HÉ LỘ ÂM MƯU TỪ 12 NĂM TRƯỚC TRONG VỤ HỒ DUY HẢI?

0
189
Ảnh: Mẹ tử tù Hồ Duy Hải “giữa muôn trùng vây” - một góc nhìn của Báo Sạch / Thắng Thế Lê
   

Báo Sạch

Sau khi Hồ Duy Hải bất ngờ bị bắt (21/3/2008), gia đình Hải mới lật đật đi tìm luật sư. Theo mẹ Hải, bà Nguyễn Thị Loan, cả gia đình “hoàn toàn không biết Hải liên quan tới việc gì, vì sao mà bị bắt”.

Theo lời dì Út của Hải, thời ấy, gần nhà Hồ Duy Hải có một phụ nữ tên Lan, không chồng. Bà Lan thời điểm đó chuyển về TP Tân An, chỉ còn mẹ bà Lan ở nhà. Bao nhiêu năm trước đó chẳng qua lại gì, bỗng nhiên khi vụ án xảy ra bà Lan về và ghé thăm hỏi liên tục.

Bà Lan “rỉ tai” mẹ và dì của Hồ Duy Hải, rằng “tôi mơ thấy thằng Hải. Nó cứ kêu dì Lan ơi cứu con, chỉ có dì mới cứu được con. Gia đình để tôi lo, tôi đi kiếm luật sư cho…”

Giữa cơn hoảng loạn, gia đình Hồ Duy Hải tin và răm rắp làm theo.

Bà Lan dẫn mẹ và dì Hồ Duy Hải tới nhà ông Võ Thành Quyết. Ông Quyết là luật sư, nguyên là thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh Long An. Theo “tư vấn” của bà Lan, gia đình Hồ Duy Hải đồng ý chọn luật sư Quyết, bỏ các phương án liên hệ các luật sư đã có từ trước.

Một thời gian sau, gia đình Hồ Duy Hải cảm nhận sự bất thường. Bởi Luật sư Quyết cùng bà Lan dẫn dụ gia đình theo hướng chấp nhận việc Hải có tội, người nhà của tử tù Hồ Duy Hải kể.

Một lần, bà Lan dẫn dì và mẹ Hồ Duy Hải tìm đến nhà nạn nhân thăm hỏi. Gia đình Hải đồng ý, với tâm niệm đến để chia sớt nỗi đau và cố gửi thông điệp tới họ – rằng đừng vội nghĩ con/cháu chúng tôi là kẻ thủ ác.

Tiếp đó, theo sự “khuyên nhủ” của bà Lan, dì của Hồ Duy Hải cho biết bà nghĩ giản đơn rằng gia đình nạn nhân như báo chí đưa tin, là nghèo khó, nay gặp nỗi đau quá lớn, đã sẻ chia với họ một khoản tiền.

“Thế rồi, báo VTCnews không hiểu vì sao lại bịa đặt thêm thắt rằng gia đình mang tiền đến phúng viếng đám tang xin tha thứ. Trong khi phải hơn hai tháng sau đám tang, công an mới bắt tạm giam Hải…”, bà Len – dì ruột của Hồ Duy Hải kể.

Với rất nhiều bất thường như đã nêu, gia đình Hồ Duy Hải đã âm thầm mời luật sư khác – là luật sư Nguyễn Văn Đạt, để thay thế luật sư Quyết. Ông Quyết trở thành “luật sư chỉ định”, và Hồ Duy Hải thành bị cáo có tới 2 luật sư.

Éo le là, luật sư Đạt rất hiếm khi được gặp Hải. Ông cũng không bao giờ được chứng kiến lấy cung bị án (việc này chỉ ông Quyết được tham gia). Trong những lần hiếm hoi được gặp Hải, ông kể, Hải không hé răng nói nửa lời. Cho tới lần cuối cùng được gặp, ông nạt Hải: “Nếu không nói thì cháu sẽ chết mà không ai cứu được”. Hải khóc nói thảm thiết: “Luật sư ơi cứu con. Con bị oan. Con không giết người…”

Hải ngay lập tức quằn quại trước mặt luật sư Đạt, như có gì đó giày vò cậu. Luật sư Đạt nói với gia đình rằng ông chưa từng thấy ai đau đớn kiểu như thế.

Ngày ra toà, luật sư Quyết trong vai trò luật chỉ định đã luôn hướng bị án nhận tội, xin khoan hồng, trước sự ngỡ ngàng của luật sư Đạt. Luật sư Đạt nói, đại ý “tôi không thể nghĩ trên đời lại có luật sư ‘hướng’ thân chủ của mình thành có tội kiểu vậy”.

Toà thì tài tình hơn, đã xử kín. Như người thân bị án kể lại, luật sư Quyết nói thì toà bật loa cho bên ngoài nghe. Luật sư Đạt bảo vệ bị án thì loa tắt. Người dân địa phương chẳng được nghe, được biết gì về sự thật bên trong.

Luật sư Quyết nguyên là thủ trưởng cơ quan CSĐT tỉnh Long An – là sếp cũ của ông Tiến, thủ trưởng CQCSĐT đương nhiệm thời điểm đó, đồng thời là trưởng ban chuyên án.

Bà Lan – theo lời của dì ruột Hồ Duy Hải, sau này có đồn đoán “bả là người tình của ông Tiến trưởng ban chuyên án”.

Hai ông Quyết, Tiến nay đều đã qua đời. Ông Tiến chết trẻ từ năm 2012, khi đang khoẻ mạnh. Còn ông Quyết chết năm 2019, chưa rõ lý do.

Bà Lan ở đâu giờ này chẳng ai hay…

Còn vụ án Hồ Duy Hải đang đứng trước ngã rẽ do những tình tiết mới được phát lộ.
– – –
Ảnh: Mẹ tử tù Hồ Duy Hải “giữa muôn trùng vây” – một góc nhìn của Báo Sạch / Thắng Thế Lê

#baosach #HoDuyHai

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here