Ông Trần Đại Quang cúng chùa 19 tỷ?

0
4299
TIẾNG DÂN

Ngọc Thu

Ông M.T., một cựu quan chức, cho biết: ông Trần Đại Quang vừa cúng chùa Vĩnh Nghiêm một cặp đèn trị giá 19 tỷ. Cặp đèn có ghi dòng chữ: “Gia đình Đại tướng Trần Đại Quang tiến cúng“.

Khi được hỏi, vì sao cặp đèn khắc chữ “Đại tướng” thay vì “Chủ tịch nước”, người này giải thích rằng: Cặp đèn đã được tướng Quang đặt làm vào thời điểm ông ta còn là Đại tướng, Bộ trưởng Công an. Lúc đó ông ta chưa biết mình sẽ lên chức chủ tịch nước.

Hình ảnh cặp đèn mà ông Trần Đại Quang tặng chùa Vĩnh Nghiêm:

Có thể đọc rõ dòng chữ: “Gia đình Đại tướng Trần Đại Quang tiến cúng”. Ảnh: Tiếng Dân

Dưới chân cái đèn này đọc rõ dòng chữ: “Gia đình đại tướng Trần Đại Quang cúng tiến”. Ảnh: Tiếng Dân

Báo Tiếng Dân có liên lạc với nhà văn Phương Khanh, là một Phật tử ở Mỹ, bà cho biết: Cái đó là “cặp đèn”, còn cái đỉnh chỉ có một cái ở giữa, chỗ để đốt hương trầm hoặc cắm nhang, nên thường được gọi là đỉnh trầm.

Thường người ta đặt 3 cái đi kèm với nhau cho đủ bộ, hiếm khi ba cái tách rời nhau. Cho nên, có khả năng ông Quang tặng nhà chùa 3 cái, gồm cái đỉnh trầm và cặp đèn, chứ không chỉ tặng riêng cặp đèn.

Cặp đèn, quà tặng của ông Trần Đại Quang được đặt trước cổng chùa Vĩnh Nghiêm. Cặp đèn nằm giữa cái đỉnh trầm, có khả năng đây cũng là món quà của ông Quang tặng nhà chùa. Ảnh: Tiếng Dân

Cúng chùa là để thể hiện cái tâm của mình. Nếu là người thật sự có lòng, người ta âm thầm làm, không cần ai biết, không cần phải khoe khoang bằng cách khắc tên mình vào vật tặng như ông Trần Đại Quang và gia đình ông làm.

Ngoài ra, nếu có tâm muốn làm công đức cho nhà chùa, không nhất thiết phải bỏ ra 19 tỷ để mua đồ tặng, mà hãy dùng đồng tiền đó giúp đỡ những người khốn cùng, những người bệnh không có tiền chữa trị, những đứa trẻ nghèo khổ đói ăn, thiếu mặc… Nếu ông Quang giúp mỗi người nghèo 1 triệu đồng, số tiền đó có thể giúp được tới 19.000 người.

Điều quan trọng hơn nữa là khi dùng tiền cúng Phật tam bảo, đồng tiền đó phải là những đồng tiền sạch, là đồng tiền do chính mồ hôi, nước mắt của mình làm ra, không phải tiền ăn cướp của dân.

Nếu dùng tiền cướp của dân mang đi hối lộ nhà Phật, sẽ làm hoen ố hình ảnh Phật pháp, chắc chắn không có Phật nào chứng giám cho việc làm của ông Quang.