Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chúng tới Đức giữa căng thẳng ngoại giao

  0
  21
  Ông Nguyễn Đức Chung đến gặp người dân Đồng Tâm để tháo gỡ khủng hoảng tại đây với phương cách ” Không đối đầu, chỉ đối thoại”.
  26/06/2018
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà cho ông Peter Feldmann, Thị trưởng thành phố Frankfurt hôm 20.6.2018.( Frankfurt Live).

  Ngay sau khi tờ Frankfurter Allgemeine ngày 09/06/2018 đưa tin „Trịnh Xuân Thanh và con trai có lẽ sẽ được sang Đức vào đầu năm 2019 “, thì hôm 20.6 ông Nguyễn Đức Chung, người từng là Tướng công an với quan điểm „Không đối đầu, chỉ đối thoại“ trong vụ Đồng Tâm đã tới thăm thành phố Frankfurt tại Đức.

  Sau đây là bản tin về chuyến đi của ông Nguyễn Đức Chung được tờ Frankfurt Live của Đức đăng tải hôm 21.6.2018:

  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm thành phố Frankfurt

  Thành phố Frankfurt được coi là trung tâm thương mại toàn cầu có thể sánh ngang với những thủ đô lớn hơn nhiều, nhờ tính chất quốc tế và sự hấp dẫn về phương diện du lịch cũng như kinh tế của nó.

  Nhằm thực tiếp tìm hiểu về sự phát triển đô thị hiện đại và sự hợp tác thành công với vùng ngoại ô, ngày 20/6, trong khuôn khổ chuyến thăm châu Âu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới thăm ông Peter Feldmann, Thị trưởng thành phố Frankfurt.

  Trong bữa cơm trưa, hai thị trưởng đã trao đổi về những điểm đặc biệt và những điểm chung của hai thành phố và thỏa thuận sẽ duy trì tiếp xúc trong tương lai. Thị trưởng Feldmann cho biết: „Tôi đặc biệt vui mừng được chào đón đại diện cao nhất của một thủ đô lớn nhất và lâu đời nhất ở Đông Nam Á tại Frankfurt. Đức và Việt Nam đã có mối quan hệ lâu dài. Hai nước chúng ta từng đứng trước những thách thức tái thiết sau hậu quả chiến tranh tàn khốc và đã làm chủ điều đó một cách tuyệt vời. Những thành tích mà Việt Nam và Hà Nội đã đạt được trong việc phát triển chất lượng sống và trong lĩnh vực phát triển kinh tế thật là ấn tượng“.

  Giống như Frankfurt, Hà Nội với khoảng 6,5 triệu dân là một thủ đô cởi mở với thế giới và sôi động. Những khách tới thăm thành phố, ngoài việc chứng kiến văn hóa Việt Nam, ở nhiều địa điểm còn nhận thấy những ảnh hưởng của Pháp, Nhật và Mỹ. Ông Feldmann nêu rõ: „Cũng như Frankfurt, Hà Nội là một thủ đô thương mại quốc tế, mà công dân của họ tự nắm lấy vận mệnh của mình và coi ảnh hưởng ngoại lai không phải là mối đe dọa, mà là một sự phong phú hơn“.

  Ngay từ bây giờ đã có một sự hợp tác kinh tế và khoa học chặt chẽ giữa Hessen và Việt Nam. Đáng kể tới là sự hợp tác chặt chẽ với trường Đại học Việt – Đức ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng như sự hợp tác của trường Đại học Khoa học ứng dụng Frankfurt với trường Đại học Đà Nẵng trong lĩnh vực kỹ thuật viễn thông và thông tin. Thêm vào đó, những doanh nghiệp xuất thân từ Hessen như B. Braun, Fresenius Kabi, Merck cũng như tập đoàn Messer đã có một phần hiện diện ở Việt Nam từ những năm 90 và giờ đây đã là những doanh nghiệp có tầm cỡ nhất định trong nền kinh tế ở đó.

  Thị trưởng Frankfurt cảm ơn ông Nguyễn Đức Chung, đoàn đại biểu và nhấn mạnh: „Việt Nam là một đối tác quan trọng của châu Âu. Mối quan hệ kinh tế giữa hai nước chúng ta đang ngày càng trở nên quan trọng. Vì vậy, tôi vui mừng vì Ngài và chuyến thăm của Ngài ở đây sẽ mang lại một sự khích lệ quý báu“.

  Sau bữa ăn làm việc, đoàn đại biểu Hà Nội đã đi thăm một nhà máy điện từ xử lý rác thải của công ty FES, nơi biến rác thải thành năng lượng, qua đó tiết kiệm chi phí và tài nguyên. Ông Feldmann nói: „Việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa hai thành phố chúng ta rất quý báu và phục vụ cho việc tối ưu hóa những tiến trình và cấu trúc của địa phương“. Trong tương lai, hai bên có thể nghĩ tới việc hợp tác ví dụ như trong các lĩnh vực bảo vệ khí hậu, phát triển đô thị và giao thông.

  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dự Hội chợ công nghệ tự động hoá tại München, CHLB Đức (www.hanoi.gov.vn).

  Quốc Phong – Thoibao.de

  Nguồn: https://www.frankfurt-live.com/oberb-uumlrgermeister-peter-feldmann-empf-aumlngt-delegation-aus-vietnam-104379.html

  Ông Nguyễn Đức Chung từng là thiếu tướng, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.
  Ông Nguyễn Đức Chung đến gặp người dân Đồng Tâm để tháo gỡ khủng hoảng tại đây với phương cách ” Không đối đầu, chỉ đối thoại”.