Vụ Công ty Nhật Cường: ‘nhóm lợi ích’ chống lưng bị thất thế?

0
155
Ông Bùi Quang Huy và một cơ sở của Nhật Cường ở Hà Nội bị khám xét Courtesy of vnfinance.com
RFA

Trả lời trong phiên thảo luận Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Khóa XV chiều ngày 3/12, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết công ty Nhật Cường được chọn để xây dựng dịch vụ công do “đây là nội dung khó nhất vì phải lọ mọ vào trong từ phường, xã, gặp cán bộ để hiểu về quy trình công tác thì mới số hóa được các nội dung, dịch vụ. Những công việc này chẳng ai nhận làm”.

Nhận xét về phát biểu của người đứng đầu thành phố Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ thứ 3, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Máy tính – Truyền thông – Điều khiển cho rằng:

“Tôi nghĩ rằng có hàng trăm công ty tin học sẵn sàng nhận công việc ấy bởi vì nó thu hút và sinh lời. Tôi nghĩ không ai lại nỡ từ chối một công việc béo bở như vậy trừ trường hợp chính quyền Hà Nội tìm cách ngăn cản các công ty khác tham gia và để hở cho công ty sân sau của họ là Nhật Cường nhảy vào. Công ty Nhật Cường về mặt tin học hay công nghệ thông tin là một công ty mới, chỉ bán điện thoại di động một thời thôi chứ làm phần mềm thì chưa ai nghe thấy.”

Tôi nghĩ không ai lại nỡ từ chối một công việc béo bở như vậy trừ trường hợp chính quyền Hà Nội tìm cách ngăn cản các công ty khác tham gia và để hở cho công ty sân sau của họ là Nhật Cường nhảy vào. – TS. Nguyễn Quang A

Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội Tư Vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là Viện trưởng Viện Điện – Điện tử – Tin học cũng có trình bày sau khi nghe phát biểu mới nhất của ông Nguyễn Đức Chung về Nhật Cường:

“Thực ra chẳng có phần mềm nào dễ dàng cả, phần mềm nào cũng khó khăn, còn mức độ khó khăn thế nào được thể hiện trong giá gói thầu. Công việc càng khó khăn, thì tiền dự toán chi cho công trình càng nhiều. Nên nói việc đó khó đến mức chẳng ai làm là không đúng. Nếu như thực hiện đấu thầu nghiêm túc thì tất cả mọi người sẽ căn cứ vào khối lượng công việc rồi đưa ra dự toán… ai thắng thì thắng. Còn đây thực chất là thành phố đã chỉ định cho Nhật Cường rồi, chẳng có đấu thầu. Nếu như sòng phẳng ai cũng làm được, ai cũng đấu thầu.”

Nhiều chuyên gia quan sát và nhận xét việc Nhật Cường được chỉ định thầu với số tiền lớn rồi bị phanh phui thời gian gần đây có thể là một cuộc đấu đá giữa các nhóm lợi ích mà trong đó, người ‘chống đỡ’ cho công ty Nhật Cường đang thất thế.

Tình trạng cấu kết giữa hai thành phần tư sản tư nhân và quan chức cấp cao của nhà nước, với mục đích nhằm trục lợi được định nghĩa là ‘nhóm lợi ích’.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng trong vụ việc Nhật Cường, có rất nhiều dấu hiệu các doanh nghiệp ‘ngoặc’ với chính quyền, có những vị nào đấy đứng đằng sau.

“Nếu những vị ấy kiểm soát được thì nó để yên, còn không thì bên này đánh bên kia, đánh doanh nghiệp, chỗ này chỗ nọ. Có thể những thế lực chính trị đứng đằng sau, nhiều khi đánh nhau về mặt chính trị nhưng ‘trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết. Tức là tay chân của phe này bị phe khác đánh, đó có thể là các doanh nghiệp.”

Tuy nhiên ông Nguyễn Quang A thận trọng trước những đồn thổi Nhật Cường là sân sau của chính ông chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung:

“Thực sự đó chỉ là những tin đồn, nếu muốn xác minh rõ ràng thì phải có cuộc điều tra của cảnh sát, mà cuộc điều tra phải thật vô tư và minh bạch thì mới có thể phát hiện ra nó là sân sau của ai.”

Thực ra chẳng có phần mềm nào dễ dàng cả, phần mềm nào cũng khó khăn, còn mức độ khó khăn thế nào được thể hiện trong giá gói thầu. Công việc càng khó khăn, thì tiền dự toán chi cho công trình càng nhiều. Nên nói việc đó khó đến mức chẳng ai làm là không đúng. – TS. Nguyễn Bách Phúc

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào ngày 3 tháng 12 khi bị báo chí trong nước đặt câu hỏi chi tiết liên quan vụ án Công ty Nhật Cường, chỉ trả lời ngắn gọn ‘chờ cơ quan điều tra kết luận!’ và không cung cấp thêm thông tin gì thêm.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường là một trong những doanh nghiệp kinh doanh điện thoại di động lớn tại Hà Nội với nhiều cửa hàng trên địa bàn thủ đô.

Theo truyền thông trong nước, tuy là công ty mới được thành lập chưa lâu, nhưng Nhật Cường đã nhận phần lớn các hợp đồng thầu liên quan đến các dự án công trực tuyến ở Hà Nội lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Điển hình như được chỉ định thầu với giá trị 10,7 tỷ đồng trong dự án của Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội thực hiện quyết định 6699, hoặc trong dự án thí điểm lắp đặt hệ thống camera an ninh với số tiền đầu tư lên đến 1,1 tỷ đồng, hay cung cấp những phần mềm liên quan đến bảo mật, an ninh của lực lượng an ninh Hà Nội.

Tuy nhiên vào sáng ngày 9/5, công an Hà Nội đã tiến hành khám xét và thu giữ vật dụng tại Trung tâm bảo hành, sửa chữa Nhật Cường ở C4 Giảng Võ và ở số 33 Lý Quốc Sư.

Ông Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Cty TNHH Thương Mại & Dịch vụ Nhật Cường, giám đốc Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường, bỏ trốn và hiện đang bị truy nã.

Phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vào ngày 28/11 cho biết đã quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với 3 người về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan đến vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) và các đơn vị có liên quan.