‘Tôi đang chết mỗi ngày:’ Vợ của nhà báo Pakistan bị sát hại Arshad Sharif kêu gọi công lý

0
8
Một nhà báo đeo mặt nạ được nhìn thấy ở London vào ngày 7 tháng 4 năm 2020. Khi các nhà báo đối mặt với những thách thức trong việc đưa tin về COVID-19, CPJ và các tổ chức khác đang làm việc để đánh giá tác động toàn cầu. (AP/Kirsty Wigglesworth)

Bởi Nhân viên Chương trình CPJ Châu Á

Công lý vẫn khó nắm bắt sáu tháng sau vụ sát hại nhà báo nổi tiếng người Pakistan Arshad Sharif ở Kenya vào ngày 23 tháng 10 năm 2022. Chính quyền Kenya tuyên bố Sharif bị cảnh sát Kenya bắn chết trong một vụ việc gây chấn động cộng đồng truyền thông Pakistan và đặt ra câu hỏi liệu cái chết của anh ta có liên quan đến công việc của anh ta. “Đây là một vụ giết người có chủ đích,” người vợ chung sống 11 năm của ông, Javeria Siddique, nói với CPJ qua cuộc gọi video trước nửa năm ngày Sharif qua đời.

Cảnh sát quốc gia Kenya cho biết Sharif, người dẫn chương trình cho tờ ARY News của Pakistan, đã bị một sĩ quan cảnh sát bắn sau khi người điều khiển xe của Sharif không dừng lại ở một rào chắn được thiết lập bên ngoài thủ đô Nairobi trong quá trình nhà chức trách tìm kiếm một chiếc xe cơ giới bị đánh cắp.

Sharif đã tìm kiếm sự an toàn ở Kenya sau khi trốn khỏi Pakistan vào tháng 8 năm 2022, sau cuộc phỏng vấn của ARY News với Shahbaz Gill, một phụ tá thân cận của cựu Thủ tướng Imran Khan, người đã bị lật đổ trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của quốc hội vào tháng 4 năm 2022. bị bắt vì tội nổi loạn vì những bình luận về quân đội trong cuộc phỏng vấn và kênh ARY News đã bị ngừng phát sóng. Đầu năm, Sharif được nêu tên là một trong số các nhà báo Pakistan đang bị chính quyền điều tra vì công việc báo chí của họ.

Vào tháng 12 năm 2022, Tòa án Tối cao Pakistan đã thông báo về vụ việc và ra lệnh mở cuộc điều tra của chính phủ về cái chết của Sharif. Trong một báo cáo vào tháng 12, một nhóm tìm hiểu thực tế của chính phủ Pakistan (FFT) đã phát hiện ra rằng cảnh sát Kenya mô tả vụ giết người là một trường hợp nhận dạng nhầm là “đầy mâu thuẫn” và có sự tham gia của “các nhân vật ở Kenya, Dubai và Pakistan. trong vụ ám sát này không thể loại trừ.” Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng một báo cáo khám nghiệm tử thi của Pakistan đã ghi lại nhiều vết thương trên cơ thể của Sharif, bao gồm 4 móng tay bị mất, vết thương ở tay và gãy xương sườn, nhưng cuộc điều tra đã tìm thấy “không có bằng chứng cụ thể” để chứng minh rằng Sharif đã bị tra tấn trước đó. cái chết của anh ấy.

Siddique, một nhà báo và nhiếp ảnh gia tự do, đã nói chuyện với CPJ về sự thiếu công bằng đối với chồng cô và hy vọng cộng đồng quốc tế có thể giúp đỡ như thế nào. Cuộc phỏng vấn đã được chỉnh sửa cho dài và rõ ràng.

Hãy cho chúng tôi biết về công việc của chồng bạn với tư cách là một nhà báo ở Pakistan. Điều gì khiến anh ta trốn khỏi đất nước?

Anh ấy chủ yếu đưa tin về các câu chuyện liên quan đến quốc phòng và sau đó là báo chí điều tra. Ngay cả anh ấy cũng phải đối mặt với sự quấy rối trên mạng xã hội trong thời đại Imran Khan. Nhưng mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi khi chính phủ chuyển từ Imran Khan sang [Thủ tướng đương nhiệm] Shehbaz [Sharif]. [Arshad] đã bị đặt trong 16 vụ án giả mạo về tội phản quốc và nổi loạn. Anh ấy sẽ ra tòa hàng ngày.

(Photo Credit: Javeria Siddique)

Anh ấy không sẵn sàng rời khỏi đất nước. Tôi đã nhận thấy rất nhiều người mặc thường phục bên ngoài nhà của chúng tôi từ camera quan sát đang theo dõi anh ấy và muốn biết về việc anh ấy di chuyển từ văn phòng này sang nhà khác. Tôi nhớ những ngày đó, việc di chuyển của anh chỉ giới hạn trong cơ quan và nhà, anh cũng không gặp gỡ nhiều người. [Những nhân vật] quyền lực đã yêu cầu kênh của anh ấy dừng chương trình của anh ấy và sa thải anh ấy khỏi kênh.

