Bản tin ngày 3/10/2017

  0
  6
  Bể bơi dát vàng ‘cao nhất và lớn nhất thế giới’. Ảnh: HC/ Infonet

  Tin trong nước

  Tin Biển Đông

  RFA đưa tin: Thúc đẩy điều tra vụ bắn chết hai ngư dân Việt Nam. Dẫn nguồn tin từ báo Inquirer của Philippines, cho biết, Hội Hữu nghị Việt – Phi thúc giục chính quyền Manila đẩy mạnh cuộc điều tra vụ Hải quân Philippines bắn chết hai ngư dân Việt Nam hôm 23/9.

  Cựu Thượng nghị sĩ Eddie Ilarde, là người sáng lập và là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Phi, nói rằng, ngư dân nước ngoài đánh bắt lậu trong vùng biển của Philippines, phải bị bắt và đưa ra tòa, “nhưng không cần phải bắn chết ngay tại chỗ”. Ông Ilarde cũng nói rằng, chuyện bắn chết ngư dân nếu có, sẽ phá hủy các nổ lực của Philippines đang cố tránh bị cáo buộc là nước có nền văn hóa giết người và bạo lực.

  RFI đưa tin: Mỹ và Philippines tập trận chống khủng bố. Phát ngôn viên Hải Quân Philippines, thuyền trưởng Maria Rowena Dalmacio, khẳng định rằng hoạt động diễn tập chung này sẽ giúp “thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững, được thiết lập vững chắc trên nền tảng chung giữa hai quốc gia yêu chuộng tự do”.

  Mời đọc thêm: Philippines ‘nâng cấp hạ tầng ở đảo Thị Tứ’ (BBC). Trong khuôn khổ chương trình mừng 25 năm quan hệ đối tác Ấn Độ – ASEAN Hải Quân Ấn Độ thăm Philippines (RFI). – Đi qua những cơn bão biển Bài 1: Những chuyện khó tin của nghề cứu nạn (ND). – Liên tục đứt tuyến cáp quang biển quốc tế: Lãnh đạo VNPT nói gì? (VTC).

  Hiểm họa Trung Quốc ở Đà Nẵng

  Báo infonet có bài: Đà Nẵng: Chủ khách sạn có bể bơi dát vàng hy vọng đây là điểm check-in lý tưởng. Tập đoàn Hoà Bình đã khánh thành khách sạn Vịnh Vàng Đà Nẵng, có bể bơi dát vàng 24k “cao và lớn nhất thế giới” để phục vụ Hội nghị APEC 2017 đầu tháng 11.

  Điều đáng chú ý là, ông Hồ Càn Văn, cựu Đại sứ Trung Quốc ở Việt Nam đã bay từ Bắc Kinh sang dự lễ khánh thành khách sạn này. Ông Hồ Càn Văn cho biết, “Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình Nguyễn Hữu Đường là một người bạn rất thân thiết, đáng mến và đáng khâm phục đối với ông. Tập đoàn Hòa Bình có sự hợp tác rất chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc và họ cũng có mặt tham dự buổi lễ khánh thành này“.

  Bể bơi dát vàng ‘cao nhất và lớn nhất thế giới’. Ảnh: HC/ Infonet

  Nhờ ‘ơn cụ Bá’ Thanh, đã để lại “di sản” cho Đà Nẵng, sau này có Nguyễn Xuân Anh “tiếp quản” biến Đà Nẵng thành thành phố đáng sống của người … Trung Quốc, bởi những khách sạn kiểu này, người dân bình thường có mơ cũng không thể đặt được chân tới cửa!

  Từ đây, du khách và cư dân vừa thư giãn, vừa ngắm cảnh quan sơn thuỷ hữu tình tuyệt đẹp của vịnh Đà Nẵng bao la, bán đảo Sơn Trà xanh ngắt, dòng sông Hàn và bãi biển trải dài như dải lụa, TP lung linh ánh đèn… đồng thời có thể dễ dàng quan sát tàu thuyền vào ra khu vực Cảng Tiên Sa…” Người dân bình thường lam lũ không đủ sống, làm sao mơ đến những cảnh nói trên, còn du khách TQ đâu có ngắm cảnh, mà họ “vừa bơi vừa có thể đếm tàu hải quân, tàu cảnh sát biển của Vùng 3 neo đậu ở Tiên Sa” kia kìa.

  Tàu cao tốc Cát Linh – Hà Đông

  Báo pháp luật TP có bài: Thêm đoàn tàu Cát Linh- Hà Đông từ Trung Quốc về Hà Nội. Lại hứa là tàu sẽ được vận chuyển tiếp về trong tháng 10 và 11/2017. Như vậy trong năm nay cũng chưa chắc đã lắp đặt xong nữa là chạy thử.

  Nhìn “tàu” chạy thử hôm 28/9, nhiều người cho rằng, nó chẳng khác gì cỗ “quan tài” di động, làm khiếp vía người dân tham gia giao thông bên dưới và xung quanh tuyến đường này. Mời xem lại clip đoàn tàu chạy thử của báo Lao Động:

  Chuyện Geleximco muốn bắt tay nhà thầu Trung Quốc, xây dựng sân bay Long Thành, báo Tuổi Trẻ có bài: Cảnh báo nhóm lợi ích can thiệp vào vùng dự án sân bay Long Thành.

  “Hạt giống đỏ” của ai?

