Nhật thực ‘hoành tráng’ khiến người xem ở Úc và Indonesia trầm trồ

0
3
Một người phụ nữ và một người đàn ông sử dụng kính bảo vệ để xem nhật thực gần Exmouth, Australia, vào Thứ Năm, ngày 20 tháng 4 năm 2023. Một số ít may mắn trên đường đi của nhật thực lai hoặc sẽ chìm trong bóng tối của nhật thực toàn phần hoặc họ ' Bạn sẽ thấy một "vòng lửa" khi mặt trời ló dạng sau mặt trăng. (Aaron Bunch/Hình ảnh AAP qua AP)
Cù Tuấn
– Cù Tuấn biên dịch từ AP.
JAKARTA, Indonesia (AP) — Dưới bầu trời không một gợn mây, khoảng 20.000 người theo dõi nhật thực đã được quan sát một hiện tượng nhật thực hiếm hoi khiến một phần bờ biển phía tây bắc của Úc chìm trong bóng tối ngắn ngủi vào giữa trưa ngày 20.4 với nhiệt độ giảm kèm theo.
Thị trấn du lịch xa xôi Exmouth, với ít hơn 3.000 cư dân, được quảng cáo là một trong những điểm thuận lợi nhất ở Úc để xem nhật thực lần này, mà cũng đi qua các vùng xa xôi của Indonesia và Đông Timor.
Một đám đông quốc tế đã tụ tập tại đây trong nhiều ngày, cắm trại trong lều và xe kéo trên một vùng đồng bằng đầy bụi đỏ ở rìa thị trấn với máy ảnh và các thiết bị quan sát khác hướng lên trời.
Nhà thiên văn học NASA Henry Throop là một trong số những người ở Exmouth hò reo ầm ĩ trong bóng tối nhật thực.

“Không thể tin được! Điều này thật tuyệt vời. Nhật thực làm bạn siêu phấn khích. Nó rất sắc nét và nó rất sáng. Bạn có thể nhìn thấy nhật hoa và hào quang xung quanh mặt trời.” Throop, một cư dân Washington tỏ ra hào hứng.

6: Thanh niên Indonesia đeo kính bảo vệ để xem nhật thực ở Jakarta, Indonesia.

“Chỉ dài một phút, nhưng tôi thực sự cảm thấy nó như một khoảng thời gian dài. Bạn không thể thấy một hiện tượng nào giống như vậy. Nó thật tuyệt vời. Hùng vĩ. Và sau đó bạn có thể nhìn thấy sao Mộc và sao Thủy và có thể nhìn thấy chúng cùng một lúc trong ngày – thậm chí việc nhìn thấy được sao Thủy cũng là khá hiếm hoi. Vì vậy, điều đó thật tuyệt vời,” Throop nói thêm.

Nhật thực một phần được nhìn xuyên qua đám mây ở Jakarta, Indonesia, Thứ Năm, ngày 20 tháng 4 năm 2023. Một nhật thực hiếm gặp sẽ đi qua các vùng xa xôi của Úc, Indonesia và Đông Timor vào Thứ Năm. (Ảnh AP/Tatan Syuflana)
Julie Copson, người đã đi hơn 1.000 km (600 dặm) từ thành phố cảng Fremantle ở bờ biển phía tây Úc đến Exmouth, cho biết hiện tượng này khiến cô nổi da gà.
“Tôi cảm thấy rất xúc động, như muốn khóc. Màu sắc thay đổi và tôi nhìn thấy vầng hào quang và ánh sáng mặt trời…”, Copson nói.
“Nhật thực lần này rất mạnh mẽ và làm nhiệt độ giảm rất nhiều,” cô nói thêm, đề cập đến việc nhiệt độ giảm đột ngột 5 độ C khi bóng của Mặt Trăng bao trùm lên khu vực này.

Tại thủ đô của Indonesia, hàng trăm người đã đến Cung thiên văn Jakarta để xem nhật thực một phần bị mây che khuất.