Anh ta bị đe dọa ở Pakistan: “Nếu bạn không ngừng vạch trần [sự] tham nhũng của giới cầm quyền ở Pakistan, chúng tôi sẽ bắn vào đầu bạn.” Có một số thông tư của chính quyền [tỉnh Khyber Pakhtunkhwa] [nói rằng] Taliban sẽ ám sát anh ta.

Anh ấy đột ngột rời đi và gọi cho tôi từ sân bay [trên đường đến Dubai]. Anh ấy nói, “Tôi sẽ ra đi; không cần phải lo lắng, chỉ cần di chuyển và lưu các tiện ích của bạn. Cất tiền mặt và đồ trang sức của bạn ở nơi an toàn.”

Làm thế nào mà cuối cùng anh ấy lại rời Dubai và đến Kenya?

Ai đó từ đại sứ quán Pakistan và ai đó từ cảnh sát Dubai đã vào khách sạn của anh ấy và nói với anh ấy, hãy rời khỏi đất nước. Nếu không, họ sẽ trục xuất anh ta trở lại Pakistan. Chúng tôi đã rất sợ hãi vì anh ấy không có bất kỳ thị thực nào trong hộ chiếu của mình và là người Pakistan, bạn không có nhiều lựa chọn về thị thực khi đến nơi. Vào ngày 20 tháng 8, anh ấy đặt chân đến Kenya, và anh ấy chưa bao giờ nói cho mẹ và tôi biết vị trí của mình. Anh ấy đang làm một vlog hàng ngày [trên kênh YouTube của mình] và phơi bày [sự] tham nhũng của giới cầm quyền ở Pakistan.

Sau đó, anh ấy nói với tôi qua điện thoại, “Có lệnh giết tôi, vì vậy tôi rất cẩn thận.” Sau đó, tôi nói, “Ai đang đe dọa bạn những điều này?” Anh ấy nói, “Tôi sẽ nói với bạn, nhưng tính mạng của tôi đang gặp nguy hiểm, vì vậy tôi đang trốn.”

Anh ấy đã viết thư cho tổng thống Pakistan và Tòa án tối cao [về các mối đe dọa] vào năm 2022. Anh ấy bày tỏ lo ngại rằng tính mạng của mình đang gặp nguy hiểm, nhưng không ai giúp đỡ anh ấy vào thời điểm đó, và sau đó anh ấy đã bị giết ở Kenya. Đó là vì công việc báo chí của anh ấy.

Bạn có tin rằng các nhóm điều tra của Pakistan đã tiến hành các cuộc điều tra vô tư và kỹ lưỡng không?

Không ai bị bắt ở Pakistan. Không ai bị bắt ở Kenya. FFT đã phát hiện ra một số điều và tôi đồng ý về những điểm đó. Nhưng JIT mới [nhóm điều tra chung do chính phủ Pakistan thành lập vào tháng 12 theo lệnh của Tòa án tối cao của đất nước] là just một bồn rửa mắt. Chính phủ của chúng tôi không nghiêm túc trong việc đòi lại công lý cho Sharif bởi vì ông ấy là người chỉ trích họ tồi tệ nhất. Các cuộc điều tra rất chậm. JIT không bao giờ chia sẻ báo cáo của họ với chúng tôi.

Kenya đã khẳng định trong một báo cáo hồi tháng 3 rằng vụ giết người là một “trường hợp nhầm lẫn danh tính”, một tuyên bố bị tranh cãi trong báo cáo của Pakistan FFT. Phản hồi của bạn là gì?

Họ nói rằng đó là một trường hợp nhận dạng nhầm và đó không phải là một vụ ám sát có chủ đích. Sao có thể như thế được? Tại sao họ lại nhắm vào một nhà báo đang trốn ở đó?

Họ không hợp tác với chúng tôi. Tôi đã viết một lá thư cho tổng thống Kenya, nhưng không có phản hồi. Tôi đã yêu cầu điều tra qua điện thoại của [hai anh em người Pakistan tiếp đón Sharif ở Kenya, một trong số họ mà FFT phát hiện có liên hệ với chỉ huy khu vực Islamabad của cơ quan tình báo quân đội Pakistan]. Nhưng nó đã không được thực hiện.

Tôi có một số câu hỏi cho Kenya. Họ có nhận được bất kỳ hướng dẫn hoặc thanh toán nào cho việc giết người không? Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào [về việc chiếc xe bị đánh cắp], tại sao họ không đập vào lốp xe? Tại sao họ không đánh vào hành khách khác, người đang ngồi ở ghế bên cạnh? Arshad không lái xe. Một điều nữa là anh ta không được điều trị y tế. Anh được đưa thẳng đến nhà xác. Tại sao anh ta không có cơ hội sống?

