Bản tin ngày 4/10/2017

  0
  68
  Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa. Ảnh: VNN

  Tin trong nước

  Tin Biển Đông

  VOA có bài phân tích: Chuyên gia: Không lo Mỹ, Trung thỏa hiệp về Biển Đông vì hạt nhân. Theo các nhà phân tích “an ninh của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng khi các chương trình vũ khí, hạt nhân của Triều Tiên tạo cớ để Mỹ, Nhật, Hàn gia tăng các hoạt động quân sự áp sát Trung Quốc”.

  Báo Thanh Niên đưa tin: Tổng thống Trump kêu gọi sớm cho ra Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Thủ tướng Thái Lan, ông Prayut Chan-ocha, đến thăm Nhà Trắng. Hôm qua, trong một tuyên bố chung, lãnh đạo hai nước “nhấn mạnh tầm quan trọng của một Biển Đông hòa bình và ổn định… Hai bên tái khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS)“.

  BBC đưa tin: Tướng Ấn Độ thăm và ‘củng cố quan hệ’ với VN. Theo bản tin, Đô đốc Sunil Lanba, người đứng đầu lực lượng hải quân Ấn Độ, chính thức bắt đầu chuyến thăm năm ngày tới Việt Nam, 3-7/10/2017”. RFA: Tư lệnh Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam.

  Mời đọc thêm: Nhóm tàu chiến Nga đến bán đảo Triều Tiên, Biển Đông(TN). – Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ hợp tác đối phó Trung Quốc(Soha).

  Việt Nam – ASEAN

  VOA đưa tin: Đại sứ VN ủng hộ cấu trúc khu vực vì hòa bình lâu dài, theo VOA. Về báo cáo có tên: “Bảo tồn hòa bình lâu dài ở châu Á”, diễn ra hôm 2/10 ở Washington. Ông Phạm Quang Vinh, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, nói: “Tôi cho rằng chúng ta cần phát huy những kết quả mà ASEAN đã đạt được, kể cả việc xây dựng cấu trúc khu vực, các chuẩn mực khu vực, các cơ chế để có sự tham gia của tất cả các cường quốc.

  Được biết, một ủy ban độc lập thuộc Viện Chính sách Hội châu Á đặt ở Mỹ, do cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd đứng đầu, hướng dẫn chương trình nghiên cứu về một “cơ chế có thể giúp ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng tương lai xuất hiện và chuẩn bị để đương đầu với các mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược”.

  Quan hệ Việt – Trung

  Về chuyện  điều trần của ông Daniel J. Kritenbrink tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 27/9 cho chức đại sứ Mỹ ở Việt Nam, VOA có bài: Quan hệ Việt – Trung nổi lên tại Quốc hội Mỹ. Đại sứ quán Mỹ ở VN có bài phát biểu tại cuộc điều trần nhằm phê chuẩn ông Daniel J. Kritenbrink, ứng viên Đại sứ Hoa Kỳ.

  Tại phiên điều trần ngày 27/9, ông Kritenbrink nói: “Việt Nam duy trì mối quan hệ phức tạp nhưng khá quan trọng với Trung Quốc. Cũng giống như hầu hết các nước khác trong khu vực, Việt Nam muốn đa dạng hóa và cân bằng quan hệ trong chính sách ngoại giao. Tôi nghĩ Việt Nam cùng các nước khác hướng tới vai trò lãnh đạo của Mỹ về các vấn đề lãnh hải mang tính sống còn và về đóng góp vào hòa bình và ổn định hay thúc đẩy thịnh vượng của khu vực“.

  Nhà báo Mạnh Kim có bài: Trung Quốc và một phiên bản nhỏ hơn chính là Việt Nam. Tác giả viết: “Có những câu chuyện xảy ra ở hai nước giống nhau đến mức chỉ khác biệt ở tên người và địa danh, từ chuyện đầu độc thực phẩm; xếp hàng tranh chỗ vào lớp một; thi cử rối ren; bệnh nhân đánh bác sĩ; sự lộng hành của nhân viên trật tự đô thị (Trung Quốc gọi là ‘thành quản’); mua bằng bán cấp; mua quan bán tước; con ông cháu cha; hối lộ quan chức; công an đánh chết dân; hình thức chủ nghĩa; trưởng giả làm sang; đến cả các phương pháp theo dõi, bắt bớ và ‘xét xử’ những bản án dành cho giới hoạt động xã hội”.

  Theo tác giả, dù yếu tố địa lý hay văn hóa là nguyên nhân, nhưng thủ phạm chính vẫn là thể chế. Tác giả kết luận: “Không người dân nào có thể biết chính xác đằng sau quan hệ Việt-Trung hiện tại là gì, nhưng gần như ai cũng thấy rằng sự chọn lựa của Hà Nội đang mang lại cái giá quá đắt cho đất nước và cho nhiều thế hệ”.

  BBC có bài: VN tìm cách cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ. Theo nhận định của báo Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng, chiến thuật của Hà Nội là “gần gũi với Bắc Kinh để đạt lợi thế về kinh tế, nhưng mật thiết Washington về an ninh“. Tuy nhiên, theo ông Trương Minh Lượng, chuyên gia về Đông Nam Á, tại Đại học Jinan, nói, “để ổn định thể chế thì Việt Nam vẫn lựa chọn Trung Quốc làm đồng minh chính“.

