TQ : Tập Cận Bình chỉ định người thân tín làm bí thư Trùng Khánh

  0
  34
  Tân bí thư thành ủy Trùng Khánh, Trần Mẫn Nhĩ (Chen Miner). Ảnh chụp ngày 06/03/2017 .Reuters
     
  RFI

  Nổi tiếng trung thành với Tập Cận Bình, ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc, ông Trần Mẫn Nhĩ (Chen Miner), được chỉ định vào chức vụ bí thư thành ủy Trùng Khánh vào ngày 15/07/2017. Giới phân tích xem đây là một nước cờ để chủ tịch Trung Quốc chuẩn bị cho Đại Hội Đảng vào mùa thu 2017.

  Hãng tin Reuters không loại trừ khả năng tân bí thư thành ủy Trùng Khánh được đề cử vào Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị. Ông Trần Mẫn Nhĩ, 57 tuổi, cũng là một trong những gương mặt nổi bật của thế hệ lãnh đạo Trung Quốc sắp tới.

  Cuối năm 2012, hơn một tháng sau khi Tập Cận Bình nhậm chức chủ tịch nước, ông Trần được đề cử vào chức vụ chủ tịch tỉnh Quý Châu (Guizhou). Ba năm sau, vẫn tại Quý Châu, ông trở thành một trong những bí thư tỉnh ủy trẻ nhất nước. Trong thời gian từ 2007 đến 2012, ông Trần Mẫn Nhĩ giữ chức phó chủ tịch tỉnh Chiết Giang và làm việc dưới quyền bí thư tỉnh ủy, khi đó là Tập Cận Bình.

  Ông Trần Mẫn Nhĩ vừa được cất nhắc vào chức vụ bí thư Trùng Khánh, thay thế ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai). Có nhiều nguồn tin cho rằng, ông Tôn vốn được xem là một nhân vật có triển vọng thăng tiến, vừa bị “chỉ trích” là đã thiếu nghị lực trong việc ngăn chặn ảnh hưởng của bè phái gia đình Bạc Hy Lai (Bo Xilai). Năm 2013, ông Bạc Hy Lai bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng.

  Advertisement
     

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here