  TuanVietNam có bài: Khi những ‘hạt giống Đỏ’ không… đỏ. Bài báo đặt vấn đề sai khi cho rằng: “Một khi chúng ta định gieo ‘hạt giống Đỏ’ thì cần phải “Đỏ” thật, chỉ có vậy thì cây mới bền, rễ mới chắc và mới có thể trường tồn cùng năm tháng”.

  Thứ nhất, cụm từ “hạt giống đỏ” mang ý nghĩa tiêu cực, người dân dùng để chỉ đám “con ông cháu cha”, giống như các “thái tử đảng” ở bên Tàu. Thứ hai, cụm từ “chúng ta” trong bài không đồng nghĩa với “người dân” Việt Nam, vì chẳng có người dân nào “gieo” mấy cái hạt giống đỏ đó, bởi nếu dân được quyền lựa chọn, họ đã không để cho đám con ông cháu cha, bất tài, theo nhũng, ngồi trên đầu trên cổ họ.

  Ảnh minh họa. Nguồn: LĐ

  Tác giả viết: “Chuyện ‘con ông cháu cha’ tham gia chính trường để nối nghiệp cha ông mình thực ra không chỉ có ở Việt Nam hay các nước châu Á khác, mà ngay cả ở các nước phương Tây cũng khá phổ biến. Hãy cứ nhìn vào nước Mỹ chẳng hạn, các gia tộc ‘hoành tráng’ như Kennedy, Bush… nhiều đời nổi tiếng, có khá nhiều chính trị gia đã ghi dấu ấn trên đỉnh cao quyền lực“.

  So sánh khập khiễng, bởi ở Mỹ và các nước phương Tây không có kiểu “quy hoạch” những “hạt giống đỏ”, “con vua lại làm vua”, mà tất cả đều phải trải qua những cuộc tranh cử vô cùng khốc liệt, sau khi thắng cử, còn phải chịu sự giám sát của người dân hàng ngày, thông qua các tờ báo độc lập, nếu không có tài năng như “thái tử đảng” Nông Đức Tuấn, hay Nguyễn Xuân Anh… thì đã bị loại ngay từ vòng gửi xe, chớ có mơ ngồi trên đầu thiên hạ!

  Mời đọc thêm: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Mất cán bộ rất đau (DT). Ông đau, nhưng người dân không đau, bởi dân chưa từng chọn họ. – Vụ “hot girl” Thanh Hóa – Độc giả mong UBKT Trung ương vào cuộc (DT).

  ‘Cách mạng bộ máy’

  Báo Tuổi Trẻ có bài phỏng vấn cựu Tổng bí thư Lê Khả Phiêu: Đổi mới bộ máy chính trị: Không có đường lùi! Theo cựu tổng bí thư, muốn “đổi mới”, cần phải làm cuộc cách mạng, tinh giảm trong chính bộ máy chính quyền. Ông Phiêu đề nghị bỏ hẳn 3 ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ vì thừa thãi. Ông cũng nói rằng, Bộ Công an nhiều Tổng cục quá, nhập bớt lại cho đỡ chồng chéo, tốn kém.

  Ngoài ra, theo ông Lê Khả Phiêu, đã có có Ban Cán sự đảng rồi, “đẻ” thêm đảng ủy bộ nữa làm gì? Bao nhiêu năm qua, năm nào các bộ, ngành cũng hô hào tinh giản bộ máy, nhưng thực tế bộ máy ngày càng phình ra, không chỉ các phòng, ban ở địa phương, mà cả Bộ Chính trị cũng nở, khóa 10 có 15 người, khóa 11 có 16 người, khóa 12 tăng lên tới… 19 người! Hay là do khó tìm ra công chức không hoàn thành nhiệm vụ để tinh giản biên chế, như tựa đề bài báo của VOV?

  Có người bảo rằng, nghe ông Phiêu nói, có ngày đổ thóc giống ra mà ăn. Bởi sau khi “về vườn”, ông ta vẫn “lẽo đẽo” theo anh 3X đi khắp các tỉnh, thành dự lễ lạt. Có lẽ do tới các kỳ hội nghị trung ương, cần cho dân thấy rằng “đảng ta” cũng đã tiếp thu ý kiến người dân, nên vài nhân vật như Lê Khả Phiêu, Vũ Ngọc Hoàng… được tung ra, cho dân uống chút nước đường, vì nếu những điều họ nói là thật, chắc họ đã bị đưa đi kiểm tra nhận thức chính trị rồi (Viet-studies).

  Vừa nhắc là có ngay đây, bài viết của ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, trên báo GDVN: Muốn giữ vững độc lập dân tộc, phải xây dựng nền văn hóa phát triển.

  Mời đọc thêm: Lê Khả Phiêu: Cần ‘cách mạng bộ máy’ (BBC). Loạt bài “Tinh giản biên chế – Việc không thể không làm”: Bài 1: Quyết giảm nhưng lại cứ… tăng  —  Bài 2: “Giảm đâu thì giảm, đừng giảm chỗ tôi”…  —  Bài 3: Đúng là khó thật  —  Bài 4: Có đi… mới tới! (ĐCSVN). – Không cắt giảm được bộ máy, ngân sách không kham nổi (GT).

  Thành phố “đáng sống”

  VOA có bài: Hoa Kỳ ra cảnh báo tội phạm ở Tp. Hồ Chí Minh. Về thông báo của Đại sứ quán Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam vài ngày trước, cảnh báo các vụ đột nhập nhà riêng, trộm cắp, hành hung ngoại kiều.