  VOA có clip cho biết, khu phức hợp nhiệt điện Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận hiện nay không khác gì một khu công nghiệp của Trung Quốc, với những biển hiệu toàn tiếng Trung, khu nhiệt điện với ba nhà máy đang hoạt động xả khí ô nhiễm…

  Việt – Mỹ

  RFA đưa tin: Hoa Kỳ hứa giúp Việt Nam cải cách tư pháp. Hội thảo về pháp luật hình sự và tố tụng tư pháp Việt Nam-Hoa Kỳ’, được tổ chức lần đầu ngày 3/10 ở Hà Nội. Ông Trịnh Xuân Toản, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương của Việt Nam, cho biết:

  Hội thảo này thuộc chương trình triển khai thực hiện thỏa thuận về trợ giúp thực thi pháp luật và tư pháp hình sự giữa hai Chính phủ Việt-Mỹ. Thỏa thuận được ký nhân chuyến thăm của cựu Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam hồi hạ tuần tháng 5 năm 2016“.

  Nhân quyền ở Việt Nam

  VOA đưa tin: Việt Nam truy nã thêm một nhà hoạt động Công giáo. Blogger Trần Minh Nhật đã bị chính quyền CSVN ra lệnh truy nã, khi đang chịu án quản chế sau 4 năm tù giam, tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

  Trả lời VOA, blogger Trần Minh Nhật cho biết: “Tôi cũng bất ngờ. Họ nói tôi vi phạm án quản chế vì tôi còn 3 năm quản chế. Theo án, tôi bị 4 năm tù và 3 năm quản chế. Tòa sơ thẩm nói như vậy. Nhưng qua phúc thẩm, họ đã bỏ án cho tôi rồi. Tôi đã yêu cầu trích lục phiên tòa và các giấy tờ liên quan để chứng minh tôi không bị án quản chế, nhưng họ không chấp nhận”.

  LS hà Huy Sơn cho biết, hôm qua ông đã nhận được giấy chứng nhận bào chữa cho nhà hoạt động Trần Thị Nga tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Nhưng giấy di chuyển chậm hơn rùa bò, khi 20 ngày sau mới tới. Giấy ghi ngày 13/9, mãi đến ngày 30/9 mới chịu đi chuyển, nhưng “chuyển phát nhanh” kiểu gì khi cách có vài km, nhưng đến tận 3 ngày sau LS Sơn mới nhận được giấy.

  Về phát biểu của Bộ trưởng Bộ 4T Trương Minh Tuấn: Bộ TT&TT sẽ xử phạt báo chí để mạng xã hội “dắt mũi” đưa tin sai sự thật, nhà báo Bạch Hoàn viết: “Còn một tổ chức đưa tin nhưng lại chậm trễ, thiếu sự khách quan, trung thực, không dám đi đến cùng sự thật, không dám đồng hành với nhân dân, không dám bảo vệ lẽ phải, cách thức thì hạn chế cả thông tin lẫn tư duy, hạn chế sự phản biện, thay vào đó là một chiều áp đặt, thì dù có vỗ ngực là chính thống cũng chẳng thể dẫn dắt được người đọc hôm nay”.

  Về vụ bê bối ở trường Vinschool, Facebooker Nguyễn Đình Hà đặt câu hỏi cho: Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC-50), Công an thành phố Hà Nội: “tại sao lại gửi giấy mời, hẹn gặp một loạt phụ huynh của trường Vinschool lên làm việc ‘để hỏi về việc có liên quan’?

  Việc phụ huynh trường Vinschool phản đối tăng học phí chỉ là chuyện dân sự, sao lại mang công an ra dọa phụ huynh? Trả lời báo PLTP, Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng PC50 Hà Nội xác nhận, “công an mời những người này lên để làm rõ về hành vi nói xấu ông Phạm Nhật Vượng (chủ tịch tập đoàn Vingroup), chứ không phải điều tra việc phản đối tăng học phí”.

  Nhà báo Đoàn Bảo Châu viết: “Nếu đây là sự thật thì anh Vượng đã góp phần làm Việt Nam giống Bắc Triều Tiên một chút rồi đấy. Tập đoàn của anh đã góp phần khiến bộ mặt xã hội được khang trang hơn nhưng anh đã đẩy lùi sự văn minh của xã hội lại một đoạn khá xa đấy. Anh đã làm cho những người có lương tri giật mình, sốc và hiểu rằng công lý hoàn toàn có thể bị chà đạp, thứ được gọi là luật pháp hoàn toàn có thể bị bóp méo, lợi dụng để phô trương quyền lực, để bịt tiếng nói của lương tri”.

  Giấy mời của Công an Thành phố Hà Nội. Ảnh: FB Nguyễn Đình Hà.

  Liệu Công an Hà Nội có dám chống lệnh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: ‘Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự’?

  Mời đọc thêm: Sự thật về thông tin PC 50 mời phụ huynh trường Vinschool đến làm việc (Infonet). – VinGroup và truyền thông (FB Thiều Quang Thắng). – Công an Hà Nội bác tin triệu tập phụ huynh phản đối Vinschool tăng học phí (DT). – Học phí Vinschool gây tranh cãi? (BBC).

  Công an hay côn đồ?

  Báo Tuổi Trẻ có bài: Người đá văng thúng rau, thau cá của bà con là trưởng công an xã. Một video clip ghi lại cảnh trưởng công an xã Quảng Điền, huyện Krông Na, tỉnh Đắk Lắk, trong khi chỉ đạo dọn dẹp lòng lề đường, viên công an đã “thượng cẳng chân” vào hàng hóa của dân làm chúng vung vãi khắp nơi.

