Nhà đấu tranh Lưu Hiểu Ba được hỏa táng

0
17
Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba
RFI
mediaBà Lưu Hà (giữa) sau tang lễ giải Nobel Hòa Bình TQ Lưu Hiểu Ba. Ảnh ngày 15/07/2017.Reuters

Nhà đấu tranh Trung Quốc Lưu Hiểu Ba, qua đời ngày 13/07/2017 vì ung thư gan, đã được hỏa táng vào sáng sớm ngày 15/07. Bà Lưu Hà, vợ của giải thưởng Nobel Hòa Bình 2010, được trả tự do.

Người phụ trách truyền thông của thành phố Thẩm Dương cho biết thi thể của nhà đối lập Lưu Hiểu Ba đã được hỏa táng theo nguyện vọng của gia đình và theo nghi lễ địa phương với sự có mặt của bà Lưu Hà. Tro của người quá cố được trao lại cho vợ của nhà đấu tranh, sau đó được rải xuống biển, theo phát biểu của em trai ông Lưu Hiểu Ba trong một buổi họp báo tại Thẩm Dương.

Trên những bức ảnh lễ tang được chính phủ công bố, người ta thấy bà Lưu Hà và người thân đứng cạnh quan tài nhà đấu tranh Lưu Hiểu Ba phủ đầy hoa trắng. Một hình ảnh khác ghi lại khoảnh khắc hộp tro được trao cho bà Lưu Hà đang ôm chặt trong lòng bức ảnh đen trắng của người chồng quá cố.

Vẫn theo vị quan chức thành phố, « bà Lưu Hà hiện được tự do ». Với tư cách là công dân Trung Hoa, bà sẽ được bảo vệ theo đúng luật pháp nhưng ông không cho biết bà ở đâu. Còn theo luật sư của gia đình nhà đấu tranh, « người thân của Lưu Hiểu Ba có thể sẽ còn bị chính quyền theo dõi và kiểm soát ».

Phát biểu với Reuters ngày 14/07/2017, một nhà ngoại giao phương Tây cho biết nhiều cuộc thương lượng đang diễn ra để bà Lưu Hà và em trai Lưu Huy có thể ra nước ngoài.

Trung Quốc trả tự do cho nhà đối lập Hứa Chí Vĩnh

Cơ quan quản lý trại giam thành phố Bắc Kinh ngày 15/07/2017 thông báo vừa trả tự do cho ông Hứa Chí Vĩnh (Xu Zhiyong). Luật sư và gia đình giáo sư đại học Hứa Chí Vĩnh xác nhận tin trên với AFP.

Là một trong những sáng lập viên phong trào Công Dân Mới, ông đòi các lãnh đạo Trung Quốc phải công khai hóa tài sản. Giáo sư Hứa Chí Vĩnh, 44 tuổi, nổi tiếng là một nhà đấu tranh chống tham nhũng. Ông bị bắt vào tháng 07/2013 trong bối cảnh chủ tịch Tập Cận Bình tung chiến dịch « đả hổ diệt ruồi » nhắm vào các quan chức tham ô.

Đầu năm 2014, ông Hứa bị kết án 4 năm tù với tội danh « gây rối loạn trật tự công cộng, kêu gọi tập hợp trái phép ».

Gia đình giáo sư Hứa Chí Vĩnh không loại trừ khả năng, dù được trả tự do, nhà đấu tranh chống tham nhũng này của Trung Quốc vẫn bị quản thúc tại gia. Theo hãng tin Anh Reuters, chung cư nơi ông sinh sống tại Bắc Kinh, ngay từ sáng nay đã bị công an mặc thường phục canh giữ.