Rất tiếc, đấy lại là sự thật

0
80
   

Từ đầu tôi đã không muốn viết về việc tăng học phí của Vinschool bởi tôi không có con học ở đấy và theo tôi, việc tăng học phí là thoả thuận giữa doanh nghiệp và khách hàng, việc này đã có phụ huynh, báo chí quan tâm.

Khi nghe việc một số phụ huynh Vinschool phản đối tăng học phí trên FB đã bị PC-50 (cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) của công an Hà Nội mời lên làm việc tôi đã không tin, tôi đã viết stt tìm hiểu, đã có vài bạn cung cấp thông tin, vài bạn hiểu biết khác cũng không tin điều ấy là sự thật.

Nhưng rất tiếc, điều ấy lại là sự thật.
Tôi với các bạn đã không tin là một doanh nghiệp tư nhân lại dùng đến công an để bịt tiếng nói phản đối việc tăng học phí, đã khiến nhiều người phải xoá stt cũ, đưa stt mới với nội dung quay 180 độ với những nội dung trước. Nếu họ không làm vậy, con của họ sẽ bị đuổi học.
Tôi và các bạn không tin bởi đây là một sự can thiệp quá thô thiển và ngu xuẩn, một sự liên kết không hợp pháp giữa doanh nghiệp và chính quyền, một cái tát đau đớn vào mặt của lương tri, vào nhân quyền, dân quyền và ở đây cụ thể là quyền của phụ huynh mà theo tôi khi nhìn bằng con mắt tổng thể thì cũng là khách hàng của một loại dịch vụ được gọi là giáo dục.

Việc phản đối của khách hàng về việc tăng giá, về phương thức tăng giá của một sản phẩm là một mối quan hệ dân sự, là một hành động hợp pháp và rất bình thường, tại sao PC-50 lại có thể làm phiền mọi người mà mời lên làm việc như thế?

Đại tá Lê Hồng Sơn

Sự việc này có thể sẽ khiến một số người sợ hãi im tiếng nhưng nó sẽ khiến khách hàng mất thiện cảm với một thương hiệu. Giả sử trong tương lai, mọi người đi xe Vinfast, bị trục trặc, họ khiếu nại thì cũng bị bịt họng bằng công an sao? Và họ cũng được mời lên để điều tra xem có phải bị “kẻ xấu lợi dụng” không sao?

Thú thực là sau khi được nhìn những giấy mời lên làm việc mà các bạn cung cấp, đọc những stt về việc này mà lòng tôi vẫn không thể tin được đấy là sự thật. Nếu đây là sự thật thì anh Vượng đã góp phần làm Việt Nam giống Bắc Triều Tiên một chút rồi đấy.
Tập đoàn của anh đã góp phần khiến bộ mặt xã hội được khang trang hơn nhưng anh đã đẩy lùi sự văn minh của xã hội lại một đoạn khá xa đấy. Anh đã làm cho những người có lương tri giật mình, sốc và hiểu rằng công lý hoàn toàn có thể bị chà đạp, thứ được gọi là luật pháp hoàn toàn có thể bị bóp méo, lợi dụng để phô trương quyền lực, để bịt tiếng nói của lương tri.

Xin đừng hiểu tôi viết ở đây với lý do cá nhân vụn vặt nào. Trong tập đoàn của anh, tôi có những người anh em khá thân thiết àm việc. Nhưng đây là một việc chung, rất quan trọng với xã hội và cũng rất quan trọng với thương hiệu của anh.

Tôi đề nghị công luận quan tâm hơn nữa sự việc này, bởi nếu chúng ta chấp nhận im tiếng, ấy là chúng ta đã nhượng bộ một bước lớn quyền hợp pháp của công dân và điều ấy là vô cùng đáng buồn.

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here