  Khi được hỏi, ông Phạm Ngọc Hùng, chánh văn phòng UBND, HĐND huyện Krông Na, Đắk Lắk xác nhận, hành động của trưởng công an là “phản cảm, chưa đúng chuẩn mực”. Còn tại sao trưởng công an xã lại hành xử như côn đồ như vậy, đại diện xã Quảng Điền nói sẽ cho biết sau.

  LS Lê Văn Luân có bài: Những cú đá vào tương lai. Ông Luân viết: “Nó đang nhân danh thực thi công vụ để phá hoại tài sản và thực phẩm của người dân một cách đầy thoả mãn và với niềm háo hức của kẻ đang hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Một loại vô giáo dục nhưng có thể làm trưởng công an xã, một loại côn đồ vô pháp nhưng lại nắm quyền để hà hiếp người dân”.

  Tác giả cho rằng, hàng ngày phải chứng kiến bao nỗi bất công chồng chất, đủ những câu chuyện “chướng tai gai mắt” gây phẫn nộ những con người có lương tri … xã hội dường như đang bế tắc, không có lối thoát!

  Xin mời xem clip:

  Vụ viên Đại úy công an Nghệ An, Lê Đức Mạnh đánh người yêu, báo VnExpress đưa tin: Cô gái ‘cầu cứu cư dân mạng’, tố cáo bị đại uý công an hành hung. Thông tin cô gái bị đánh là có thật, theo Đại tá Trần Ngọc Tú, Trưởng công an thành phố Vinh, Nghệ An, cho rằng cô gái đăng tin sai sự thật ở chỗ, đại uý không Mạnh “không đánh mà chỉ chạy theo can ngăn cô gái và em gái mình…”

  VnExpress cho biết thêm: “Một ngày sau, tài khoản Facebook của cô gái tiếp tục đăng tải nội dung mới cho rằng kết quả xác minh của công an thành phố là không chính xác. Việc cô ta gỡ bài do mẹ của đại uý đến gặp mặt xin bỏ qua… Tuy nhiên, nội dung này cũng bị gỡ bỏ trong hôm sau“.

  Mời đọc thêm: Không yêu anh thì anh đánh cho vỡ mặt: Phẩm chất công an nhân dân Việt Nam (Hội SVNQVN). – Công an Nghệ An xác minh vụ cô gái tố bị đại úy hành hung (TT). – Cán bộ dẹp vỉa hè la hét, đá tung hàng hóa của người dân ở Đắk Lắk (NLĐ). – Trưởng công an xã “sút” tung hàng hóa của dân khi đi dẹp chợ (DT).

  Cảnh sát hay trộm cướp mà phải núp lùm?

  Báo thanh Niên có bài: CSGT có được quyền ngồi trong ô tô hay hóa trang để bắn tốc độ? Theo trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu, thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt thuộc PC67, Công an TP.HCM thì:

  CSGT được quyền hóa trang khi bắn tốc độ, tức là được ngồi trong xe, mặc thường phục, cải trang ngồi vỉa hè,… để thực hiện nhiệm vụ bắn tốc độ. Chuyên đề bắn tốc độ thực hiện theo kế hoạch hàng tuần được Phòng CSGT duyệt, kế hoạch tuần là bí mật nên không được cung cấp cho người dân xem. Ngoài ra, theo Luật Giao thông đường bộ, CSGT khi thực hiện nhiệm vụ được các quyền ưu tiên nên việc CSGT chạy xe ngược chiều trên vỉa hè … là không sai”.

  Mời xem video clip CSGT đi ngược đường trên vỉa hè:

  Báo VN Mới có bài: Nhóm CSGT đồng ý đưa nam thanh niên 60 triệu khi bị gửi clip đang làm nhiệm vụ. Tốp CSGT Đồng Nai đang làm “nhiệm vụ” thì bị một người quay được clip. Khi người quay clip “nhắn tin đe doạ xin tiền“, do “Lo sợ clip bị tung lên mạng” tốp CSGT đã “chấp nhận” đưa 60 triệu đồng cho người quay clip này! Tin được không?

  Đảng CS có thay đổi không?

  Facebooker Phạm Đoan Trang cho rằng, thật ngạc nhiên là cho đến bây giờ, nhiều đảng viên “lão thành” vẫn hy vọng rằng Đảng CSVN có thể tự đổi mới, tự “lột xác”… để thay đổi  tình thế đất nước. Sau bao năm với những thư ngỏ, thư kín, đề xuất, kiến nghị… đều bị Đảng cho vào sọt rác, thì còn trông mong gì nữa.

  Theo bà Trang, có thể do những đảng viên này chưa phải chịu nếm mùi khủng bố, đàn áp; có quyền lợi mật thiết với chế độ, hoặc vẫn không hiểu rõ về chế độ độc tài công an trị, và về chủ nghĩa cộng sản, nên mới hy vọng như vậy?

  Vụ bê bối ở Đà Nẵng

  Nhà báo Trung Bảo có bài: Đà Nẵng ách tắc! Theo tác giả, hiện nay Tập đoàn Sun Group đang lũng đoạn và gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhân sự lãnh đạo TP Đà Nẵng. Điển hình là lợi ích của Sun Group ở Bà Nà và Sơn Trà, nơi vẫn được xem là lãnh địa “bất khả xâm phạm” của họ.

  Giới lãnh đạo hiện nay như Nguyễn Xuân Anh hay Huỳnh Đức Thơ chỉ là những kẻ kế thừa “di sản” của ông Nguyễn Bá Thanh, chính ông Nguyễn Bá Thanh đã tiếp tay rước Sun Group vào tàn phá Sơn Trà. Và theo tác giả, cho dù ai về làm lãnh đạo Đà Nẵng mà không khống chế được Sun Group, thì những rắc rối sẽ còn lặp lại.

