Nga, Trung chặn tuyên bố LHQ về vụ ĐSQ Mỹ bị tấn công tại Iraq

0
271
Outraged Iraqi protesters storm US embassy in Baghdad BAGHDAD, IRAQ - DECEMBER 31: Outraged Iraqi protesters storm the U.S. Embassy in Baghdad, protesting Washington's attacks on armed battalions belong to Iranian-backed Hashd al-Shaabi forces on December 31, 2019. At least 25 people were killed in weekend U.S. airstrikes on positions of Kataib Hezbollah, an Iranian-backed militia group, in Iraq and Syria. Hundreds of Iraqi protesters gathered early Tuesday near the embassy to show their anger at the U.S. move. (Photo by Murtadha Sudani/Anadolu Agency via Getty Images)
TRI THUC VN

Chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (6/1) nói rằng các quan chức Nga và Trung Quốc đã chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuyên bố về vụ Đại sứ quán (ĐSQ) Mỹ tại Baghdad bị tấn công hôm 31/12/2019. Tuyên bố này được cho là để khẳng định lập trường của Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng các đại sứ quán của tất cả các nước trên thế giới là nơi bất khả xâm phạm.

Mỹ cáo buộc rằng Nga, Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết của thành viên thường trực để chặn nghị quyết nêu trên của Hội đồng Bảo an (HĐBA). Một nghị quyết của HĐBA chỉ được thông qua khi có ít nhất sự ủng hộ của 9/15 thành viên và không bị phủ quyết bởi 5 thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

Theo Reuters, phái đoàn Mỹ tại LHQ nói rằng 27 nước đã lên tiếng phản đối vụ tấn công vào ĐSQ Mỹ tại Baghdad, “trái ngược hoàn toàn với sự im lặng của HĐBA vì hai thành viên thường trực – Nga và Trung Quốc – đã không cho phép thông qua tuyên bố”.

Các đại sứ của Nga và Trung Quốc tại LHQ hôm thứ Hai (6/1) đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ, nói rằng họ lên án bất kỳ cuộc tấn công nào vào các cơ sở ngoại giao trên khắp thế giới.

Hôm 31/12/2019, dân quân Iraq và những người ủng hộ của họ đã tổ chức biểu tình phản đối cuộc không kích chết người của Mỹ vào các cơ sở của dân quân ở Iraq và Syria. Dân quân Iraq đã ném đá và đốt phá một chốt an ninh tại ĐSQ Mỹ, nhưng không vào được bên trong khu phức hợp này do Mỹ đã điều động quân đội kịp thời từ Kuwait đến bảo vệ.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Iran “đạo diễn” vụ tấn công vào ĐSQ Mỹ tại Iraq và lực lượng dân quân Iraq là do Tehran hậu thuẫn.

Đáp trả lại Iran, hôm 3/1 Mỹ đã không kích bằng máy bay không người lái vào đoàn xe gần sân bay Baghdad tiêu diệt thành công Tướng Qassem Soleimani – Tư lệnh Lực lượng Quds, thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, nhân vật được cho là có quyền lực thứ hai tại Iran chỉ sau Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei.

>>Mỹ nói đã tiêu diệt Tư lệnh lực lượng Quds, cánh tay nối dài của Iran

Nga và Trung Quốc nói rằng bất kỳ tuyên bố nào của HĐBA LHQ về vụ tấn công vào ĐSQ Mỹ tại Baghdad cũng cần phải bao gồm các diễn biến mới nhất trong khu vực.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân nói với báo giới rằng: “Chúng ta đã chứng kiến nhiều sự kiện đang diễn ra, đặc biệt là hành động đơn phương của Mỹ. Nếu hội đồng có nghĩa vụ phải làm một điều gì đó, thì chúng ta nên đưa đầy đủ thông tin về toàn bộ sự kiện.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia bày tỏ đồng tình với phát biểu của ông Trương Quân.

Tuyên bố báo chí gần như đã sẵn sàng. Nó đã được đồng ý, ít nhất giữa chúng tôi với Mỹ. Tuy nhiên sau đó, ngày 3/1, có một vụ tấn công vào sân bay tại Baghdad. Bỏ qua điều này và không đưa nó vào bối cảnh chung là không thể,” ông Nebenzia nói với báo giới.

Như Ngọc