Tử hình bởi truyền thông

0
4
Bà Phương Hằng bị bắt, ảnh VnExpress

Manh Dang

Tháng 02/2003, pháp đình tại Saigon đưa ra xét xử vụ trọng án chiếm hàng loạt kỷ lục trong lịch sử pháp đình, mà cho đến nay, các kỷ lục ấy vẫn giữ nguyên giá trị.

Thời điểm ấy, báo giấy vẫn là cách truyền thông mang tính truyền thống phổ biến nhất. Thế nên, theo dõi và đưa tin về phiên tòa trở thành nhiệm vụ chính yếu đối với hầu hết các tờ báo đang hoạt động trong thời gian ấy. Rõ ràng, vụ án đã trở thành một mỏ vàng làm tăng số lượng xuất bản báo giấy hàng ngày.

Bên cạnh những thông tin được công bố chính thức, thì những câu chuyện tiền, tình xung quanh vụ án cũng sớm trở thành những mảnh đất màu mỡ cho các ký giả mặc sức khai phá.

Cho đến một hôm hôm trong chuỗi 100 ngày xét xử vụ án, vào đầu giờ làm việc sáng, vị chủ tọa phiên tòa là thẩm phán BHD. thông báo cho giới ký giả đang tác nghiệp về việc cấm chụp ảnh một nữ công dân tham gia phiên tòa với tư cách người bị hại. Ông giải thích, đây là quyền hợp pháp của công dân mà báo giới phải có trách nhiệm tôn trọng.

Sau đó, câu chuyện tình, tiền của bà ấy chìm khuất trong vô số câu chuyện nóng bỏng khác trong vụ án. Dĩ nhiên, đã không có một tấm ảnh nào của vị nữ công dân kia lọt lên được mặt báo.

Nữ công dân kia đã biết về quyền của mình và đã tận dụng quyền ấy để giữ gìn thanh danh, hình ảnh sạch đẹp của mình trước công chúng một cách rất hiệu quả. Bà cũng là một trong số rất ít người đã từng nêu yêu cầu như thế tại pháp đình Việt Nam.

“Vật đổi sao dời”. Vị nữ công dân ấy vừa sa lưới pháp luật. Thay cho tư cách người bị hại năm nào, thì nay, với tư cách bị can trong một vụ án đình đám nhất xứ tính vào thời điểm này, theo đó, bà đã không thể bảo vệ, giữ gìn được hình ảnh của chính mình lần nữa.

Ngay trong ngày nghe đọc lệnh khởi tố, khám xét nhà, bắt giữ và tạm giam… thì hình ảnh khuôn mặt mà người phụ nữ muốn che dấu nhất trong đời của bà đã tràn ngập các trang báo điện tử và mạng xã hội.

Một lần nữa như hàng vạn lần trước đó, truyền thông đã sớm kết tội và tự mình thi hành bản án tử hình về thanh danh, hình ảnh của một nữ công dân trước cả khi có bản án kết tội họ. Thậm chí, ngay trong những giờ đầu tiên của tiến trình tố tụng. Các nguyên tắc “Suy đoán vô tội” hoặc “Một người chỉ bị xem là có tội khi đã có bản án kết tội tuyên có hiệu lực pháp luật” chỉ còn là khẩu hiệu đẹp trong bộ luật.

Nữ công dân sở hữu nghìn tỷ ấy có nằm mơ cũng không thể đoán định được tương lai bi đát của mình vào ngày hôm nay, thì ai trong số công chúng cần lao có thể đoán định được tương lai của mình vào ngày mai ? Bảo vệ các nguyên tắc pháp luật hôm nay, là bảo vệ cho chính tương lai mình vào ngày mai.

Hãy nhìn thế giới bên ngoài, hình ảnh các nghi can được cảnh sát dùng khăn hay áo trùm che kín đầu khi bắt giữ, dẫn giải họ có giúp cho chúng ta học hỏi được điều gì từ văn minh của thế giới?

Giữ mình mông muội sau lũy tre hay bương ra thế giới học hỏi văn minh có khó không ? Không khó đâu, hãy giảm vài cái click chuột, tạm ngưng copy/paste để không chia sẻ những hình ảnh kém duyên của người phụ nữ ra công chúng.

Bà Phương Hằng bị bắt, ảnh VnExpress