  Mời đọc thêm: Việc kỷ luật Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng không ảnh hưởng đến APEC (DT).

  Thiếu tướng trương Giang Long nghỉ hưu

  Thiếu tướng Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Giám đốc Học viện Chính trị CAND, là người có phát biểu gây chú ý về quan hệ Việt – Mỹ và Việt – Trung hồi năm ngoái, đã được Bộ Công an trao quyết định nghỉ hưu.

  Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành nhận xét, tướng Long luôn “giữ vững phẩm chất đạo đức, kiên quyết đấu tranh với tư tưởng sai trái, thù địch; phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, góp phần vào công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia,…” mà không thấy nhắc câu nào đến dân cả.

  Mời nghe lại phát biểu của tướng Long:

  Vụ “Cục phó mất cục tiền”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chuyển ngành?!

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chuyển qua làm ở cơ quan tư pháp rồi hay sao mà phát biểu thế này: Cần xử lý người đưa tin thất thiệt vụ ông Nguyễn Xuân Quang! Không những thế, Bộ trưởng Hà còn làm người phát ngôn cho công an TP Tân An nữa. Trong lúc công an TP Tân An ở Long An đang khởi tố vụ án này, thì Bộ trưởng Hà đã có phát biểu thế này: “Trường hợp ông Nguyễn Xuân Quang theo tôi nắm bắt được thì cơ quan điều tra chỉ xác định mất bao nhiêu, còn không có từ nào liên quan đến phong bì”.

  Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà. Ảnh: Soha

  Báo CAND có bài: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: ‘Có bằng chứng cán bộ sách nhiễu hãy đưa đến cho tôi’. Trong lúc công an đang điều tra vụ án này, tại sao không nộp bằng chứng cho công an, mà Bộ trưởng Hà muốn đưa cho ông? Vụ ông Quang mất trộm, mà số tiền này bị nghi là tiền nhận hối lộ, theo điều 279, tội nhận hối lộ, điểm 4, khoản a “của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên“, sẽ “bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình“.

  Báo Dân Trí có bài: Cục phó mất trộm gần 400 triệu: Chưa kịp mua đất thì bị mất tiền? Theo ông Quang, dự kiến sau khi thanh tra xong ở Long An, ông sẽ mang tiền lên Long Thành, Đồng Nai để mua đất, tuy nhiên, chưa kịp lên thì đã mất tiền.

  Về câu hỏi, có hay không việc bổ nhiệm “ưu ái” ông Quang, ông Nguyễn Kim Tuyển, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Môi trường cho biết “Ông Nguyễn Xuân Quang cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm, chỉ thiếu chứng chỉ Trung cấp Lý luận chính trị”.

  Xin mời xem clip cục phó Nguyễn Xuân Quang nói về việc mất tiền:

  Mời đọc thêm: ‘Tôi rất buồn vì vụ mất trộm gây ảnh hưởng uy tín cá nhân, cơ quan’ (TN). – Vụ Cục phó mất gần 400 triệu đồng: Có phong bì hay không, công an sẽ công bố (LĐ). – Cục phó giải thích mang 400 triệu vào mua đất ở TP. Hồ Chí Minh? (TT). – Cục phó mất tiền Nguyễn Xuân Quang tường trình “không có phong bì trong phòng khách sạn” (ANTĐ). – Cục phó mất trộm: ‘Không có phong bì trong phòng’ (BBC). – Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi đề nghị làm đến cùng vụ cục phó mất tiền (LĐ).

  Châu Thị Thu Nga

  Báo VietNamNet đưa tin: Lừa hơn 377 tỷ, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga loanh quanh chối tội. Tại phiên tòa, cựu ĐBQH, Châu Thị Thu Nga vẫn chối tội, chủ tọa phiên tòa phải thốt lên: “Sự thật chỉ có một, có loanh quanh thì vẫn quay về sự thật“. Báo Tuổi Trẻ có bài: Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga phủ nhận việc lừa đảo.

  Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa. Ảnh: VNN

  Trang Một Thế Giới có bài: Châu Thị Thu Nga khai: Dùng 47,5 tỷ để được ra ứng cử ĐBQH và chạy dự án. “Về số tiền chi không rõ nguồn gốc, nguyên Chủ tịch Housing Group nói đã chi 54 tỉ đồng cho cấp dưới giải quyết thủ tục để dự án thuận lợi, 30 tỉ đồng cho nguyên TGĐ Công ty HAIC Nguyễn Văn Tuẫn để hợp tác đầu tư và dành 47,5 tỉ đồng để ‘chạy’ dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII…

  Nhà báo Đào Tuấn viết: “Tin buồn là chúng ta chưa thể biết 47,5 tỷ để ‘chạy dự án’ và chạy ĐBQH đã vào túi ai. Còn tin vui: Chúng ta có dịp nhìn rõ hơn người đại diện cho mình đang ‘đại diện’ thế nào… Ở ta làm gì có chuyện ‘chạy dự án’! Còn chạy ĐBQH ư! Bác Phúc Hạnh bảo rồi, ‘chạy để làm gì’!

  Trang Zing có clip: “Châu Thị Thu Nga Tiêu Gần 400 Tỷ Lừa Đảo Như Thế Nào?