  Nhớ hồi tháng 5/2017, báo Phụ nữ TP có bài: Biến Hà Nội thành Paris, TP.HCM thành Singapore không phải là ảo vọng. Tác giả cho rằng điều quan trọng cần thay đổi là “dân trí và quan trí”, rồi tác giả đặt câu hỏi: “Nhiều người châm biếm ý tưởng muốn biến Hà Nội thành Paris, song bạn hãy thực tâm trả lời câu hỏi, một mình thủ tướng liệu có làm thay được việc từ bỏ thói quen khạc nhổ, xả rác, coi thường luật pháp của nhân dân hay không?

  Một mình thủ tướng dĩ nhiên không thể thay đổi dân trí và lối sống thiếu văn hóa của cả người dân thành phố, nhưng thủ tướng có thể thay đổi thói quen của chính mình, chẳng hạn như thủ tướng cần ứng xử có văn hóa hơn với người dân, hay đi xem nhạc với nguyên thủ quốc gia các nước, cần bỏ thói quen quạt phành phạch

  Thủ tướng không thể thay đổi được những hành vi kém văn hóa đó, thì mong gì chuyện biến một thành phố ở VN thành Singapore hay Paris?! Hơn nữa, Sài Gòn không thể thành Singapore ‘sạch’ khi chính quyền ‘dơ’!

  Về vụ bê bối ở Đà Nẵng

  Facebooker Nguyễn Anh Tuấn có bài viết nhận định, ông Huỳnh Đức Thơ “là người đàn ông bảo vệ đến cùng gần 100 móng biệt thự của dự án Biển Tiên Sa cùng hàng chục dự án nghỉ dưỡng khác trên núi Sơn Trà” “nhiều khả năng cho thấy ông Thơ sẽ phải ra đi, cùng Bí thư Xuân Anh”.

  Tác giả cho biết thêm: TP Đà Nẵng sẽ họp Hội đồng Nhân dân “bất thường” để miễn nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh khỏi Chủ tịch HĐND, mà không cần phải đợi cho qua Hội nghị APEC diễn ra vào tháng 11/2017. Và như vậy đồng nghĩa với việc trong thời gian này Chủ tịch Đức Thơ sẽ bị thôi chức.

  Nhà báo Hoàng Hải Vân có bài: Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Hồ Việt đem lỗi của ông Nguyễn Bá Thanh đổ hết lên đầu ông Nguyễn Xuân Anh. Tác giả cho rằng, cưu Chủ tịnh Đà Nẵng, ông Hồ Việt đã gán những sai phạm thời ông Nguyễn Bá Thanh làm Bí thư và Chủ tịch cho ông Nguyễn Xuân Anh.

  Tác giả viết: “Tôi không biết đất của Đà Nẵng có ‘đi vào tay đại gia hết rồi’ như ông Hồ Việt nói hay chưa, chỉ biết rằng 9 dự án có vấn đề và 31 nhà, đất công sản bán không qua đấu giá mà cơ quan an ninh đang tiến hành đều tra đều được quyết định thời ông Nguyễn Bá Thanh“.

  RFA có bài: Thanh trừng phe nhóm trước thềm Hội nghị Trung ương 6?Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng: “Những vụ án liên quan đến ngân hàng, một bị cáo họ chẻ làm ba, bốn tội… Và bản thân luật hình sự của Việt Nam cũng đã dẹp tội đó đi rồi. Nhưng để phục vụ cho mục đích của mình, họ hoãn thi hành luật đã được thông qua và tiếp tục theo luật cũ. Chuyện ở Đà Nẵng, những tội của hai ông trùm này so với những ông khác còn phạm tội nặng hơn vậy nhiều. Nhưng nó lại thuộc phe mình chẳng hạn, thì mình hơi đâu đánh những người đấy”.

  Phiên tòa cựu ĐBQH Nguyễn Thị Châu Nga

  Báo Dân Trí có bài: Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga đối mặt án tù chung thân. Theo cáo buộc của Viện kiểm sát, vụ lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn, bà Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu và “hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được”.

  Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa xử bà. Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN

  Số tiền hơn 377 tỷ đồng nhận của khách hàng, bà Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, bà đã sử dụng hết. Với tội chiếm đoạt này, bà Nga có thể nhận án tù chung thân.

  Mời đọc thêm: Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu tòa vì lừa đảo  —  348 tỉ đồng chiếm đoạt của bà Châu Thị Thu Nga: chi cả tiền làm… phim (TT). – Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga còn nhiều dự án sai phạm?  —  Xét xử bà Châu Thị Thu Nga: Chưa làm rõ trách nhiệm của nhiều cán bộ (TP). – Nói thẳng: Bà Nga vào Quốc hội để tạo “vỏ bọc” mà thôi! (NLĐ).

  Vụ án Trầm Bê – Sacombank

  Báo Tuổi Trẻ có bài: Ông Trầm Bê khai gì về việc cho Phạm Công Danh vay ngàn tỉ? Tháng 4/2013 Phạm Công Danh đến Sacombank gặp ông Trầm Bê và đặt vấn đề vay khoảng 2.000 tỉ đồng. Để vay số tiền này, ông Trầm Bê yêu cầu Phạm Công Danh phải có tiền bảo lãnh hoặc tài sản thế chấp.

  Tất nhiên tiền bảo lãnh thì ít mà tài sản cũng không có, cả hai bàn bạc thống nhất lấy chính tiền gửi trong ngân hàng VNCB của Phạm Công Danh làm tài sản bảo đảm. Nhưng ông Danh chỉ vay được 1.800 tỷ, vì muốn vay 2.000 tỷ ông Trầm Bê phải trình lên HĐQT quyết định, sẽ rất mất thời gian không thể cho vay ngay được.

