Hà Nội: Hàng loạt “lão” xà cừ chết khô tại vườn ươm

0
797

Nguyễn Hồng Kiên

ĐÚNG BÀI !

“Để phục vụ xây dựng tuyến đường sắt trên cao và tuyến đường thuộc dự án đường vành đai 2, Hà Nội đã chặt hạ, di chuyển hàng loạt cây xanh, trong đó có hàng trăm cây xà cừ cổ thụ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại vườn ươm Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) có hàng trăm cây xà cừ được di chuyển từ các con đường ở Hà Nội như đường Bưởi, Nguyễn Trãi, Trần Phú (Hà Đông), đường Láng về đây. Trong đó có nhiều cây xà cừ lớn không còn dấu hiệu sự sống, vỏ bong tróc, gốc cây trơ trọi.

… hàng chục cây xà cừ thân lớn, đường kính từ 40 – 70cm không còn sự sống

… Những cây chết sẽ được công ty báo cáo lên Sở Xây dựng, Sở Tài chính sẽ thu hồi và bán đấu giá…”

(Dân Việt) Sau khi được di chuyển về vườn ươm, mặc dù dùng mọi biện pháp chăm sóc từ truyền thống đến hiện đại nhưng nhiều cây xà cừ vẫn héo khô, vỏ bong tróc.

Để phục vụ xây dựng tuyến đường sắt trên cao và tuyến đường thuộc dự án đường vành đai 2, Hà Nội đã chặt hạ, di chuyển hàng loạt cây xanh, trong đó có hàng trăm cây xà cừ cổ thụ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại vườn ươm Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) có hàng trăm cây xà cừ được di chuyển từ các con đường ở Hà Nội như đường Bưởi, Nguyễn Trãi, Trần Phú (Hà Đông), đường Láng về đây. Trong đó có nhiều cây xà cừ lớn không còn dấu hiệu sự sống, vỏ bong tróc, gốc cây trơ trọi.

ha noi: hang loat “lao” xa cu chet kho tai vuon uom hinh anh 1

Vườn ươm Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) rộng gần 7ha, là nơi tập kết các loại cây bóng mát trên các tuyến đường của Hà Nội, những cây loài cây này được di chuyển, đánh hạ để phục vụ các công trình của thành phố

ha noi: hang loat “lao” xa cu chet kho tai vuon uom hinh anh 2

Theo ghi nhận của phóng viên, có hàng trăm cây xà cừ cổ thụ đang được bảo vệ, chăm sóc. Tuy nhiên, nhiều “lão” xà cừ có dầu hiệu không còn sự sống

Ông Nguyễn Đức Mạnh, trưởng phòng kế hoạch Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội cho biết, vườn ươm Yên Sở rộng gần 7ha, chỉ là vườn ươm tạm, là nơi trung chuyển các loại cây bóng mát và tập hợp các loại cây rải rác khắp các tuyến đường của TP Hà Nội. Sau khi được di chuyển về vườn ươm, các cây được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận.

 ha noi: hang loat “lao” xa cu chet kho tai vuon uom hinh anh 3

Tất cả các cây khi được chuyển về đây đều có cọc chống dựng, đảm bảo cây không bị đổ trong mùa mưa bão nhưng chưa đến mùa mưa bão nhiều cây đã khô héo

Tuy nhiên, tỷ lệ đâm trồi, nẩy lộc chỉ khoảng 60 – 70% vì đường kính các cây xà cừ rất lớn mà đánh chuyển từ trong đô thị, không phải là nơi lý tưởng nhất để đánh chuyển cây. Chính vì vậy khi về vườn ươm, tỷ lệ chết không thể tránh khỏi, ông Mạnh lý giải.

 ha noi: hang loat “lao” xa cu chet kho tai vuon uom hinh anh 4

Mặc dù được chăm sóc bằng cả hai phương pháp – truyền thống và hiện đại nhưng hàng chục cây xà cừ thân lớn, đường kính từ 40 – 70cm không còn sự sống

Theo ông mạnh, để đảm bảo các cây sống sót cao, công ty áp dụng mọi biện pháp từ truyền thống đến hiện đại. Phương pháp truyền thống – khi thực hiện đánh cây, toàn bộ thân cây được bọc và thực hiện cắt sửa (cắt đến cổ cây). Trong quá trình đánh chuyển, toàn bộ bộ dễ được cắt rất ngọt, đảm bảo không bị trầy xước, không bị thối rễ. Trước khi trồng, bộ rễ được sửa lại một lần nữa, vỏ cây nào mỏng được quấn bao tải, quấn rơm.

Phương pháp hiện đại là dùng các loại thuốc kính thích ra rễ, các loại thuốc chế phẩm vi sinh tốt nhất.

 ha noi: hang loat “lao” xa cu chet kho tai vuon uom hinh anh 5

Vỏ bong tróc…

 ha noi: hang loat “lao” xa cu chet kho tai vuon uom hinh anh 6

…thân cây héo khô

 ha noi: hang loat “lao” xa cu chet kho tai vuon uom hinh anh 7

Những cây chết sẽ được công ty báo cáo lên Sở Xây dựng, Sở Tài chính sẽ thu hồi và bán đấu giá

 ha noi: hang loat “lao” xa cu chet kho tai vuon uom hinh anh 8

Không chỉ xà cừ khô héo mà nhiều loại cây khác cũng không còn sự sống sau khi được di chuyển từ đường phố về vươm ươm

 ha noi: hang loat “lao” xa cu chet kho tai vuon uom hinh anh 9

Những cây sống sót sẽ được trồng một địa điểm thích hợp ở đô thị