  Mời đọc thêm: Thuộc cấp than: Quá sai lầm khi tin tưởng Châu Thị Thu Nga! (DT). – Bị cáo vụ lừa hơn 700 người: ‘Bản thân tôi cũng là bị hại’(Zing). – Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga “bật mí” 3 cách huy động vốn bất động sản (DT). – Xét xử Châu Thị Thu Nga: Bị cáo đã tiêu hết số tiền hơn 377 tỉ đồng (LĐ). – Choáng váng với những khoản chi tiêu của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga (NĐT). – Xét xử nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga: Gần 600 người được triệu tập không tới tòa (TN).

  Tinh giản bộ máy

  Báo Tuổi Trẻ có bài: Đảng phải tiên phong tinh giản bộ máy. Sau khi cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lên tiếng về chuyện tinh giản bộ máy cho gọn, hoạt động hiệu quả, ông Lê Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIII, cho rằng, Đảng cần phải tiên phong trong việc này.

  Ông Nam nói: “Quan sát trong khoảng mười năm trở lại đây, tôi thấy chúng ta cứ đặt nặng nhiệm vụ cải cách hành chính, tinh giản bộ máy đối với các cơ quan nhà nước, nhưng dường như chưa đụng chạm nhiều đến các cơ quan của Đảng và các đoàn thể chính trị“.

  Mời đọc thêm: Bộ máy quá nhiều sếp, không ngân sách nào nuôi nổi (VNN). – Tinh giản biên chế phải được kiểm soát chặt chẽ (VOV). – Tinh giản biên chế – Việc không thể không làm (ĐCSVN). – Đà Nẵng quyết tinh giản 2.000 biên chế và 20 đơn vị (PLTP). – Cắt giảm bộ máy: Phải làm thực chất! (TT).

  Hot girl xứ Thanh

  Báo Dân Trí có bài: Vụ “hot girl” xứ Thanh: Chỉ khiển trách Phó Chủ tịch tỉnh là chưa thỏa đáng! Ông Vũ Quốc Hùng, cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho rằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn “chỉ bị kỷ luật khiển trách là chưa thỏa đáng”.

  Vụ tài sản của cô Trần Vũ Huỳnh Anh, ông Hùng cho biết nêu ý kiến: “Theo tôi thì tỉnh Thanh Hóa cần phải xác minh, làm rõ và công khai khối tài sản của bà Quỳnh Anh cụ thể như thế nào. Nếu khối tài sản đó mà bà Quỳnh Anh có được bằng sức lao động hay của gia đình giao cho thì cũng phải nói rõ ra. Còn nếu như không phải như vậy, thì cũng phải xác minh do đâu mà có, ai là người cung cấp tài sản cho bà Quỳnh Anh“.

  Mời đọc thêm: Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Sở Nội vụ Thanh Hóa vô can?(NLĐ). – Bổ nhiệm thần tốc bà Quỳnh Anh: Đề xuất UB Kiểm tra TƯ vào cuộc ().

  Tiến sĩ bìa sách

  Báo Lao Động có bài: Tiến sĩ… bìa! Tác giả viết: “Có nhiều luận án tiến sĩ tương tự, với những đề tài không hiểu vì sao gọi là tiến sĩ. Tiến sĩ của Việt Nam dễ dàng, tuỳ tiện và ngớ ngẩn như vậy sao? Xin đưa ra vài dẫn chứng. ‘Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch uỷ ban nhân dân xã’, ‘Hành vi nịnh trong tiếng Việt’, ‘Nhận thức của sinh viên sư phạm về sức khoẻ sinh sản’…

  Những đề tài này có đóng góp gì cho khoa học chuyên ngành, giúp ích được gì cho đời sống xã hội, góp phần xây dựng được gì cho cộng đồng, cá nhân, tổ chức có thể vận dụng được gì từ luận án này để giải quyết các vấn đề liên quan trong thực tiễn?

  Cũng báo Lao Động, có bài: Đào đâu cũng ra đề tài luận án tiến sĩ, lòng tự trọng của người làm khoa học đâu rồi? Tác giả nói tới danh dự và lòng tự trọng của những người làm công tác nghiên cứu khoa học, học thuật. Tác giả viết, “một người khi chấp nhận một đề tài như thế làm luận án tiến sĩ mà không chút áy náy, phản biện lại chính mình, mà công kênh nó thành đề tài khoa học nghiên cứu ở bậc tiến sĩ, thì đã thua trắng về mặt lòng tự trọng của người nghiên cứu khoa học.

  Người hướng dẫn nghiên cứu, có thể chấp nhận hướng dẫn cho một đề tài như thế để làm luận án tiến sĩ, thì có khác nào nhắm mắt cho qua, xem nghiên cứu khoa học chỉ thuần là hình thức, là danh vị? Rồi còn cả một hội đồng khoa học xét duyệt đề tài, là vòng ‘canh cửa’ cao nhất, mà lại thông qua một đề tài làm luận án tiến sĩ như thế, thì có khác nào thiếu tôn trọng chính mình?

  LS Lê Văn Luân gợi ý 10 đề tài luận án tiến sĩ: “1. Nghệ thuật chửi nhau mà không mất sức; 2. Nghệ thuật bảo vệ học thức mà không bị lộ; 3. Nghệ thuật mặc áo mà không cần quần; 4. Nghệ thuật nói láo mọi người vẫn tin; 5. Nghệ thuật đi xin mà chắc chắn giàu; 6. Nghệ thuật làu bàu mà không bị đánh; 7. Nghệ thuật ăn bánh mà không mất tiền; 8. Nghệ thuật nịnh đầm để sẽ leo cao; 9. Nghệ thuật khát khao có được bằng cấp; 10. Nghệ thuật bất chấp để được làm người“.