  Mời đọc thêm: Đại án Phạm Công Danh: Ông Trầm Bê thừa nhận hành vi phạm tội (KT).

  Bê bối PVC – Trịnh Xuân Thanh

  Báo Tuổi Trẻ có bài: 18 bị can đã bị khởi tố trong vụ án Trịnh Xuân Thanh. Vụ án làm thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí VN – PVC, đến nay đã có 18 người bị khởi tố.

  Đồ họa: Tuổi Trẻ

  Cộng đồng mạng tìm được tấm hình “đắt giá”: PVC ký thỏa thuận hợp tác đầu tư Tòa nhà 102 tầng cao nhất Việt Nam. Ngày 7/5/2010 tại Hà Nội, PVC đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OGC) và Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (OGB) đầu tư tòa nhà PVN Tower 102 tầng, với trị giá trên 1 tỷ USD.

  Tham dự có ông Đinh La Thăng – Chủ tịch HĐQT; ông Ninh Văn Quỳnh – Trưởng ban Tài chính Kế toán & Kiểm toán PVN; ông Trịnh Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT, ông Vũ Đức Thuận – Tổng Giám đốc PVC; ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Xuân Sơn – Tổng giám đốc OceanBank.

  Trong 6 “đại ca” trên, ngoại trừ “ông lớn” Đinh La Thăng, 5 người khác đã bị bắt và bị đưa ra xét xử với các mức án khác nhau, trong đó Nguyễn Xuân Sơn đã bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình.

  Đủ mặt anh tài. Ảnh: pvc.vn

  Đại án OceanBank

  Báo Dân Trí có bài: Tài sản “khủng” của Hà Văn Thắm. Từng sở hữu khối tài sản lớn, thời điểm năm 2012, ông Thắm là người giàu thứ 8 ở Việt Nam, với lượng cổ phiếu trị giá hơn 1.800 tỷ đồng. Còn tính tới năm 2014 ông Thắm nắm trong tay khối tài sản ước tính trên 1 tỉ Mỹ kim, được cho là người giàu có thứ hai trong số các tỷ phú Việt Nam.

  Ảnh: Dân Trí

  Mời đọc thêm: Kiến nghị làm rõ 9 điểm đại án Oceanbank: Rất bình thường (ĐV). – Đại án OceanBank và những câu nói khó quên (Infonet). – Ngành ngân hàng rút ra bài học gì từ đại án Oceanbank? (The Leader).

  Vụ “cục phó mất cục tiền”

  Báo Dân Trí có bài: Long An: Khởi tố, điều tra vụ Cục phó mất gần 400 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tân An, tỉnh Long An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, điều tra vụ ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Cục Kiểm soát bảo vệ môi trường, Bộ TN-MT bị kẻ trộm ‘khoắng’ 385 triệu đồng tại một khách sạn ở Tân An sáng 26/9. Lý do được cho là “có dấu hiệu tội phạm“, nên cơ quan CSĐT quyết định khởi tố vụ án để “tiếp tục điều tra, làm rõ.”

  Nhân vụ này, chắc các quan tham cũng đã học được bài học: tiền cướp của dân, khi bị trộm cuỗm, coi như “của thiên, trả địa”, bởi có phải do mồ hôi nước mắt của mình làm ra đâu mà “của đau, con xót”? Chỉ có kẻ dại mới đi trình báo, để bây giờ không có đường lùi, vừa mất của, mất cả ghế, lại còn gặp rắc rối về pháp luật… đúng là chẳng có cái dại nào giống cái dại của ông Quang này!

  Mời đọc thêm:  Cục phó mất trộm gần 400 triệu không còn làm Trưởng đoàn thanh tra ở Long An (DT). – Tổng cục Môi trường cử trưởng đoàn thanh tra thay ông Nguyễn Xuân Quang (TT). – Vụ Cục phó mất tiền: Tiết lộ chi tiết mới về hai người lạ trong đoàn thanh tra (DV). – Cục phó mất trộm: Tổng cục trưởng nói về thành viên ‘lạ’ trong đoàn (VNN).

  Rắc rối BOT

  Báo NLĐ có bài: BOT tuyến tránh Biên Hòa lại kẹt xe vì tiền lẻ. Lần này là những lái xe chở công nhân ở các khu công nghiệp tại địa bàn, đã dùng tiền lẻ để thanh toán khi quan trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa, không phải những tài xế từ Long An, Bình Dương như những lần trước. Trước tình trạng trên, nhân viên thu phí đành phải cho các xe đi qua mà không thu tiền, nhưng vẫn gây tình trạng tắc nghẽn kéo dài.

  Báo VietNamNet có bài: Tạm đình chỉ 3 nhân viên trạm thu phí QL5 hành hung lái xe. Theo tường thuật của bài báo, liên quan đến vụ một tài xế bị đánh ngày 25/9, BQL trạm thu phí số 2 trên QL5 đã “cho nghỉ việc tạm thời tổ công tác thu phí gồm 1 trưởng ca và 2 nhân viên.

  Mời đọc thêm: Bỗng dưng thành đường BOT (PLTP). – Nhiều xe chở công nhân dừng giữa trạm phản đối BOT Biên Hoà (VNM). – Trạm BOT Biên Hòa xả trạm lần 4 do tài xế dùng tiền lẻ (TT). – Đồng Nai: Trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa lại “loạn” vì tiền lẻ (DT). – Sau 4 lần xả trạm, BOT tuyến tránh Biên Hòa vẫn… không chuyển biến! (NLĐ).

