Phải chăng TBT Nguyễn Phú Trọng đang mất dần phiếu trong Bộ Chính trị?

0
1411
TBT Trọng

Hội nghị Trung ương 6 đang đến gần, các diễn biến tại chính trường Việt Nam với nhiều đợt sóng ngầm tràn qua Trung ương vào Bộ Chính trị, nó sẽ nhận chìm bất cứ ai bất cẩn.
Phải chăng TBT Nguyễn Phú Trọng đang mất dần phiếu trong Bộ Chính trị?
TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng trong những ngày này.
Tới thời điểm này nhân vật “gióng trống“ hay “người đốt lò“ đột nhiên ít xuất hiện trên truyền thông chỉ đạo như mọi khi, sự hồ hởi khi kiếm củi cho vào lò gần như không còn, thay vào đó là sự mệt mỏi, chán chường từ người dân đến đội ngũ lãnh đạo cao nhất của đất nước với trên 94 triệu dân đang phải oằn mình lo cho cuộc sống của mình, tình trạng ngân sách công trống rỗng, vật giá leo thang cùng thiên tai bất ngờ ập đến.
Rắc rối lớn về pháp lý quốc tế sau vụ “trộm củi“ tại trời Âu với việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam hôm 23.7 tại Berlin đã nhuộm một màu đen tối lên những người cộng sản cuối cùng của đất nước, biến họ thành một nhóm có chung màu sắc với những kẻ phạm pháp hình sự quốc tế nghiêm trọng, khiến bất cứ lúc nào, vài người đứng đầu trong đảng, chủ mưu trong vụ này có thể bị Interpol phát lệnh truy nã trên toàn thế giới.
Bộ Ngoại giao Viêt Nam đang từ thế chủ động hợp tác đa phương, giờ bỗng chốc thành đối tượng bị chỉ trích nặng nề như những tổ chức tội phạm quốc tế tại Đức, mọi hoạt động ngoại giao của Việt Nam ở đây bị đóng băng, uy tín với người dân và đất nước sở tại bị suy giảm thê thảm, kiều bào lo ngại xa lánh, các đại diện ngoại giao của nhiều nước nhìn bằng con mắt dò xét, điều này có lẽ sẽ làm UV BCT, Bộ trưởng Ngoại giao của Việt Nam Phạm Bình Minh khó chịu và có thể sẽ không bỏ phiếu cho người đã gây ra khủng hoảng.
Trong một diễn biến khác. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã thẳng thắn thể hiện không can dự vào việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh khi hôm 30.7 đã tuyên bố với báo chí “chưa có thông tin gì về việc Trịnh Xuân Thanh về nước“, mặc dù vậy một nhân viên dưới quyền – ông Nguyễn Đức Thoa, cán bộ của Tổng cục Tình báo của Bộ này (TC5) đã bị phía Đức trục xuất trong vòng 48 tiếng, đây là thiệt hại lớn đối với uy tín Bộ Công an Việt Nam, điều này làm UV BTC Tô Lâm sẽ phải xem lại lá phiếu của mình để không bỏ cho người phá hoại An ninh quốc gia, nơi ông Tô Lâm hiện nắm trọng trách lớn nhất về mặt đảng với chức danh Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương.
Tại Bộ Quốc phòng, tình trạng căng thẳng cũng bao trùm khi thời điểm này Trung Quốc liên tục gây hấn ngoài Biển Đông, cho tiến hành tập trận bắn đạn thật chỉ cách bờ biển Đà Nẵng có 75 hải lý, ngoài khơi xa, tại vùng biển thuộc 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, tàu của Trung Quốc liên tục đâm va làm chìm nhiều thuyền bè đánh cá của ngư dân nước này, giết chết và làm mất tích nhiều người, việc này sẽ làm cho lá phiếu của UV BCT Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có thể bị đổi màu theo thời gian.
UV BCT khác, Chủ tịch Trần Đại Quang đang trong thời gian hồi phục sức khỏe, đã cố gắng tiếp tục điều hành công việc để giữ ổn định đất nước, có lẽ ông hiểu rằng, nếu tạm thời trao quyền đi dưỡng bệnh thì có thể mất luôn quyền lực khi quay về, đây là điều bận tâm giữa các “đồng chí“ trong cùng một đảng ở Việt nam. Điều này có thể được hóa giải khi ông thể hiện rõ hơn chức danh Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thống lĩnh các lực lượng vũ trang mà điều thứ 49 hiến pháp Việt Nam đã quy định.
Một số nhà nghiên cứu chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế dự đoán khả năng người thay thế Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, hoặc là ông Đinh Thế Huynh, hoặc là ông Trần Đại Quang, nhưng đột nhiên cả hai đều lâm trọng bệnh cùng một lúc, đúng vào thời điểm Hội nghị Trung ương 6 sắp diễn ra. Đây cũng là một dấu hỏi rất lớn, một thủ đoạn gian xảo mờ ám loại bỏ hai đối thủ cạnh tranh chức Tổng bí thư?
Lê Anh – Thoibao.de
Bộ Ngoại giao Đức chính thức ra thông cáo báo chí và yêu cầu Việt Nam trả lại ông Trịnh Xuân Thanh:
https://thoibao.de/site/News/11315?title=bo-ngoai-giao-duc-chinh-thuc-ra-thong-cao-bao-chi-va-yeu-cau-viet-nam-tra-lai-ong-trinh-xuan-thanh-
Trung Quốc rầm rộ tập trận cách Đà Nẵng 75 hải lý, Mỹ tăng cường tuần tra biển Đông:
https://trithucvn.net/the-gioi/my-tuyen-bo-tuan-tra-bien-dong-hang-thang-trung-quoc-tap-tran-cach-da-nang-chi-139km.html
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Quyết định thăng quân hàm cho các sĩ quan cao cấp của quân đội:
https://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/33965402-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-trao-quyet-dinh-thang-quan-ham-cho-cac-si-quan-cao-cap-cua-quan-doi.html

TBT Trọng