  Nhà văn Nguyễn Quang Lập bình luận: “Nghĩ được đề tài ‘nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách’ để làm luận án tiến sĩ, người này không điên thì cũng thuôc loại thiên tài. Vả, nghệ thuật chữ đó phải ở trong giai đoạn 2005-2015 có những đặc biệt để có thể viết một luận án tiến sĩ 200 trang A4 thì quả thật hoặc quá điên hoặc quá thiên tài“.

  Mời đọc thêm: Đề tài “tiến sĩ bìa sách”: Có là chuyện… tầm phào? (DV). – Đề tài Tiến sĩ về bìa sách: Đừng đánh giá bằng tên? (ĐV). – Đề tài tiến sĩ về nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách gây ‘bão mạng’ (TN).Đề tài tiến sĩ về bìa sách được nhiều nhà khoa học chuyên môn cao giám sát(DV). – Luận án TS về nghệ thuật chữ trên bìa sách: “Nhận xét trên Facebook là ý kiến cảm tính” (Soha). – Gặp tác giả và người phản biện luận án tiến sĩ về bìa sách “gây bão mạng” (VNN). – Bị chê ‘thừa giấy vẽ voi’, tác giả luận án tiến sĩ nghệ thuật chữ trên bìa sách phản bác (VTC). – Tác giả luận án tiến sĩ ‘nghệ thuật chữ’ bị ném đá: Mọi người không hiểu tôi cũng không trách gì cả (VN Mới).

  ĐH Nông – Lâm Thái Nguyên: Thông tin bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Cơ sở của NCS. Đặng Minh Tơn đề tài: Nghiên cứu đánh giá đất phục vụ phát triển cam theo hướng hàng hoá vùng Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang vào ngày 6/10/2017. Và thông tin bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Cơ sở của NCS. Đào Thị Thu Hương, với đề tài: Nghiên cứu kỹ thuật canh tác tiên tiến cho lúa nếp cạn đặc sản tại tỉnh Hà Giang“, vào ngày 12/10/2017.

  Chưa thấy mặt trời đã mang cục nợ

  Báo infonet có bài: WB cảnh báo nguy cơ nợ công Việt Nam vượt trần dù tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra lời cảnh báo với Chính phủ Việt Nam, là “nếu bội chi ngân sách và mức bảo lãnh của Chính phủ vẫn được duy trì như hiện nay, nợ công của Việt Nam vẫn vượt trần trong những năm tới“, bất kể tăng trưởng GDP được duy trì ở mức cao.

  Hiện nay, theo đồng hồ nợ công của Việt Nam, con số đã lên tới hơn 222 tỷ Mỹ kim, trung bình, mỗi người từ khi sinh ra đế lúc chết đi, phải gánh một cục nợ 2.324 USD, tương đương hơn 52 triệu đồng. Không chỉ có vậy, Việt Nam còn thuộc nhóm quốc gia có nợ công tăng nhanh nhất.

  Facebooker Huỳnh Thế Du có bài: Tăng GDP để làm gì? Theo tác giả, “Nếu thực sự vì mục tiêu dân giàu nước mạnh công bằng dân chủ văn minh bằng phát triển bao trùm và nhà nước kiến tạo thì GDP – chỉ tiêu mà ở đó chi cho khắc phục hậu quả bão lụt hay các sự cố môi trường cũng làm tăng – không nên là một tham chiếu quan trọng như cách mà nó đang được dùng”.

  Mời đọc thêm: Ngân hàng thế giới cảnh báo về nợ công của Việt Nam(RFA). – Bội chi ngân sách đẩy nợ công Việt Nam vào nhóm tăng nhanh nhất thế giới (LĐ). – Cảnh báo nợ công Việt Nam dễ lung lay ngay cả với những cú sốc nhẹ (TTXVN). – WB: Áp lực trả nợ của Việt Nam sẽ lớn trong 3 năm tới (VnEconomy). – Thủ tướng: ‘Càng về đích càng phải cố gắng’ (VNN).

  Chiến tranh Bắc Hàn: Việt Nam sẽ bị vạ lây

  BBC có bài: VN và Nhật Bản ‘ảnh hưởng nặng’ nếu có chiến tranh Triều Tiên. Theo đánh giá của Công ty Dịch vụ Đầu tư Moody’s (Singapore), thuộc tập đoàn Moody’s, trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên: “Một cuộc xung đột xảy ra sẽ gây ảnh hưởng tín dụng lớn nhất tới Hàn Quốc. Bên cạnh Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam là những quốc gia có nguy cơ cao nhất”.

  Việt Nam đã mạt rồi mà thằng anh em bên Bắc Hàn còn hăm he đánh nhau với Mỹ nữa. Nếu xảy ra chiến tranh, kinh tế VN sẽ bị tác động mạnh bởi xung đột Bắc Hàn, RFA đưa tin.

  Cuộc chia ly đầy nước mắt

  Báo Tuổi Trẻ có bài: Cuộc chia tay hiếm có khi bác sĩ Nguyễn Anh Trí về hưu. Đó là cựu Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu T.Ư Nguyễn Anh Trí, chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/10/2017. Ông Trí được đánh giá là người làm thay đổi diện mạo của ngành huyết học truyền máu, như việc thay đổi cách vận động hiến máu, nâng số gường bệnh lên gấp 3 lần…

  Buổi chia tay này đã được hàng trăm bệnh nhân, nhân viên bệnh viện bày tỏ cảm giác nuối tiếc về người bác sỹ được coi là hiếm có này.