  Nhân quyền ở Việt Nam

  Tác giả Đỗ Kim Thêm có bài: Tỉnh Thức Về Dân Quyền Để Tránh Hoạ Diệt Vong. Tác giả viết: “Tỉnh thức về dân quyền để làm thay đổi vai trò của Đảng và Hiến Pháp không là mơ ước hàn lâm hoang tưởng mà là một khảo hướng thực tiễn… Việt Nam đang cần có một cuộc tái khởi động lịch sử, dù là đã quá muộn. Đã đến lúc toàn dân cùng nhau: Hãy Tỉnh Thức Về Dân Quyền: Dân phải đòi và Đảng phải trả để tránh hoạ diệt vong“.

  các tổ chức xã hội dân sự và người Việt trong và ngoài nước có: Tuyên bố về quyền tự do lập hội và quyền tự do biểu tình. Tuyên bố nêu rõ 5 điểm: Cần tôn trọng quyền tự do lập hội và quyền biểu tình là quyền công dân, Nhà nước phải thay đổi nhận thức về các tổ chức XHDS, là thành tố không thể thiếu của nhà nước pháp quyền, Nhanh chóng thông qua luật về quyền tự do lập hội theo điều 25 của Hiến pháp, Yêu cầu Quốc hội xem xét trách nhiệm của chính phủ và cơ quan nhà nước trong việc soạn thảo dự án luật lập hội, cuối cùng là nhà chức tránh phải tôn trọng Hiếp pháp, không được ngăn cản dân thực thi các quyền hiến định.

  Facebooker Nguyễn Thị Bích Ngà có bài: Thời công an trị. “Người chết trong đồn công an vẫn diễn ra nhưng không còn phải lo sợ mà chỉ cần che đậy sơ sài, bao che lộ liễu hơn. Việc công an đánh, bắt người trái pháp luật diễn ra ngang nhiên hơn và ngông cuồng hơn. Tình trạng kiêu căng, lộng quyền với người dân ngày càng diễn ra trên diện rộng, nhiều, ác và chỉ cần bảo đám bồi bút lộng giả thành chân là xong việc“.

  Công nhân Thanh Hóa đình công

  Facebooker Lê Văn Sơn có bài: Công Nhân Tại Thanh Hóa Liên Tục Biểu Tình Đòi Quyền Lợi. Trong những ngày đầu tháng 10 vừa qua, hàng ngàn công nhân thuộc Công ty giầy Venus Việt Nam tại xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa, đã đồng loạt đình công phản đối công ty này không cho họ để xe trong công ty, mà bắt gửi ở ngoài, khiến họ, với đồng lương ít ỏi, nay phải tốn thêm 100.000 đồng mỗi tháng.

  Không chỉ có vậy, theo phản ánh của công nhân, một số quy định công ty ban hành rất bất công, điều kiện làm việc tồi tệ, có khi đến giờ nghỉ nhưng quản đốc không cho công nhân nghỉ ăn cơm, nhà ăn của công ty cũng xuống cấp, mùa nắng thì nóng nực, còn những hôm mưa gió thì dột ướt, không có chỗ để ngồi ăn.

  Mời xem clip công nhân Thanh Hóa đình công, của báo PLTP:

  Báo Dân Việt có bài: Thanh Hóa: 8.000 công nhân đình công trở lại làm việc vào ngày mai. Theo tường thuật của báo Dân Việt, Công ty Venus cam kết sẽ sắp xếp nhà xe trong một tuần để bố trí chỗ để xe cho công nhân, không tăng ca quá 2 tiếng trừ khi có việc đột xuất, tăng tiền trợ cấp xăng xe, sẽ sa thải cán bộ nếu xúc phạm công nhân…

  Mời đọc thêm: Khoảng 8.000 công nhân ở Thanh Hóa đình công vì không có chỗ để xe (TN). – Công nhân đình công vì chỉ có 10 phút ăn cơm (PLTP).

  Dân phản đối nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh

  RFA có bài viết của nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh: Hà Tĩnh: Dân phản ứng dữ dội chính quyền cho đào chân đê chôn hải sản nhiễm độc. Bài viết cho biết: Việc đào ngay chân đê để chôn lấp chất hữu cơ là một việc làm hết sức… quái gở của nhà cầm quyền, đã vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ đê điều”.

  Mời xem clip:

  Mời đọc thêm: Cả làng ra vây xe tải mang hơn 6 tấn mực thối đi chôn lấp gần bờ đê (Soha). – Hàng chục người dân vây bắt xe chở thực phẩm hôi thối (DT).

  Loay hoay chuyện “trồng người” ở xứ ta

  Báo Đại Đoàn Kết đặt câu hỏi: Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giáo viên có sẵn sàng đổi mới? Báo Thừa Thiên Huế: Đổi mới giáo dục phổ thông: Sức ỳ lớn từ giáo viên? Đổi mới thì tốt, nhưng giáo viên không chấp nhận tham nhũng chính sách giáo dục. Báo GDVN có bài: VNEN và biểu hiện tham nhũng chính sách giáo dục. Bài viết cho biết, “dường như việc xuất bản và tiêu thụ độc quyền, khép kín sách VNEN đang bộc lộ nguy cơ tham nhũng chính sách“.

