Khóc cười sau cơn bão Harvey .

0
679
Michael Dell , giám đốc tập đoàn Dell Technology đã từ thiện 36 triệu đô la cho Texas

Dù là Mỹ , giàu nghèo gì cũng mếu cả sau thảm họa thiên tai . Nhưng , an ủi lại con đường trắng chưa đến độ phải trắng khi chính quyền và nhiều nhà hảo tâm , hiệp hội , doanh nhân , đoàn thể cùng nhau giúp đỡ chia sẻ .

FEMA , cơ quan cứu trợ khẩn cấp của chính quyền liên bang chi ra hàng trăm triệu đô la cho Texas , thay vì 33 .000 USD như mấy năm trước , nay mỗi gia đình chỉ nhận 20.000 USD tùy theo mức độ thiệt hại và khu vực . Số tiền ấy sẽ được gởi trực tiếp bằng ngân phiếu check .
Chưa kể 5 cựu Tổng thống Mỹ bắt tay tham gia gây quỹ với tinh thần trách nhiệm yêu thương .

Tỷ phú Hoàng Kiều được đăng trên Việt báo California ngày 9/11 /2017
FEMA tiến hành giúp người dân trong thảm họa Harvey
Tổng thống Trump vừa giúp tiền vừa tặng quà cho nạn nhân .
Michael Dell , giám đốc tập đoàn Dell Technology đã từ thiện 36 triệu đô la cho Texas
Tỷ phú Hoàng Kiều tặng Texas 5 triệu USD

Trong giai đoạn khó khăn , nạn nhân còn được chính phủ trả tiền thuê xe , khách sạn , phiếu mua thực phẩm miễn phí , 500 tiền mặt tạm thời chi tiêu và các phúc lợi khác . Thực phẩm , nước uống , nhiều thứ phẩm khác … tới tấp tập trung các địa điểm giúp nạn nhân .
Như ăn mày mà gặp chiếu manh cũng bớt vật vã qua ngày đoạn tháng . Họa vậy mà một số người nghèo tươi tỉnh ra mặt mới là ghê chứ , tìm cách khai thêm kiếm tiền .

Bất công trong khi người giàu làm cực khổ quên giờ lại ít được giúp vì thu nhập hiện lên tuốt tuồn tuột không giấu nổi . Tiền cuộc đời này đâu trên trời rớt xuống , nước mắt mồ hôi đầm đìa mới có của . Đóng thuế chết cha , không thấy bà nội ông ngoại , vậy mà đến khi thiên tai thì người nghèo lại hưởng hơn . Giàu đau lòng đứt ruột còn nghĩa hiệp giúp đỡ nữa .

Đúng là xứ giãy chết không biết trước sau . Không có giàu làm gì được danh sách dài dằng dặc đóng góp từ thiện như thế này . Phải kể ra :

– Michael Dell , nhà sáng lập tập đoàn kỹ nghệ nổi tiếng thế giới Dell Technology : 36 triệu USD

– Tỷ phú Hoàng Kiều , người Mỹ gốc Việt : 5 triệu USD ( đáng ghi nhận vì làm sáng danh Việt nam )

– Mark Zuckerrberg , chủ Facebook : 10 triệu USD

– Tổng thống Trump : 1 triệu USD

Phải gọi là rất nhiều doanh nhân tập đoàn cho 20 triệu đô ( Walmart ) , 10 triệu ( Verizon ) cùng vô số siêu sao tặng 1 hay hơn triệu đô là bình thường . Các công ty , doanh nghiệp tư nhân tặng từ thiện tổng cộng hơn 200 triệu đô la từ khắp nơi đất nước .

Trước thảm họa thiếu thốn vật chất mới phát hiện ra nhiều cái lạ nước Mỹ nhân đạo .Tình người hướng về nhau không hề lạc lõng .