  Bệnh nhân và các thầy thuốc đã chia tay ông Trí theo cách như thế này. Đây là cuộc chia tay cảm động hiếm có – Ảnh: BVCC

  Mời đọc thêm: Lần đầu trong lịch sử ngành y, Viện trưởng về hưu cả bệnh viện bật khóc (Infonet). – Giọt nước mắt ngày GS Nguyễn Anh Trí “cáo lão về quê” (LĐ). – Trực tiếp cuộc gặp với GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (FB Kha Khà Khà). – Ngẫm chuyện Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu T.Ư Nguyễn Anh Trí nghỉ hưu (TT&VH).

  Phim ‘Chiến tranh Việt Nam’

  RFA có bài: Nhân chứng lịch sử nói về trận Mậu Thân trong phim tài liệu “The Vietnam War”. Cựu Thiếu tướng Lê Minh Đảo của chế đọ VNCH cho biết: Cộng sản Bắc Việt quyết tiêu diệt Mặt trận Giải phóng Miền Nam. Trận Mậu Thân, Việt Cộng chết nhiều lắm. Chết nhiều để sau này Bắc Việt Cộng sản vô trám chỗ. Khi tôi ở tù, tôi được đọc tài liệu tổng kết của Hà Nội có một trăm mười mấy ngàn cán bộ về quân sự và hạ tầng cơ sở bị ‘loại’, mà phần đông là những người chiến đấu ở miền Nam”.

  Tin quốc tế

  Cập nhật tin xả súng ở Mỹ

  VOA đưa tin: Cầu nguyện cho các nạn nhân vụ xả súng ở Las Vegas. Một buổi cầu nguyện với nhiều chức sắc tôn giáo được tổ chức ở Las Vegas để tưởng nhớ ít nhất 59 người chết từ vụ thảm sát tối Chủ Nhật 1/10. Bà Amanda Khan, người tổ chức buổi cầu nguyện nói: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều bị sốc, nhưng phần lớn những gì tôi đã chứng kiến hôm nay từ khi thức dậy là, chúng ta có một cộng đồng tuyệt vời, tất cả mọi người đều tình nguyện tìm đến và hỏi xem tôi có thể giúp được gì?”

  VOA đưa tin: Phụ nữ gốc Việt trong số 59 nạn nhân vụ xả súng Las Vegas. Theo bản tin, một nạn nhân phụ nữ gốc Việt trong vụ thảm sát ở Las Vegas là “bà Michelle Võ, 32 tuổi, cư dân thành phố Los Angeles”. Báo Người Việt:  Một phụ nữ Việt thiệt mạng trong vụ thảm sát ở Las Vegas.

  Mời đọc thêm: Chân dung kẻ nổ súng ở Las Vegas (VOA). – Kẻ xả súng ở Las Vegas là ‘tay cờ bạc’ (BBC). – Hé lộ lý lịch kẻ nổ súng ở Las Vegas(VOA). – Thảm sát Las Vegas: Nước Mỹ bàng hoàng tìm hiểu nguyên do(RFI). – Quyền mang súng gây chia rẽ trong công luận và chính trường Mỹ  ––  “Kiểm soát súng” – Cơn đau đầu kinh niên của nước Mỹ (VOA). – Cổ phiếu các hãng súng ở Mỹ lên giá (BBC).

  Cũng chuyện ở Mỹ, RFI có bài: Trump trải thảm đỏ đón lãnh đạo chế độ quân sự Thái Lan. Ngày 02/10/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã long trọng đón tiếp thủ tướng Thái Lan, ông Prayut Chan O Cha tại Nhà Trắng. Cùng là độc tài, nên ông Trump thích hợp với các lãnh đạo độc tài, vì “hiếm khi nào tổng thống Mỹ tiếp một lãnh đạo lên cầm quyền bằng đảo chính quân sự”.

  Thêm tin về nước Mỹ: Tổng thống Trump thăm Puerto Rico  ––  Mỹ yêu cầu Cuba cắt 15 nhân viên ngoại giao tại Washington (VOA). – Nga đe dọa quan hệ với Mỹ sau vụ đột nhập vào lãnh sự quán (RFA).

  Khủng hoảng Bắc Hàn

  Loạt trừng phạt quốc tế mới đối với Bắc Triều Tiên bắt đầu có hiệu lực. RFI đưa tin:Trung Quốc giảm mạnh lao động Bắc Triều Tiên. Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn cho biết, “trong những ngày gần đây, rất đông người lao động Bắc Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc đã trở về nước”, do chính quyền Trung Quốc thông báo không gia hạn giấy phép cư trú và giới hạn chặt chẽ hơn trong việc cấp visa cho công nhân Bắc Hàn.

  RFI đưa tin: Bình Nhưỡng: Hiệp ước quân sự Mỹ-Hàn là «âm mưu xâm lược». Nhật báo Rodong của đảng Lao Động Bắc Triều Tiên lên án Hiệp ước hợp tác phòng thủ hỗ tương Mỹ-Hàn đặt trên nền tảng “tham vọng điên rồ của Mỹ xâm lăng Bắc Triều Tiên vào bất cứ lúc nào”.

  RFI có bài tìm hiểu về sự chuẩn bị của NATO trước khủng hoảng Bắc hàn: NATO làm gì trước mối đe dọa Bắc Triều Tiên? Theo Le Monde, diễn đàn thích hợp nhất đối với hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên là Liên Hiệp Quốc, nơi có sự hiện diện của tất cả các nước có vũ khí nguyên tử. Như vậy, lập trường của NATO không thay đổi, và vũ khí hạt nhân không phải là chủ đề chính trong cuộc họp thượng đỉnh NATO sắp tới”.