  Mời đọc thêm, chuyện dài nhiều tập: Phụ huynh trường Thụ Lộc kéo đến gặp Hiệu trưởng để đòi tiền (GDVN). – Phụ huynh cho con trở lại trường sau nhiều ngày phản đối lạm thu (VNE). – Tấp nập chấn chỉnh lạm thu tiền trường (VNN). – Cảnh cáo, cho nghỉ hưu sớm hiệu trưởng lạm thu (VNN).

  Cuộc chiến công nghệ

  Báo Pháp luật TP có bài: Bộ GTVT lên tiếng về kiến nghị dừng Uber, Grab. Trước kiến nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nộidừng thí điểm” loại hình taxi công nghệ của hãng Uber và Grab, Bộ GTVT cho biết: “Không thể bắt Uber, Grab dừng hoạt động, bởi cái gì pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được làm và đây là cuộc cạnh tranh rất sòng phẳng, bình đẳng”.

  Bộ GTVT cũng chỉ ra những mặt tích cực mà taxi truyền thống còn phải chạy dài, chẳng hạn: “Nếu như trước đây người dân bị từ chối vận chuyển bởi các lý do như chặng đường ngắn thì giờ đây loại hình Uber, Grab khắc phục hết”; Uber, Grab “không chạy lòng vòng tìm khách như taxi truyền thống, mức độ an toàn cũng cao hơn”… Vấn đề ở chỗ “taxi truyền thống vẫn bảo lưu quan điểm của mình mà không chịu đổi mới để cạnh tranh…” thì sẽ chết, không ai cứu.

  Về vụ ông Nguyễn Minh Mẫn

  Báo Trí Thức Trẻ có bài: Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn: “Tôi sẽ tổ chức họp báo để nói hết tất cả”. Vẫn cương quyết không chịu xin lỗi theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, mà cũng không thấy TTCP “xử lý nghiêm” ông Mẫn như tuyên bố cứng rắn trước đó, nên ông Mẫn tuyên bố sẽ “tổ chức họp báo công khai” để nêu rõ các vấn đề liên quan.

  Một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng thừa nhận, đến thời điểm hiện tại, dù “đang thực hiện theo quy trình” nhưng vẫn “chưa yêu cầu được” ông Nguyễn Minh Mẫn phải xin lỗi theo kết luận của Tổng Thanh tra. Thua!

  Vụ án Đoàn Thị Hương

  BBC có bài: Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah nói ‘vô tội’. Thông tin cho biết, cả hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Aisyah người Indonesia đều không nhận tội ám sát ông Kim Jong-nam, và cho rằng, họ chỉ “bị lừa tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình”.

  Mời xem video clip những diễn biến chính trong vụ Đoàn Thị Hương:

  NHỮNG DIỄN BIẾN CHÍNH TRONG VỤ VIỆC ĐOÀN THỊ HƯƠNGVào hôm nay, phiên xét xử công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và công dân Malaysia Xi-ti Ai-xi-a liên quan đến cái chết tại sân bay Kuala Lumpur 2 ngày 13.2 bằng chất độc thần kinh VX của công dân Triều Tiên Kim Chol được cho là ông Kim Jong-nam – anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu tại bang Selangor (Malaysia) và sẽ kéo dài cho đến tháng sau.

  Publié par VTC1 – Tin Tức sur lundi 2 octobre 2017

  Mời đọc thêm: Đoàn Thị Hương tiếp tục khẳng định vô tội (VOA). – Đoàn Thị Hương không nhận tội giết người nghi là Kim Jong-nam (TTXVN). – Malaysia mở phiên xét xử vụ ám sát Kim Jong Nam (RFI). – Vụ Đoàn Thị Hương: Tòa từ chối công bố danh tính 4 nghi phạm còn lại (VOV).

  Tin quốc tế

  Mỹ: khủng bố nội địa

  CNN đưa tin về vụ xả súng đêm qua tại một buổi ca nhạc ngoài trời ở Las Vegas: 59 người chết, 527 người bị thương. Một vụ xả súng xảy ra vào khoảng 10:45 đêm qua, cạnh khách sạn sòng bạc Mandalay Bay. Nghi can từ phòng ngủ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay, đã xả súng xuống đám đông đang xem trình diễn ca nhạc ngoài trời ở cạnh khách sạn này.

  Nguồn tin từ cảnh sát cho biết, nghi can vụ xả súng tên Stephen Paddock, 64 tuổi, là người địa phương và hành động đơn độc. Cảnh sát tin rằng Paddock đã tự kết liễu mình trước khi lực lượng cảnh sát xông vào căn phòng của anh ta ở tầng 32, khách sạn Mandalay Bay ở Las Vegas, bang Nevada, Mỹ. Báo New York Times đưa tin, cảnh sát tìm thấy 20 cây súng trường trong phòng khách sạn của tay súng, với hàng trăm băng đạn.

  Mời xem clip xả súng đêm qua:

  Lãnh đạo Mỹ và thế giới gửi lời chia buồn đến nạn nhân vụ thảm sát ở Las Vegas: Vụ thảm sát ‘bạo lực, bi thảm, tàn bạo, và vô nghĩa’, VOA đưa tin. Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter: “Xin chân thành gửi lời chia buồn và cảm thông với các nạn nhân và gia đình của vụ bắn súng kinh hoàng ở thành phố Las Vegas”. Ông cho biết đã hạ lệnh treo cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân vào ngày thứ Tư 4/10.

