Facebook và cái phòng đồng vọng trong vụ ông Chân Như

0
22
Phóng viên Chân Như của đài Á châu Tự do. Nguồn: RFA

Jackhammer Nguyễn

8-11-2019

Ảnh ông Chân Như. Nguồn: Michael Bùi

Một phóng viên của đài Á châu Tự do là ông Hoàng Đức Chân Như bị phản đối mạnh mẽ vì những phát biểu mang tính chất phân biệt chủng tộc của ông ta trên Facebook.

Ông Như gọi Tổng thống Obama là “tên da đen”, rồi nói rằng Đảng Dân chủ Mỹ ủng hộ cộng sản và dung dưỡng bọn khủng bố.

Stt ngày 28/10 của ông Chân Như đang gây rắc rối cho ông, dù hiện tại ông đã gỡ bỏ. Ảnh chụp màn hình

Nhiều người Việt Nam đã ký tên vào thư kiến nghị gửi đài Á châu Tự do đòi đuổi việc ông Như, với lý do rằng trong tư cách một người làm truyền thông, ông Như không được phát biểu sai sự thật như vậy, và nhất là phát biểu mang tính phân biệt chủng tộc.

Theo thống kê của chúng tôi, cho đến ngày 7/11, đã khoảng 50 người cùng ký tên đòi đuổi việc ông Như và đòi đài Á châu Tự do phải lên tiếng chính thức.

Một số nguồn tin cho chúng tôi biết, đài Á châu Tự do đang rất bận rộn để giải quyết sự vụ này. Đài Á châu Tự do là một đài phi lợi nhuận, nhận ngân sách từ Quốc hội Hoa Kỳ để cổ súy cho nhân quyền và tự do thông tin ở các quốc gia độc tài, trong đó có Việt Nam.

Có lẽ trường hợp ông Như là trường hợp người Việt đầu tiên (?) bị qui kết (bởi pháp luật, hay dư luận) là phân biệt chủng tộc.

Chuyện ông Như sẽ bị xử ra sao, có lẽ phải chờ một thời gian nữa, chuyện tôi muốn bàn ở đây là tác động của cái công cụ đã đưa ông Như đến tình trạng mấy ngày đầu tháng 11/2019 này, đó là việc sử dụng Facebook. Facebook không chỉ tác động từ người sử dụng ra xung quanh mà còn có tác động ngược lại người sử dụng nó.

Vào trang Facebook của ông Như, người ta thấy trang này không nằm ở chế độ mở hoàn toàn, tức là chỉ có những bạn bè mới được bình luận, nhưng những người còn lại có thể xem được, nếu không bị chủ nhà chặn.

Ông Như có một lượng bạn bè và người theo dõi (follow) đông đúc, mỗi phát biểu của ông trên Facebook đều có rất đông người ủng hộ, tán dương, dù đó là những phát biểu mang tính chính trị, hay chỉ đơn giản là vài câu kể chuyện mua sắm.

Và không hề thấy những chỉ trích hay tranh luận ngược chiều với ông trên Facebook của cá nhân ông. Trên trang Facebook của mình, ông Như giống một ngôi sao.

Phòng đồng vọng – Echo chamber

Trang Facebook của ông Như là một ví dụ khá tiêu biểu của điều mà các nhà xã hội học phương Tây gọi là Phòng đồng vọng (echo chamber). Tức là trong cái phòng ấy (ở đây là trang Facebook của ông Như) người ta chỉ thấy những ý kiến giống nhau, ca tụng tâng bốc lẫn nhau.

Phòng đồng vọng trên Facebook không phải ngẫu nhiên, một phần do sự chọn lựa của người chủ trang, phần khác là do mục đích thương mại của Facebook.

Facebook là một công cụ để những người chủ của nó, tức công ty Facebook, kiếm tiền. Giải thuật của Facebook chọn lựa những người bạn cùng quan điểm, sở thích với bạn, dựa trên những phát biểu hay nhấn nút thích của bạn, để giới thiệu những bạn bè cùng sở thích với nhau, quây quần lại với nhau. Sở dĩ Facebook làm như vậy là vì để thu tiền quảng cáo nhắm vào cái nhóm cùng sở thích ấy.

Khi ở trong phòng đồng vọng như vậy, người ta dễ có cảm giác rằng “thế giới này chỉ có một mình ta”, điều ta nói là chân lý (vì được nhiệt liệt tán dương) và nhất là đối với những người mắc bệnh ái kỷ (narcissism), nói nôm na là bệnh ngôi sao, như trong ngôn ngữ tiếng Việt hiện nay.

Như vậy kẻ trong phòng đồng vọng Facebook có thể không biết được những nhóm có chính kiến khác với mình, và từ đó sẽ không còn tranh luận nữa.

Đây là một điều rất trớ trêu, Facebook được làm ra để kết nối mọi người với nhau, nhưng rốt cuộc người ta lại xa rời nhau hơn, dựa trên ý thích và chính kiến. Thế là sự phân cực sẽ ngày càng trầm trọng trong xã hội ngày nay, vốn đã rất chia rẽ.

Sự phân cách dựa trên những vấn đề chính trị, ý thức hệ, nếu để lâu quá sẽ tạo nên những va chạm nguy hiểm.

Mặt khác, tại các quốc gia độc tài, Facebook cũng làm cho những người đấu tranh đòi dân chủ có ảo tưởng về phong trào của mình, vì người ta cứ tưởng bở là cả xã hội đã đi theo quan điểm dân chủ của mình, mà ngờ đâu đó chỉ là cái phòng đồng vọng, còn xã hội thực hư thế nào thì có khi lại không nắm bắt được.

Khi Facebook mới bắt đầu nối kết thành mạng, người ta đã nói đến những cuộc cách mạng Facebook cho dân chủ hóa xã hội, nhưng cho tới nay Facebook không làm được điều đó. Các chính phủ chuyên chế quả có lắng nghe sự phản kháng từ mạng xã hội để xả van an toàn, nhưng nếu nói Facebook tạo nên một cuộc cách mạng xã hội từ dưới lên thì chúng ta chưa thấy.

Tuy nhiên không thể nói là Facebook chỉ đem lại điều hại (chuyện dữ liệu cá nhân bị nghi ngờ tiết lộ là một vấn đề khác nữa ngoài cái phòng đồng vọng), nếu chúng ta biết cách dùng nó thì chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều hay từ những người không quen biết, sẽ có những cuộc tranh luận thú vị tạo điều kiện cho mọi người hiểu nhau hơn.

Vấn đề là chúng ta phải chủ động làm chuyện đó, phải kết nối rộng rãi, phải quan sát các nhóm khác nhau,… Facebook là một công cụ tuyệt vời để làm như vậy, đừng để mục đích thương mại của nó dẫn dắt chúng ta. Thương mại và ý tưởng chưa bao giờ mâu thuẫn với nhau cả.

Sau khi sự việc ông Chân Như bùng lên, có nhiều người khác chính kiến với ông Như muốn vào trang của ông để xem ông viết điều gì, nhưng không vào được, có nghĩa là những người đó đã bị block.

Cái phòng đồng vọng của ông Chân Như lại kín kẽ hơn bao giờ hết.

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco