Hà Nội điều tra nghi vấn luật sư, thẩm phán ‘chạy án’ tiền tỷ

0
56
Mai Chi / VNEXPRESS
Một phụ nữ viết trên Facebook đã chi tiền cho luật sư để “chạy án”, do không đưa tiếp 3 tỷ đồng nên phiên phúc thẩm bị xử thua.

Công an Hà Nội cho biết đang điều tra thông tin “để thắng kiện vụ dân sự đã phải chi khoản tiền lớn cho thẩm phán” từ phản ánh của một chủ tài khoản trên mạng xã hội Facebook.

Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương xác minh “có hay không việc chạy án”. Hà Nội sẵn sàng có phương án bảo vệ người tố cáo nếu sự việc có thật, song sẽ xử lý nghiêm nếu thông tin không đúng.

Trong khi đó, trước thông tin nêu đích danh thẩm phán, TAND Hà Nội vừa có công văn đề nghị Công an Hà Nội làm rõ sự việc.

Sáng nay, nữ luật sư “được nhắc tên” đá có cuộc làm việc với cơ quan điều tra.

Trao đổi với VnExpress, một phụ nữ là chủ tài khoản xác nhận ngày 11/8 có đăng thông tin, khẳng định “đã đưa lên thì phải có chứng cứ”. Dù vậy, bà chưa viết đơn tố cáo mà mới chỉ nêu sự việc trên mạng xã hội.

Theo đó, trong quá trình tham gia vụ án dân sự do TAND quận Nam Từ Liêm thụ lý, bà mời một nữ luật sư của Đoàn Hà Nội bảo vệ quyền lợi. Bà được luật sư “gợi ý” muốn thắng kiện tại phiên sơ thẩm cần chi một tỷ đồng.

Mọi việc tại phiên sơ thẩm mở tháng 11/2016 diễn ra theo đúng thỏa thuận. Người phụ nữ cho rằng luật sư và thẩm phán đã “câu kết” để nhận số tiền này.

Do có kháng cáo của bị đơn, vụ án được TAND Hà Nội giải quyết theo trình tự phúc thẩm. Để tiếp tục thắng kiện ở phiên xử này, người phụ nữ cho hay theo gợi ý của luật sư phải chi tiếp 3 tỷ đồng. “Số tiền phải chi không biết sẽ dừng ở con số bao nhiêu, ba tỷ là ở phúc thẩm, còn giám đốc thẩm tự lo tiếp”, bà viết trên mạng xã hội. Người phụ nữ cho rằng do từ chối đưa tiền nên kết quả phiên phúc thẩm “ngược” với phán quyết sơ thẩm.

Trong khi đó, luật sư phủ nhận thông tin phản ánh trên. Luật sư nói có nhận 500 triệu đồng để đại diện bảo vệ quyền lợi cho thân chủ trong hai phiên tòa tranh chấp kinh doanh thương mại, trong giai đoạn từ năm 2014 đến 2016. Một phiên xử diễn ra ở quận Hai Bà Trưng, chi phí 200 triệu đồng, phiên còn lại do TAND quận Nam Từ Liêm mở, thù lao 300 triệu đồng. “Việc đưa tiền không có văn bản vì hai bên là chỗ thân tình”, nữ luật sư nói và cho hay không nhận thêm khoản nào.

“Nếu bà ấy đưa ra được cơ sở hai bên gặp nhau, có ‘lời đề nghị 3 tỷ đồng’ hoặc chứng minh tôi gặp thẩm phán phiên phúc thẩm, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”, nữ luật sư nói với VnExpress.

Dù bức xúc trước thông tin gây tổn hại đến uy tín của mình song nữ luật sư cho biết sẽ “không gửi đơn tố cáo”, vì tin tưởng các cơ quan có thẩm quyền sẽ làm rõ vụ việc.

Ông Nguyễn Minh Long, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, nếu sự việc đúng như phản ánh của bài viết trên mạng xã hội, những người liên quan sẽ bị xử lý về hành vi đưa – nhận hối lộ.

Nếu thông tin sai, người đăng tin sẽ bị xử lý về các hành vi làm nhục người khác, vu khống.