Bạn có thể cho chúng tôi biết về chiến dịch bôi nhọ trực tuyến mà bạn phải chịu trong những tháng gần đây không?

Vào tháng 11, tôi đã đối mặt với điều này, nhưng tôi đang bị tổn thương nặng nề, vì vậy tôi không tập trung vào [mạng xã hội]. Lần này vào tháng Hai, có một chiến dịch được lên kế hoạch, thiết kế chống lại tôi để làm tổn thương tôi và phá vỡ tình cảm của tôi. Nó ở khắp mọi nơi.

(Photo Credit: Arshad Sharif)

Về mặt tôn giáo, chúng tôi phải để tang chồng 4 tháng [và] 10 ngày. Nhưng những kẻ troll buộc tội tôi rằng tôi đã kết hôn trong thời gian này và tôi đã vi phạm luật Hồi giáo, điều mà tôi chưa bao giờ làm. Tôi vẫn là một góa phụ. Tôi vẫn đang chờ đợi và đi tìm công lý cho chồng mình.

Trong sáu tháng, tôi chưa bao giờ đi chợ. Mỗi khi một chiếc xe máy đến gần xe của tôi, tôi luôn nghĩ: “Có phải anh ta định ám sát mình không? Anh ta định hại tôi à?” Tôi đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe không chỉ vì bị quấy rối tồi tệ nhất, mà [vì] sống thiếu chồng là hình phạt tồi tệ nhất.

Tôi đã bắt đầu lại công việc của mình. Tôi cảm thấy rằng tôi phải kiếm tiền và duy trì sự độc lập.

Anh ấy đã ra đi, nhưng tôi đang chết mỗi ngày vì sự chậm trễ của công lý, các chiến dịch thù hận, sự quấy rối.

Bạn muốn thấy điều gì tiếp theo trong cuộc đấu tranh giành công lý cho Sharif?

(Photo Credit: Javeria Siddique)

Ngay từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã yêu cầu Liên Hợp Quốc chỉ định một nhóm điều tra trong trường hợp này vì [Pakistan và Kenya] không nghiêm túc trong việc đưa ra công lý cho chúng tôi. Liên Hợp Quốc nên yêu cầu cả hai quốc gia xúc tiến các cuộc điều tra này và chỉ định một báo cáo viên về trường hợp này. Họ đã giúp đỡ gia đình của [nhà báo Ả Rập Saudi] Jamal Khashoggi, thậm chí cả [nhà báo người Mỹ gốc Palestine] Shireen [Abu Akleh].

Có ba quốc gia [tham gia] vào vụ giết người này. Làm sao tôi, với tư cách là một góa phụ, đi đến từng quốc gia để tìm kiếm công lý? Tôi muốn cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các cơ quan báo chí của chúng tôi, lên tiếng cho tôi trong trường hợp này và nhắc nhở họ rằng chúng tôi không bao giờ có được công lý.

CPJ đã gọi và nhắn tin cho Marriyum Aurangzeb, bộ trưởng thông tin của Pakistan; Malik Ahmad Khan, người phát ngôn của Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif; và Thiếu tướng Ahmed Sharif Chaudhry, tổng giám đốc cánh truyền thông quân đội Pakistan, nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào. Bộ phận báo chí của văn phòng Tổng thống Pakistan Arif Alvi và đại sứ quán Pakistan tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã không trả lời các yêu cầu bình luận qua email của CPJ.

CPJ cũng đã gọi điện và nhắn tin cho Japheth Koome, tổng thanh tra cảnh sát Kenya và Resila Onyango, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia, nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào. Các cuộc gọi của CPJ tới Noordin Haji, giám đốc công tố, không kết nối được và tin nhắn không nhận được phản hồi.

Hussein Mohamed, người phát ngôn của văn phòng Tổng thống Kenya William Ruto, và Francis Gachuri, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Kenya, cho biết vụ việc vẫn đang được điều tra và chuyển CPJ cho cảnh sát Kenya, Cơ quan Giám sát Chính sách Độc lập (IPOA), cơ quan này điều tra các vi phạm của cảnh sát; và Văn phòng Giám đốc Công tố để đưa ra bình luận.

Một đại diện đã trả lời cuộc gọi của CPJ tới Anne Makori, chủ tịch IPOA của Kenya, cho biết Makori sẽ xem xét các câu hỏi bằng văn bản của CPJ, tuy nhiên, CPJ đã không nhận được phản hồi. Người phát ngôn của IPOA, Dennis Oketch, cũng đã yêu cầu câu hỏi qua email của CPJ nhưng không được trả lời.

Cảnh sát Dubai đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email của CPJ.

https://mailchi.mp/cpj/i-am-dying-every-day-wife-of-killed-pakistani-journalist-arshad-sharif-calls-for-justice-mtol1z95z2?e=a11d4debe5