  VOA đưa tin: Cha của nghi phạm nổ súng ở Las Vegas từng bị FBI truy nã gắt gao. “Thân phụ của nghi phạm nổ súng ở Las Vegas từng bị FBI truy nã gắt gao, là một tay cờ bạc, cướp nhiều ngân hàng ở Arizona, vượt ngục ở Texas, và cố tạo dựng một cuộc sống mới trong vai trò quản lý một sòng lotto ở Oregon… Ông Benjamin Hoskins Paddock, sinh năm 1926 tại Wisconsin. Ông này có rất nhiều tên giả lẫn biệt danh và từng nằm trong danh sách 10 người bị FBI truy nã gắt gao nhất từ 1969 đến 1977“.

  Mời đọc thêm: Xả súng ở Las Vegas giết chết nhiều người (BBC). – Ít nhất 50 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại Las Vegas (RFA). – Thảm sát ở đại nhạc hội Las Vegas, 58 chết, hơn 500 bị thương (NV). – Xả súng Las Vegas: Chưa có nạn nhân người Việt  ––  Cảnh sát lần ra ‘bạn gái của nghi phạm xả súng’   ––  Chưa rõ động cơ vụ nổ súng tại Las Vegas   ––  Nghệ sĩ nhạc đồng quê cầu nguyện cho Vegas (VOA). – Hung thủ Stephen Paddock mướn phòng 5 ngày trước vụ thảm sát (NV). – Tay súng Stephen Paddock là ai?  ––  10 vụ xả súng đẫm máu nhất nước Mỹ (VOA).

  Vẫn chuyện nước Mỹ

  RFA cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ tiếp đón Thủ tướng Thái Prayuth Chan-Ocha tại Nhà Trắng. Một phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng, “Mỹ sẽ tiếp tục thúc giục Thái Lan khôi phục nền dân chủ và tự do dân sự”.

  Tuy nhiên, ông John Sifton, thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch, cho rằng “hai ông sẽ không bàn luận nhiều đến vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm lần này, vì bấy lâu nay vị chủ nhân mới của Nhà Trắng luôn ca ngợi những nhân vật độc tài trên khắp thế giới mà không màng đến sự đàn áp của họ”.

  RFI đưa tin: Nobel Y Học 2017 về tay ba bác sĩ người Mỹ: Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash, và Michael W. Young. “Ba nhà khoa học được vinh danh nhờ khám phá cơ chế vận hành của đồng hồ sinh học. Công trình nghiên cứu của họ cho phép tìm hiểu vì sao, con người ta bị ‘chệch múi giờ’ và vì sao hiện tượng ‘jetlag’ đó làm gia tăng nguy cơ gây ra bệnh tật”. Thêm tin: Ba người Mỹ được trao giải Nobel Y khoa 2017 (VOA). – Giải Nobel Y sinh 2017 (RFA).

  Thêm tin về nước Mỹ: Google điều tra nội bộ về ảnh hưởng Nga trong bầu cử 2016  ––  “Tấn công âm thanh” ở Havana nhắm vào tình báo Mỹ (NV).

  Khủng hoảng Bắc Hàn

  RFA đưa tin: Công ty Nga cung cấp kết nối Internet cho Bắc Hàn. Tin cho biết: Bắc Hàn vừa mới mở một đường kết nối internet mới với thế giới bên ngoài thông qua Nga. Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng việc kết nối này làm tăng cường hệ thống internet của Bắc Hàn cũng như có khả năng thực hiện các cuộc tấn công mạng”.

  RFA đưa tin: Hoa Kỳ cam kết bảo vệ đồng minh Nhật, Hàn. Bản tin cho biết: Chuẩn đô đốc Marc Dalton, chỉ huy nhóm tàu tác chiến USS Ronald Reagan, phát biểu với báo giới tại Hong Kong về cam kết ‘chắc như đính đóng cột’ của Hoa Kỳ là bảo vệ các quốc gia đồng minh, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc”. Sau khi báo chí hỏi về việc trên Twitter, Donald Trump gạt bỏ mọi nỗ lực của ngoại trưởng Tillerson.

  RFI có bài phân tích: Kịch bản nào nếu Trung Quốc bỏ rơi Bắc Triều Tiên?Theo các chuyên gia, giả thuyết chế độ Bắc Triều Tiên sụp đổ không còn là một cơn ác mộng trong mắt giới lãnh đạo Trung Quốc. Bởi lẽ nếu tiến trình thống nhất bán đảo Triều Tiên diễn ra trong hòa bình, thì Trung Quốc là nền kinh tế được hưởng lợi nhiều nhất để xây dựng lại một đất nước Triều Tiên sau 60 năm chia cắt” “quân đội Mỹ sẽ không còn lý do để hiện diện tại Hàn Quốc và một khi Bắc Triều Tiên không còn là mối đe dọa đối với Seoul thì Hàn Quốc và Hoa Kỳ không thể viện cớ gì để tiếp tục lắp đặt hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD ngay sát cạnh cửa ngõ của Trung Quốc”.

  Thêm tin: Nhà hàng thứ hai của Triều Tiên tại Việt Nam ‘đóng cửa’ (VOA). – Ai Cập chận tàu Bắc Hàn, bắt 30,000 súng phóng lựu (NV).

