V/v chị Lê Mỹ Hạnh và 2 người bạn bị đánh ở Quận 2, Tp.HCM hôm 2.5.

0
203
Hình: Chị Lê Mỹ Hạnh và Nguyễn Thị Hương trao đổi với Luật sư Manh Dang sáng 6.5.

V/v chị Lê Mỹ Hạnh và 2 người bạn bị đánh ở Quận 2, Tp.HCM hôm 2.5.

Ngày 4.5 có mấy báo đưa tin, đêm 3.5 Công an Q.2 đã mời làm việc và tạm giữ hành chính Phan Sơn Hùng, chủ nhân facebook Phan Hùng (1984, HKTT Lê Đức Thọ, P.16, Quận Gò Vấp) để phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, Trung tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Công an quận 2, đã bác bỏ thông tin này. TT Hiếu cho biết đã làm việc với hai bên và vẫn chưa xác định rõ Phan Hùng có đánh hay không, nhưng khả năng có mặt trong nhóm người xông vào phòng. Hiện CQĐT Q2 phải làm việc để chứng minh bằng chứng cứ và sau đó sẽ báo cáo với CATP.

Liên tiếp trong những ngày 4&5.5, trên FB Phan Hùng đã live stream tuyên bố mình đúng khi quay clip đánh chị Hạnh.
—-

Chị Lê Mỹ Hạnh đã được giám định pháp y lấy kết quả thương tật, đồng thời đã mời các luật sư Ngô Tuấn, Đặng Đình Mạnh, Hoàng Cao Sang và Phạm Công Út hỗ trợ pháp lý. Bên CAQ2 cũng đã thông báo sẽ gửi giấy mời tuần sau làm việc.

Sáng nay 6.5, Lê Mỹ Hạnh và Nguyễn Thị Hương – nạn nhân trong clip, đã có buổi làm việc với luật sư Đặng Đình Mạnh; hai chị cho biết sẽ kiên quyết đi đến cùng để đòi danh dự và công lý!

Theo LS Mạnh:“Đây là lần đầu tiên sự côn đồ được những kẻ thủ ác công khai thách thức. Tuy nhiên, lúc này không phải nạn nhân hay thủ phạm đang được chú ý, mà mọi con mắt đang đổ dồn nhìn về phía cơ quan công an; rằng CA sẽ có động thái gì để giữ mình ở đúng vị trí bảo vệ công dân và thực thi pháp luật. Rằng CA vẫn là công bộc chứ không phải thế lực hắc ám dung dưỡng côn đồ, như những lời đồn đại”

Còn theo ý kiến luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư Tp.HCM được ©NLD đăng tải:

Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam với kỷ cương đề ra “Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ, không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm”

Do đó, bất luận với mọi lý do nào, giả sử cho dù các nạn nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật đi chăng nữa – thì quyền điều tra truy tố, xét xử, áp dụng hình phạt thuộc về các cơ quan pháp luật có thẩm quyền. Tuyệt đối không có bất cứ cá nhân tập thể nào có thể tự cho mình cái quyền được hành xử theo kiểu “thế thiên hành đạo” như trong phim, truyện võ hiệp. Đây là hành vi của những kẻ côn đồ bất chấp kỷ cương trật tự xã hội xem thường pháp luật.
—-

Liên quan đến vụ Lê Mỹ Hạnh, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an Tp.HCM trả lời về các tin đồn việc Phan Hùng tự xưng đang chơi chung với một Trung tá An ninh và nhận mình là người bảo vệ Tổ quốc. Trung tướng Phong cho rằng, nhân vật “trung tá AN” này không liên quan đến ngành CA và vụ việc không phải chủ trương của công an!

Về góc độ pháp luật, vụ này dư yếu tố để khởi tố. Hiện chưa có kết quả giám định thương tật, nhưng cho dù tỉ lệ có thể không đạt vẫn còn 2 yếu tố khác là Hành vi có tính chất côn đồ và hành vi có tổ chức.

– Một vụ hành hung và công khai thách thức chính quyền rất cần được khẩn trương làm rõ và tiến hành khởi tố vụ án hình sự; giảm thiểu sự hoang mang, lo sợ cho người dân Tp.HCM. Hình: Chị Lê Mỹ Hạnh và Nguyễn Thị Hương trao đổi với Luật sư Manh Dang sáng 6.5.
#phanhungvslemyhanh