  Khủng hoảng Rohingya

  Sau vài ngày lắng dịu, Người Rohingya tiếp tục tị nạn sang Bangladesh, theo RFI. Một người lính biên phòng Bangladesh cho biết, “khoảng từ 4.000 đến 5.000 người Rohingya đến đây hàng ngày”. Được biết, “hiện tại đã có hơn 507.000 người Rohingya chạy sang Bangladesh, tương đương một nửa số lượng dân cư của cộng đồng sắc tộc thiểu số theo đạo Hồi này”. RFA có bài: Thêm chục ngàn người Rohingya chuẩn bị chạy sang Bangladesh.

  Do bình luận về vụ khủng hoảng Rakhine, Hoa hậu Myanmar bị truất quyền thi sắc đẹp tại Việt Nam. BBC cho biết, Shwe Eain Si, Hoa hậu Hòa bình Myanmar bị truất quyền tham dự cuộc thi Miss Grand International 2017 tại Việt Nam do cô ‘tung ra một clip nói Quân đội Cứu thế Arakan Rohingya (Arsa) phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại bang Rakhine’.”

  Tin châu Á

  VOA đưa tin: Úc ra phúc trình sau 3 năm tìm kiếm máy bay mất tích MH370. Kết quả cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của Malaysia Airlines, theo Cơ quan An toàn Giao thông Úc (ATSB), “vẫn chưa tìm ra tung tích của máy bay sau hơn ba năm tìm kiếm”. RFA có bài: Không thể xác định nguyên nhân chiếc MH370 mất tích.

  VOA đưa tin: Philippines ‘xoay trục’ lại với Mỹ. Website của Bộ Ngoại giao Philippines đưa tin hôm Chủ Nhật 1/10, rằng Manila đang “tìm cách tăng cường hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ” trong nỗ lực cải thiện quan hệ toàn diện.

  Ông Kem Sokha, Lãnh tụ đối lập Campuchia bác cáo buộc phản quốc, theo VOA. “Ông Kem Sokha, người đứng đầu đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) bị cáo buộc nỗ lực lật đổ chính phủ với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ và tội gián điệp. Ông gọi các cáo buộc này mang động cơ chính trị“.

  RFA có bài: Thống đốc Tokyo đưa danh sách 192 ứng viên Thủ tướng. “Thống đốc thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bà Yuriko Koike, vào ngày 3 tháng 10 đưa ra danh sách 192 ứng viên thuộc đảng Hy Vọng tham gia cuộc bầu cử sắp tới nhằm thách thức vị trí quyền lực đang nằm trong tay thủ tướng Shinzo Abe“, nhưng bà Yuriko Koike sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 22/10 sắp tới.

  Về giải Nobel Vật Lý 2017

  RFI có bài: Quan sát sóng hấp dẫn, giải Nobel Vật Lý 2017. Theo Ủy Ban Nobel, “ba nhà vật lý thiên văn Mỹ, Rainer Weiss, Barry Barish và Kip Thorne, được trao giải hôm nay, 03/10/2017, vì chế tạo ra phương tiện quan sát sóng hấp dẫn và đã ghi nhận được sự tồn tại của sóng này, điều mà nhà bác học Albert Einstein từng tiên đoán”.

  Chân dung ba nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne xuất hiện trên màn hình trong lễ công bố giải Nobel Vật lý 2017 tại Stockholm, Thụy Ðiển, hôm 3/10/2017. Ảnh: Reuters

  Theo bản tin của VOA, cho biết: Các nhà khoa học giải thích rằng sóng hấp dẫn được tạo ra khi hai hố đen va chạm nhau và hợp lại thành một hố đen khổng lồ”.

  Thêm tin: Giải Nobel Vật lý 2017 được trao cho các nhà tiên phong về sóng hấp dẫn (RFA). – Chờ Nobel Văn học và Hòa bình 2017 (BBC). – Paris khánh thành bảo tàng Yves Saint Laurent (RFI).

  Nga: kêu gọi biểu tình bị lãnh án tù

  RFI đưa tin : Nga: Nhà đối lập Alexei Navalny lại bị án tù. Bài viết cho biết, Lãnh đạo đối lập chính trị của tổng thống Nga Vladimir Putin bị kết án 20 ngày tù giam vì kêu gọi biểu tình, không được phép”.

  Tại phiên tòa, ông Navalny nói: “Bản án này, tôi không biết gọi nó là gì? Hoặc là một món quà sinh nhật cho Putin hoặc là vì bọn họ sợ các cuộc xuống đường của chúng ta. Rất có thể là vì cả hai lý do này. Hay là vì bọn họ đã quẫn trí? Họ ngỡ là có quyền muốn làm gì thì làm? Thế thì tôi, tôi kêu gọi các ông hãy tiếp tục ủng hộ chiến dịch vận động tranh cử của tôi”.

  Tin châu Âu

  RFI có bài: Tây Ban Nha: Catalunya tổng đình công đòi độc lập. Bài báo cho biết: Cuộc tổng đình công tại Catalunya có mục đích tố cáo phản ứng bạo lực của chính quyền trung ương, qua lực lượng cảnh sát, hôm trưng cầu dân ý 01/10/2017”. RFI: Châu Âu khó xử trước cuộc khủng hoảng Catalunya, Tây Ban Nha.

  Sau vụ thảm sát tại nhà ga xe lửa Marseille, chiều 03/10/2017, Quốc Hội Pháp biểu quyết luật chống khủng bố, theo RFI. Tin cho biết: Tính từ năm 2015, tổng số nạn nhân bị khủng bố Hồi giáo sát hại tại Pháp lên đến 241 người”.