  Cố gắng phi hạt nhân của thế giới

  RFI có bài tìm hiểu về cố gắng phi hạt nhân của thế giới: Hiệp ước cấm vũ khí nguyên tử: Ảo tưởng hay động lực phi hạt nhân hóa? Khi so sánh giữa Hiệp ứớc cấm Vũ khí Hạt nhân vừa được 122 quốc gia thông qua ngày 07/07/2017, với Hiệp ứớc cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân (TNP) năm 1968, các chuyên gia nhấn mạnh về “sự bất cập của hệ thống luật pháp quốc tế về vũ khí hạt nhân trong hiện tại, một khi còn một số quốc gia vẫn coi vũ khí hạt nhân là bùa hộ mệnh”.

  Hiện tại, không có bất cứ quốc gia sở hữu vũ khí nguyên tử nào có ý định tham gia hiệp ước mới.

  Khủng hoảng Rohingya

  Phản ứng trước “thảm trạng nhân đạo” Rohingya, ĐH Oxford gỡ bỏ ảnh bà Suu Kyi. BBC cho biết, Đại học Oxford, nơi bà Aung San Suu Kyi từng là sinh viên, đã gỡ bỏ bức chân dung của bà khỏi một trường (college), theo sau chỉ trích quốc tế về vai trò của bà trong khủng hoảng nhân đạo ở Myanmar”. Được biết, “nữ lãnh đạo thực quyền của Myanmar bị chỉ trích là đã bác bỏ cáo buộc thanh trừng sắc tộc của Liên Hiệp Quốc”.

  RFI có bài: Mảng tối của Aung San Suu Kyi. Theo Le Monde, “mảng tối của Aung San Suu Kyi, một phần là do liên hệ huyết thống với người cha anh hùng dân tộc Aung San. Làm thế nào bà có thể bài bác quân đội do chính thân phụ thành lập? Bà chỉ dành sấm sét’ cho những tướng lãnh thiếu trách nhiệm”.

  Một vị bộ trưởng cấp cao của Myanmar đề nghị nhận lại người tỵ nạn Rohingya, theo RFA.

  Tin Cambodia

  Tiếp tục trấn áp đối lập: Hun Sen: Phe đối lập là những kẻ ”phiến loạn trong thành phố”. RFI dẫn lời cáo buộc phe đối lập của ông Hun Sen, cho biết: “Cho bắt giữ một người chưa kết thúc vụ việc. Những kẻ phiến loạn trong thành phố với ý định thực hiện cuộc cách mạng mầu chắc chắn không được chấp nhận”.

  Được biết vào tháng 9/2017, chính quyền Phnom Penh đã cho bắt giữ ông Kem Sokha, lãnh đạo đảng đối lập Cứu Nguy Dân Tộc (CNRP), với tội danh ‘phản quốc’và làm gián điệp nhằm lật đổ chính phủ với sự trợ giúp của Hoa Kỳ. RFA đưa tin: Tổng Thống Hun Sen dọa bắt đối lập ‘nổi dậy’.

  Tin châu Âu

  BBC có bài: Catalonia giành ‘quyền có quốc gia riêng’. Theo các quan chức vùng Catalonia, “90% số cử tri đi bầu đã chọn độc lập trong cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật vừa qua. Tổng số cử tri đi bầu chiếm 42,3%. Lãnh đạo vùng Catalonia ở Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont nói: “Sau một ngày với nhiều hi vọng cũng như tổn thất, người dân Catalonia đã giành quyền độc lập để thành lập một nước cộng hòa”.

  Mời đọc thêm: Catalunya: Chính phủ Tây Ban Nha mất uy tín, do bạo lực chống trưng cầu dân ý (RFI). – Catalonia và lá cờ vàng bốn sọc đỏ (BBC). – Catalonia trưng cầu ý kiến, đa số muốn độc lập đối với Tây Ban Nha (NV).

  Công an “chế độ cũ” ở Ba Lan bị trừ lương hưu. BBC có bài: Ba Lan trừ lương hưu cựu công an XHCN. Bản tin cho biết: Kể từ ngày 1/ 10 năm nay, ít nhất 50 nghìn người từng làm việc trong ngành an ninh từ tháng 7/1945 tới tháng 7/1990 sẽ bị hạ lương hưu. Giờ đây, cứ mỗi năm tham gia vào hệ thống an ninh của chế độ cộng sản, họ sẽ bị trừ 10% lương, nhưng sẽ không thấp hơn mức hưu tối thiểu cho công dân Ba Lan”.

  Được biết, “công an Ba Lan từng được đãi ngộ, là con cưng của chế độ cộng sản. Sau khi thay đổi chế độ, các sĩ quan an ninh cảnh sát từng tham gia đàn áp biểu tình đều bị đem ra tòa xử và trở thành phạm nhân”.

  Chuyện ở Pháp: Daech nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng dao ở Marseille. RFI đưa tin: Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ngày 01/10/2017 lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng dao ở Marseille, làm thiệt mạng hai người”. AFP cũng nhắc lại, “vụ tấn công diễn ra vào hôm Chủ Nhật tại nhà ga Saint-Charles ở Marseille. Hai nạn nhân thiệt mạng là hai chị em họ, trạc 20 tuổi”. Người Việt có bài: Nghi can khủng bố dùng dao giết hai phụ nữ ở ga Marseille.

  Mời đọc thêm: Tổng thống Duterte không hợp tác trong điều tra chống tham nhũng (RFA). – Hồng Kông ‘sắp’ bỏ lệnh cấm người giúp việc đến từ Việt Nam (NV). –  Áo cấm phụ nữ che mặt (VOA). – Anh: Thủ tướng May đối mặt với nhiều rủi ro tại hội nghị Đảng Bảo Thủ (RFI). – Nga vinh danh điệp viên kép nổi tiếng Kim Philby (RFI).