Vợ tù chính trị Nguyễn Trung Tôn bị an ninh răn đe không cho trả lời trên báo, đài nước ngoài

0
21
Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Tôn (phải) và vợ là bà Nguyễn Thị Lành Photo: RFA
RFA

Bà Nguyễn Thị Lành, vợ mục sư Nguyễn Trung Tôn cho biết, an ninh Thanh Hóa hăm dọa nếu bà còn nói với báo, đài nước ngoài về tình trạng của chồng, thì sẽ phải chịu hình phạt.

Bà Nguyễn Thị Lành, vợ mục sư Nguyễn Trung Tôn, thuộc Hội Anh em dân chủ, đang thụ án 12 năm tù giam tại trại Gia Trung, tỉnh Gia Lai, trong vụ án mà chính quyền gọi là “Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, đã cho RFA biết về tình trạng của bà hôm 30/9:

Hôm vừa qua (26/9) bị Công An tại đây (Thanh Hóa) triệu tập mời lên làm 1 số công việc về chuyện em trả lời báo đài nước ngoài và những lần đi thăm anh Tôn về. Em muốn trả lời quý đài là họ khống chế em không được trả lời, khống chế không được nói lên báo chí, đài nước ngoài vì ảnh hưởng đất nước dân tộc, nhưng em bức xúc quá, em nghĩ phải nói, khống chế em, em càng sẽ nói hơn.

Bà Lành còn cho biết, an ninh Thanh Hóa hăm dọa nếu bà còn nói với báo, đài nước ngoài về tình trạng của chồng, thì sẽ phải chịu hình phạt.

Hôm 29/8/2019, bà Lành đã cho RFA biết về tình trạng sức khỏe của chồng mình ngày một yếu đi do bị đánh trước khi bị bắt giam khi bà đi thăm chồng tại trại giam Gia Trung, Gia Lai. Bà cũng đồng thời kêu cứu rằng sức khỏe chồng bà yếu nhưng trại giam không cho đi khám, điều trị do đó bà bức xúc nên lên tiếng cho chồng.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn là một nhà hoạt động xã hội tích cực và cũng là chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ. Ông từng nhiều lần bị chính quyền sách nhiễu, tra tấn, đánh đập, bôi nhọ vì những nổ lực đấu tranh cho dân chủ Việt Nam. Vào tháng 2 năm 2017, ông bị bắt cóc và bị đánh đến mức tàn phế cả hai chân tại khu vực rừng núi Hà Tĩnh.

Ông bị bắt vào tháng 7 năm 2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế trong phiên tòa diễn ra vào tháng 4 năm 2018.