào năm 2013, ông từng bị công an đưa vào bệnh viện tâm thần Hà Nội và giữ tại đó 12 ngày.