Trẻ em xem nhật thực phản chiếu trên đế kính viễn vọng ở Yogyakarta, Indonesia, Thứ Năm, ngày 20 tháng 4 năm 2023. Một số ít người may mắn trên đường đi của nó hoặc nhìn thấy bóng tối của nhật thực toàn phần hoặc “vòng lửa” khi mặt trời ló dạng đằng sau mặt trăng mới. (Ảnh AP/Slamet Riyadi)
Azka Azzahra, 21 tuổi, đến cùng chị gái và bạn bè để quan sát kỹ hơn bằng cách sử dụng kính viễn vọng cùng với hàng trăm du khách khác.
“Tôi vẫn vui vẻ đến dù trời nhiều mây. Thật vui khi thấy mọi người nhiệt tình đến đây để xem nhật thực, bởi vì nó rất hiếm,” Azzahra nói.

Lời kêu gọi cầu nguyện vang lên từ các nhà thờ Hồi giáo của thành phố này khi giai đoạn nhật thực bắt đầu: người Hồi giáo cầu nguyện nhật thực như một lời nhắc nhở về sự vĩ đại của Chúa.

Một người phụ nữ sử dụng kính bảo vệ để xem nhật thực ở Jakarta, Indonesia, Thứ Năm, ngày 20 tháng 4 năm 2023. Một số ít may mắn trên đường đi của nhật thực lai sẽ bị chìm vào bóng tối của nhật thực toàn phần hoặc nhìn thấy “vòng lửa”. ” khi mặt trời ló dạng sau mặt trăng. (Ảnh AP/Tatan Syuflana)
Nhật thực lai lần này được theo dõi từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương và chủ yếu phủ trên mặt biển. Một số ít người may mắn có mặt trên đường đi của nó hoặc nhìn thấy bóng tối của nhật thực toàn phần hoặc một “vòng lửa” khi Mặt Trời ló ra sau Mặt Trăng.

Những sự kiện che khuất thiên thể như vậy xảy ra khoảng một thập kỷ một lần: Lần cuối cùng là vào năm 2013 và lần tiếp theo là vào năm 2031. Chúng xảy ra khi Trái đất ở “điểm thuận lợi” nên Mặt Trăng và Mặt Trời có kích thước biểu kiến gần như giống hệt nhau, theo chuyên gia năng lượng mặt trời của NASA Michael Kirk.

7: Mọi người đeo kính bảo vệ khi nhìn lên nhật thực ở Exmouth, Australia.
Tại một số thời điểm khác, Mặt Trăng sẽ ở gần hơn một chút và che khuất Mặt Trời trong một nhật thực toàn phần. Nhưng khi Mặt Trăng ở xa hơn một chút, nó sẽ để một số ánh sáng của Mặt Trời thoát ra trong một nhật thực hình khuyên.
“Đó là một hiện tượng điên rồ,” Kirk nói. “Bạn thực sự thấy Mặt Trăng từ từ lớn dần trên bầu trời.”

Một số nhật thực sắp tới khác sẽ dễ dàng quan sát hơn. Nhật thực hình khuyên vào giữa tháng 10 và nhật thực toàn phần vào tháng 4 tới sẽ đi qua các vùng đất có hàng triệu người sinh sống ở châu Mỹ.

8: Người dân nằm trên mặt đất khi họ sử dụng kính bảo vệ để xem nhật thực ở Jakarta, Indonesia.
Hình ảnh:
1: Mặt trời và mặt trăng được chụp gần Exmouth, Australia, trong một lần nhật thực vào Thứ Năm, ngày 20 tháng 4 năm 2023. Một số ít người may mắn trên đường đi của nhật thực lai hoặc sẽ chìm vào bóng tối của nhật thực toàn phần hoặc sẽ thấy một “vòng lửa” khi Mặt trời ló dạng sau Mặt trăng.
2: Nhật thực một phần được nhìn thấy qua đám mây ở Jakarta, Indonesia, Thứ Năm, ngày 20 tháng 4 năm 2023.
3: Một người phụ nữ và một người đàn ông đeo kính bảo vệ để xem nhật thực gần Exmouth, Australia.
4: Một phụ nữ dùng kính bảo vệ để xem nhật thực ở Jakarta, Indonesia.
5: Trẻ em xem nhật thực phản chiếu trên kính viễn vọng ở Yogyakarta, Indonesia.